Thiếu thuốc do cán bộ ‘sợ trách nhiệm,’ thủ tướng có vô can?

Một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: AFP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế tại nhiều bệnh viện… Thủ tướng Việt Nam cho rằng do nhiều cán bộ ‘sợ, không dám chịu trách nhiệm.’

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu như vừa nêu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với các đơn vị về giải pháp cung ứng thuốc, vật tư và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế hôm 23/6/2022.

Trước đó vào ngày 17/6/2022, Bộ Y tế Việt Nam cho biết nhiều địa phương tại Việt Nam đang thiếu các vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, chủ yếu là các loại thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của địa phương, gây ảnh hưởng việc khám chữa bệnh cho người dân.

Nguyên nhân được Bộ Y tế đưa ra khi đó là do việc đấu thầu, mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch vẫn còn bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc và bất cập.

Trả lời RFA hôm 24/6 từ Hà Nội, Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng cho biết tình hình thực tế trong bệnh viện hiện nay:

“Trong thời gian chấn chỉnh lại trật tự ngành y tế, do trước đây có một thời gian dài buông lỏng, để cho các bệnh viện tự động nâng giá trang thiết bị, làm tiền bệnh nhân… Bây giờ tất cả bị thổi còi, phải làm lại, chứ thật sự cũng không có thiếu thuốc, vật tư y tế gì lớn đâu… chỉ có thuốc đặc trị thì thiếu thôi, còn mọi thứ khác vẫn bình thường. Chứ không phải đến nỗi bệnh nhân không có thuốc, ngay cả một số thuốc đặc trị cho bệnh nhân vẫn có, trừ một số loại siêu đặc trị không có vì không nhập theo đường ngoại. Đó là một thực tế buồn, bây giờ chấn chỉnh lại thì tôi tin một thời gian ngắn mọi chuyện sẽ vào trật tự.”

Liên quan đến phát biểu của thủ tướng mới đây, Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng nói:

“Đấy là do những người trước đây làm bậy, bây giờ người ta thổi còi nên chả dám làm nữa. Đó là trách nhiệm lương tâm của mỗi người thầy thuốc, lãnh đạo làm tất cả những chuyện này là vi phạm về đạo đức, một là nâng giá lên để kiếm lời, không nâng giá kiếm lời được thì kệ nó, vì sợ trách nhiệm. Sợ thì không bị gì, nhưng động vào thì có thể bị kỷ luật(?)”

Thời gian gần đây, hàng loạt các quan chức y tế ở các địa phương và cả ở trung ương đã bị khởi tố, bắt giam vì những sai phạm liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thuốc men, đặc biệt là trong đợt dịch COVID-19 trong hai năm 2020 và 2021.

Trong số đó, công ty Việt Á gây chấn động trong ngành y tế Việt Nam qua vụ thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng rất lớn cho các đơn vị mua mặt hàng này của công ty trong đại dịch. Đến nay có khoảng 70 người bao gồm cả các quan chức Bộ Y tế, Bộ Khoa học-Công Nghệ, Học viện Quân Y, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), Bệnh viện trên cả nước đã bị khởi tố hay bị bắt giam do dính líu đến Việt Á.

Bác sĩ Đinh Đức Long khi trao đổi với RFA hôm 24/6 cho biết về cách thức mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế trong bệnh viện hiện nay:

“Nhà nước phải mua vật tư y tế của tư nhân hoặc mua qua cơ chế đấu thầu. Về mặt lý thuyết thì sản phẩm của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân như nhau, người tiêu dùng là một bệnh viện cụ thể, theo luật đấu thầu người ta có quyền chào hàng, mua hàng… từ bao nhiêu năm nay là như vậy. Vừa rồi xảy ra vụ Việt Á, rõ ràng có tâm lý sợ bị bắt bớ, và tất nhiên cũng có ảnh hưởng chuyện khác là đủ nhu cầu hay không đủ, nhưng chỗ tôi thì chưa thấy thiếu.”

