Tiếp tân Nhân quyền Việt Nam 2025 tại Quốc hội Canada

Buổi tiếp tân đại diện Việt Tân với các dân biểu Canada để trình bày về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, tổ chức tại Quốc hội Canada hôm 7/10/2025
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ottawa – Ngày 7 tháng 10 năm 2025, tại Quốc hội Canada ở thủ đô Ottawa, ông Đỗ Hoàng Điềm, nguyên Chủ tịch đảng Việt Tân, cùng ông Trần Quốc Dzũng, Đại diện Việt Tân Bắc Mỹ, đã có buổi tiếp tân với các dân biểu Canada để trình bày về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên được bảo trợ bởi Dân biểu Judy Sgro, thành viên danh dự của đảng Việt Tân.

Buổi Tiếp tân Nhân quyền Việt Nam năm nay đã thu hút sự tham dự của 14 dân biểu Canada trong đó có Dân biểu gốc Việt bà Chi Nguyen (Nguyễn Diễm Thùy Chi), cố vấn Chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao, đại diện văn phòng 2 nghị sĩ, và đồng hương vùng Toronto – Ottawa. Các nội dung trao đổi tập trung vào thực trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ, đặc biệt là hiện tượng đàn áp xuyên quốc gia của nhà cầm quyền CSVN, cũng như mối liên hệ giữa vấn đề nhân quyền và các thương thuyết thương mại giữa Canada với Việt Nam và các nước dân chủ.

Luật sư Chris MacLeod, trong vai trò điều hợp, đã mở đầu với lời giới thiệu về quan hệ hợp tác với Việt Tân và những hoạt động đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền mà tổ chức Việt Tân theo đuổi.

Từ trái: Ô. Trần Quốc Dzũng, Dân biểu Judy Sgro, Ô. Đỗ Hoàng Điềm, Ông Marc Kealey và Luật sư Chris MacLeod
Từ trái: Ô. Trần Quốc Dzũng, Dân biểu Judy Sgro, Ô. Đỗ Hoàng Điềm, Ông Marc Kealey và Luật sư Chris MacLeod

Trong bài phát biểu, ông Đỗ Hoàng Điềm nhấn mạnh: “Việt Nam là quê hương của hơn 100 triệu người – cần cù, kiên cường và đầy tiềm năng. Thế nhưng, chúng tôi đang sống dưới một hệ thống mà chỉ một đảng kiểm soát mọi mặt của đời sống chính trị và xã hội hơn nửa thế kỷ qua.” Ông đặt ra câu hỏi cho Canada: “Liệu Canada chỉ xem Việt Nam là một đối tác thương mại thuận lợi, hay sẽ dùng mối quan hệ này để bảo vệ tự do, pháp quyền và phẩm giá của người dân Việt Nam?”

Ông cũng nêu rõ, kể từ khi Tô Lâm trở thành tổng bí thư ĐCSVN vào tháng 8/2024, tình trạng đàn áp càng khốc liệt, với nhiều tù nhân lương tâm bị giam giữ trong điều kiện hà khắc. Tiêu biểu là các trường hợp: Trịnh Bá Phương, nhà hoạt động đất đai đang thụ án 21 năm tù, luật sư môi trường Đặng Đình Bách bị kết án với tội danh chính trị hoá, và ông Lê Đình Lượng, thành viên Việt Tân, bị kết án 20 năm tù chỉ vì lên tiếng chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Đặc biệt, ông Lượng hiện đang bị biệt giam và cấm chữa bệnh, cho thấy sự tàn khốc của thời đại công an trị dưới quyền Tô Lâm.

Ông Đỗ Hoàng Điềm kêu gọi Canada hành động với “sự rõ ràng về chiến lược và đạo lý,” trong đó bao gồm việc sử dụng vị thế trong CPTPP để thúc đẩy cải cách pháp lý và bảo vệ lao động, kiên trì nêu từng trường hợp tù nhân lương tâm, hỗ trợ xã hội dân sự, và phối hợp với các nền dân chủ khác để tăng sức ép.

Kết thúc bài phát biểu, ông Điềm dẫn lại thông điệp của Thủ tướng Canada Carney tại Kyiv gần đây: “Sự nghiệp của các bạn, tự do, dân chủ, chủ quyền, cũng là sự nghiệp của chúng tôi.” Và ông bày tỏ mong muốn Canada cũng khẳng định cam kết ấy với nhân dân Việt Nam.

Đại diện Việt Tân Bắc Mỹ, Ô. Trần Quốc Dzũng (phải) tiếp Ô. Marc Kealey, Chánh văn phòng cho cố Thủ tướng Canada John Turner (1990)
Đại diện Việt Tân Bắc Mỹ, Ô. Trần Quốc Dzũng (phải) tiếp Ô. Marc Kealey, Chánh văn phòng cho cố Thủ tướng Canada John Turner (1990)

Trong khuôn khổ buổi gặp, ông Trần Quốc Dzũng cũng đã có dịp tiếp xúc với ông Marc Kealey, Chánh văn phòng cho cố Thủ tướng Canada John Turner (1990). Cuộc trao đổi nhấn mạnh đến tình trạng vi phạm nhân quyền dưới thể chế Tô Lâm và những nỗ lực quốc tế cần thiết để hỗ trợ các nạn nhân bị đàn áp.

Sự kiện Tiếp tân Nhân quyền Việt Nam 2025 tại Ottawa cho thấy mối quan tâm ngày càng lớn của giới lập pháp Canada đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội để gắn kết các giá trị dân chủ và nhân quyền vào chính sách đối ngoại của Canada với Hà Nội.

Một vài hình ảnh buổi tiếp tân:

Dân biểu Judy Sgro, thành viên danh dự của đảng Việt Tân (thứ ba từ trái) là dân biểu bảo trợ buổi Tiếp tân Nhân quyền Việt Nam; Dân biểu gốc Việt bà Chi Nguyen (Nguyễn Diễm Thùy Chi - áo sọc đen trắng)
Dân biểu Judy Sgro, thành viên danh dự của đảng Việt Tân (thứ ba từ trái) là dân biểu bảo trợ buổi Tiếp tân Nhân quyền Việt Nam; Dân biểu gốc Việt bà Chi Nguyen (Nguyễn Diễm Thùy Chi – áo sọc đen trắng)

Minh Nhật

Facebook Việt Tân

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…