Thương tiếc Rolin Wavre

Dân Biểu Rolin Wavre phát biểu kết thúc buổi hội thảo với chủ đề “Kiểm Điểm UPR tại LHQ Trong Bối Cảnh Đàn Áp Khốc Liệt” do Nhóm Làm Việc UPR (Working Group UPR) tổ chức vào chiều ngày 21/1/2019 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, một ngày trước khi diễn ra phiên kiểm điểm định kỳ lần thứ 3 của CSVN trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Tư liệu Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày 8 tháng Mười, 2010, một người da trắng đến gõ cửa nhà tù Thanh Hóa, để yêu cầu được thăm một tù nhân lương tâm Việt Nam đang bị bệnh nặng. Ông đã cố gắng vượt hàng ngàn km đường hàng không và mấy trăm cây số đường bộ để đến nhà tù này. Ông muốn bày tỏ nghĩa cử của một người đang đau xót trước nỗi đau của các tù nhân lương tâm Việt Nam.

Người đó là Rolin Wavre, một người Thụy Sĩ, một người bạn của nhiều người Việt Nam và có thể nói là một người bạn của dân tộc Việt Nam. Anh vừa vĩnh viễn ra đi vào ngày 17 tháng Tư, 2020.

Năm 2010, Rolin đi Việt Nam để thăm một số gia đình tù nhân lương tâm, lúc anh đang làm cho tổ chức Hồng Thập Tự Quốc Tế (Red Cross). Năm 2015, ông được bầu làm chủ tịch COSUNAM (Comité Suisse-Vietnam – Ủy Ban Thụy Sĩ-Việt Nam). Trong thông điệp nhậm chức tháng Năm, 2015, Rolin nhắc đến chuyến đi Việt Nam:

Sau 17 năm làm đại diện và trưởng phái đoàn của Hồng Thập Tự Quốc Tế (CICR) ở nước ngoài, tôi nhận thức rõ là các guồng máy chà đạp nhân quyền luôn luôn dẫn đến một chế độ phi dân chủ. Vì vậy năm 2010, tôi đã đến Hà Nội để gặp gỡ những người bất đồng chính kiến và cố gắng đi thăm một tù nhân lương tâm. Ấn tượng sâu sắc của tôi trong chuyến đi đó là đã có cơ hội tham gia một cuộc biểu tình của những người dân chủ ngay tại trung tâm thành phố.

Cuộc biểu tình mà Rolin đề cập là sự xuất hiện công khai ngày 9 tháng Mười, 2010 của anh em Việt Tân ở vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội để phổ biến lời kêu gọi “Vì Ngàn Năm Thăng Long, Chống Hiểm Hoạ Bắc Triều“. Một cách tình cờ, Rolin có mặt và đã chứng kiến từ đầu đến cuối. Năm 2018, Rolin Wavre rất xúc động khi gặp lại anh Đặng Xuân Diệu, một trong những người đã tổ chức sinh hoạt hiếm có này.

Ông Rolin Wavre tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 9/10/2010. Ảnh: Tư liệu Việt Tân
Ông Rolin Wavre tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 9/10/2010. Ảnh: Tư liệu Việt Tân

 

Rolin Wavre cũng là một trong những người đã tiếp tay soạn thảo và phổ biến tập tài liệu “Shadow Report“. Đây là một tài liệu chi tiết về sự bạo hành của guồng máy công an trị tại Việt Nam. Tài liệu thu thập các cuộc bạo hành, tra tấn, bắt cóc, giết người của công an Việt Nam từ năm 2007 đến 2018. Tài liệu này đã được trao cho Ủy Ban Nhân Quyền LHQ, Liên Hiệp Âu Châu và nhiều tổ chức NGO quốc tế.

Dân biểu Geneve, ông Rolin Wavre (phải) thuộc COSUNAM tiếp chuyện cùng ông Yadh Ben Achour, thành viên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ trong cuộc điều trần, trước ủy ban nầy trong khuôn khổ UPR, của phái đoàn CSVN do Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp dẫn đầu hôm 11/3/2019 tại Geneva. Ảnh: Ủy Ban COSUNAM
Dân biểu Geneve, ông Rolin Wavre (phải) thuộc COSUNAM tiếp chuyện cùng ông Yadh Ben Achour, thành viên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ trong cuộc điều trần, trước ủy ban nầy trong khuôn khổ UPR, của phái đoàn CSVN do Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp dẫn đầu hôm 11/3/2019 tại Geneva. Ảnh: Ủy Ban COSUNAM