Trở lại với phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế, Bác sĩ Đinh Đức Long nhận định:

“Theo phân công trách nhiệm thì bộ trưởng Bộ Y tế là tư lệnh của ngành y mà mới bị bắt… nên ngành y hiện không có bộ trưởng, như rắn mất đầu. Bộ trưởng đi tù, mấy thứ trưởng bị kỷ luật, ảnh hưởng khả năng điều hành của ngành này là không thể tránh được. Còn ông thủ tướng đứng đầu nội các, tất nhiên phải chịu trách nhiệm liên đới. Tại sao để một bộ trong chính phủ bết như thế mà không có biện pháp tích cực hơn? Quan trọng là ổng làm cách nào để chấn chỉnh nó về vấn đề tổ chức, về cơ chế và về những quy định về mua bán để nó an toàn. Chứ làm xong thì lại tự tử như bà ở Khoa Dược Bệnh viện Đồng Tháp. Không phải tự nhiên người ta tự tử, ai chả muốn sống, bả để lại hai thư tuyệt mệnh cam kết không lấy xu nào… đó là một ví dụ có thật.”

Nạn tham nhũng trong ngành y tế Việt Nam hiện nay bị cho là trầm trọng với nhiều vụ việc như nhập thuốc giả, thổi giá trang thiết bị, sử dụng sai mục đích quỹ bảo hiểm y tế… Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, tệ nạn lũng đoạn và tham nhũng của giới chức y tế cấp cao bị cho là trắng trợn, bất chấp sinh mạng người dân.

Nhà báo Võ Văn Tạo, cũng là một nạn nhân của tình trạng thiếu thuốc, nói với RFA hôm 24/6:

“Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính nói chỉ đúng một phần, nếu nhìn một cách hình thức thì ông nói cũng có lý. Sau khi một số cán bộ quản lý ngành y tế bị bắt đã làm cho việc mạnh dạn dự trù thuốc hay mua sắm trang thiết bị y tế bị chùn tay. Vì thực tế luật pháp Việt Nam không hoàn chỉnh, nhiều khi làm đúng quy định thì khó được việc, vì vậy nhiều khi phải quyết định một cách linh hoạt may ra mới được việc. Cũng có người linh hoạt vì công việc, nhưng cũng có người lợi dụng để kiếm chác vơ vét. Ở đâu chứ y tế thì người dân căm giận lắm, cho rằng ‘ăn xương- uống máu’ bệnh nhân rất thất đức. Ngành y đáng lẽ phải học thuộc lời thề Hippocrates rất nhân đạo, nhưng vừa qua có rất nhiều cán bộ ngành y có chức có quyền vào vòng lao lý.”

Nhưng Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, ở cương vị thủ tướng mà nói như thế là không được hay ho. Bởi vì trong hàng ngũ tứ trụ của Việt Nam thì thủ tướng là người trực tiếp điều hành các bộ ngành. Ông Tạo nói tiếp:

“Như các cụ nói ‘con dại cái mang’… cán bộ cao cấp trong ngành y tế có những sai phạm như thế, bây giờ họ sợ, đùn đẩy nhau làm cho công việc bế tắc dẫn đến thiếu thuốc còn là trách nhiệm của thủ tướng. Vì thủ tướng trực tiếp quản lý, chứ không phải như Chủ tịch nước, Bí thư đảng… ổng không nghĩ ra được thì ông phải tập hợp đội ngũ tìm ra một hướng thoát tình trạng đó, chứ hiện nay đúng là các bệnh nhân bị ảnh hưởng. Bản thân tôi cũng là một nạn nhân của tình trạng thiếu thuốc, khoa ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa báo cho tôi biết là các hóa chất để hóa trị các bệnh ung thư cũng thất thường, hay bị đứt thuốc, tức thuốc không về kịp, làm ở Khánh Hòa rồi cũng phải vào Sài Gòn. Tôi đi khám đã thấy rõ chuyện ấy và còn rất nhiều trường hợp khác nữa mà báo chí Việt Nam cũng đã lên tiếng.”

Để giải quyết tình trạng này thì Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, thủ tướng phải có một giải pháp nào đó, chứ không thể nào đổ một câu cho cấp dưới, cho đội ngũ cán bộ y tế… là hoàn toàn hết trách nhiệm được.

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…