Thẻ xanh – Thẻ vàng lại làm khổ dân nữa

Chốt kiểm soát sự đi lại của người dân. Ảnh: Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lại một lần nữa, thành phố HCM đã thất bại trong mục tiêu “kiểm soát” dịch Covid-19 với đích nhắm là ngày 15 tháng Chín. Chính quyền thành Hồ đã phải công bố lệnh tiếp tục lockdown thành phố theo chỉ thị 16 hoặc 16+, 16- và 15 tùy theo tình hình các địa phương quận, huyện. Và để chuẩn bị cho kế hoạch nới lỏng các sinh hoạt và di chuyển của thành phố vào cuối tháng Chín, chính quyền thành Hồ đang chuẩn bị kế hoạch phân chia 9 triệu người dân thành hai hạng “thẻ xanh – thẻ vàng” nhằm kiểm soát sự đi lại của người dân. Thẻ xanh cấp cho những người đã chích đủ 2 mũi vaccine, thẻ vàng cho những người mới chích 1 mũi, trải qua ba giai đoạn giới hạn khá phức tạp.

Từ những ngày bị phong tỏa “ai ở đâu thì ở đó” đến vụ giấy đi đường đã làm điên đầu người dân, nay lại bày ra thêm thẻ xanh, thẻ vàng. Không biết rồi đây xã hội Việt Nam sẽ  xoay trở như thế nào khi phải chạy theo những sáng kiến tùy hứng của các nhà cai trị cộng sản. Họ có thể đưa ra quyết định buổi sáng, buổi chiều hủy bỏ; hôm nay cấm shipper ngày mai cho lệnh hoạt động lại…

Nếu nói nhà nước bắt trở lại thời ngăn sông cấm chợ thì khá vô lý, nhưng hình thức áp dụng thì không khác gì mấy. Còn nói sau thời gian phong tỏa, mọi thứ từng bước trở lại bình thường như các quốc gia Tây phương thì chính cái thẻ xanh, thẻ vàng đã phân chia công dân Việt Nam thành giai cấp hoặc thứ hạng khác nhau. Như thế, khi chính quyền muốn mọi hoạt động trở lại bình thường nhưng đã tự làm cho mọi thứ trở nên mất bình thường.

Bởi lẽ người chích 2 mũi hay 1 mũi không hề là do lỗi của họ mà chính là lỗi của chính quyền. Đó là lỗi không phán đoán được mức độ nguy hiểm của con virus corona, lơ là không chịu lo vaccine ngay từ năm ngoái, lại sống trong tự mãn với hào quang là nước duy nhất chống dịch thành công. Nay sau nhiều thất bại liên tiếp, vì nhu cầu mở cửa để kinh tế sống qua thời kỳ u ám nên bày ra trò thẻ xanh, thẻ vàng là làm chuyện tầm bậy. Vì nó chẳng đem lại lợi ích thực tế nào cho ai, chẳng khác biện pháp bộ đội đi chợ hộ hay xin giấy phép đi đường của thành phố Hà Nội phải có lịch phân công tác của cơ quan.

Nếu muốn kinh tế, xã hội trở lại hoạt động bình thường đáng lẽ không nên phân chia như vậy, dù là với người chích một mũi hay hai mũi và người chưa có cơ hội chích mũi nào. Tại sao không yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện 5K, như bên Nhật, bên Mỹ, bên Anh cứ để cho mọi người tự do di chuyển nhưng nhắc nhở nhau chuyện phòng ngừa, trong khi nhà nước cố gắng bao phủ các mũi tiêm vaccine… trong tinh thần “sống chung với dịch” như ông Phạm Minh Chính đã “phán” cách hai tuần.

Vì thái độ của nhà nước Việt Nam là những người theo thói quen coi dân như con cháu trong nhà, nên họ mới có những thái độ coi thường và có dịp là sai khiến dân theo kiểu gia trưởng. Miệng thì nói nào là vì dân, do dân nào là không bỏ lại ai ở phía sau nhưng qua cách cứu trợ, cách phân phối và chích vaccine đã cho thấy hoàn toàn theo nhu cầu của đảng hơn là nhu cầu của xã hội.

Cụ thể Việt Nam nên làm giống như các nước khác, ưu tiên chích vaccine cho những người 65 tuổi trở lên ngay từ đầu, sau đó mới tới các thành phần khác, nhưng chính quyền cộng sản lại không làm như vậy. Do nhu cầu phải bảo vệ đảng và nhà nước độc tài, số vaccine đó đem chích trước cho lực lượng công an, dân phòng, cán bộ bảo vệ an ninh chính trị của đảng. Con số tử vong trên 16.000 người do trang  thống kê của Thế Giới hôm 15 tháng Chín, đại đa số là những người lớn tuổi mắc Covid mà trước đây Bộ Y Tế xếp vào lý do chết vì bệnh nền, để duy trì con số tử vong vài ba chục người tượng trưng trong suốt ba đợt dịch đầu.

Nói tóm lại dù có dùng lời lẽ tốt đẹp tô điểm cho thẻ này thẻ kia cũng chỉ là hình thức chính quyền độc tài đè cổ dân ra để hành. Muốn đời sống người dân từng bước trở lại bình thường, đừng đem dân ra làm thí điểm nữa mà làm ơn bỏ thẻ xanh, thẻ vàng giùm…

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.