 

Ở Thụy Sĩ, hầu như người Việt Nam nào cũng biết Rolin Wavre. Vì có sinh hoạt quan trọng nào của chúng ta mà anh vắng mặt đâu? Ngày Tết cổ truyền, ngày 30 Tháng Tư, các cuộc kiểm định nhân quyền (Universal Periodic Review – UPR), các cuộc biểu tình đòi dân chủ,… hình như đều có bóng dáng của Rolin Wavre. Và hình như, cũng không ai phân biệt anh là da trắng hay da vàng. Vì anh ăn các món ăn Việt Nam như người Việt Nam. Anh vui như chúng ta khi Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Đài, Trần Thị Nga,… được tự do. Anh phẫn nộ, như chúng ta phẫn nộ, khi Lê Đình Lượng, Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Hóa,… bị kết án.

Trong những ngày tới, chúng ta sẽ không còn thấy bóng người cao cao của Rolin Wavre trong các sinh hoạt ở Thụy Sĩ. Chúng ta sẽ không còn nghe giọng nói hùng hồn của anh trong các cuộc hội thảo quốc tế để trình bày về hiện trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam. Anh đã vĩnh viễn ra đi, trong sự đau buồn của người thân và bạn bè.

Khóc Rolin Wavre. Khóc cho COSUNAM mất đi một người chủ tịch đáng kính trọng. Khóc cho cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ mất đi một người bạn quý. Khóc cho dân tộc ta mất đi một người hỗ trợ hết mình cho cuộc tranh đấu vì dân chủ và nhân quyền.

Nguyễn Ngọc Đức

XEM THÊM

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN từ tháng 12/1997 - 4/2001. Ảnh: chụp từ báo Tuổi Trẻ

Tội của Lê Khả Phiêu

Lãnh đạo tốt của một quốc gia để lại di sản cho đất nước, nhưng lãnh đạo xấu thì để lại di hại muôn đời. Vậy ngoài tội làm lãnh đạo của một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, ông Phiêu còn có những “thành tích” bán nước nào đáng lưu ý? Hãy cùng xét lại cuộc đời chính trị của ông.

CSVN luôn miệng tuyên truyền quyền tự do ngôn luận được bảo đảm và tôn trọng ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Nghĩ về “bảo đảm tự do ngôn luận chứ không cổ suý tự do ngôn luận”

Trong thể chế chính trị độc tài tại Việt Nam, khi CSVN nói rằng “bảo đảm tự do ngôn luận” chỉ mang ý nghĩa tuyên truyền bề nổi mà thôi. Sự kiện CSVN ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948 cũng như viết trong Hiến Pháp 2013 rằng “Nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận,” hoàn toàn là “a dua” theo trào lưu chung của nhân loại, qua đó tô vẽ bộ mặt của chế độ bớt cực đoan, khủng bố đối với những ai ít hiểu biết.

Đại dịch Covid-19: Ai chịu trách nhiệm về sự lây lan của 2019-nCoV khiến cả thế giới chịu tai họa? Ảnh: Internet

Covid 19: Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm

Hành động bưng bít này là phạm tội. Muốn tránh bệnh di truyền lan tràn cho cả loài người, mỗi quốc gia khi biết có người mắc bệnh dịch mới phải lập tức thông báo ngay cho các nước khác biết. Đó là một bổn phận.

Năm 2003, Trung Cộng đã phạm tội chậm trễ không cho các nước láng giềng biết ngay khi bệnh SARS phát khởi. Năm nay, họ bảo vệ rất lâu quan điểm là vi khuẩn SARS‑CoV‑2 chỉ truyền từ thú vật sang loài người. Họ chỉ chịu công nhận rằng vi khuẩn đã truyền từ người sang người, ngày 20 tháng Giêng, 2020, hàng tháng sau khi bệnh phát khởi.

Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh: Báo Khoa Học và Phát Triển

Tại sao Việt Nam không nên phát triển điện hạt nhân bằng mọi giá?

Do tính chất phức tạp của các nhà máy điện hạt nhân, chính phủ Việt Nam có thể sẽ phải chịu gánh nặng kép, vừa là chủ sở hữu, vừa là người cung cấp tài chính cho các dự án đó. Tuy nhiên đối với các nhà máy điện khí, chúng có thể được đầu tư xây dựng và vận hành bởi các nhà đầu tư tư nhân hoặc nước ngoài, do đó giúp chính phủ không phải bận tâm về những vấn đề này.