Tiếp tục đàn áp, Hà Nội bắt giữ nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thúy Hạnh

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng Quỹ 50k nhằm giúp đỡ các tù nhân lương tâm, vừa bị công an bắt tại Hà Nội hôm 7/4/2021. Ảnh chụp từ FB Nguyễn Thúy Hạnh
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà hoạt động xã hội được nhiều người biết đến Nguyễn Thúy Hạnh, người khởi xướng Quỹ 50k giúp đỡ các tù nhân lương tâm, vừa bị công an bắt giữ tại Hà Nội.

Sáng ngày 7  tháng Tư, 2021, vào khoảng 8g sáng, công an cùng các lực lượng phục vụ đi kèm, có trên 20 người đã đến nhà chị Nguyễn Thúy Hạnh, ập vào khám xét, đọc lệnh bắt, đưa chị đi và niêm phong nhà.

Theo những người ở chung cư cho biết thì cuộc bắt giữ diễn ra trong vòng khoảng hơn một tiếng, sau đó nhanh chóng giải chị Nguyễn Thúy Hạnh đi, dường như để tránh bị dân chúng chung quanh để ý và tụ tập.

Cuộc bắt giữ diễn ra vào thời điểm anh Huỳnh Ngọc Chênh, chồng chị, có việc phải ra khỏi Hà Nội, chỉ còn chị Hạnh ở nhà một mình.

Hiện chưa rõ chị Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt hoặc khởi tố theo điều khoản nào trong Bộ Luật Hình Sự 2015.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh được nhiều người yêu mến bởi sự quả cảm trong các hoạt động cổ vũ cho nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ. Đặc biệt là sự đồng hành, giúp đỡ của chị đối với những người bị oan khuất, người nghèo khó và các tù nhân lương tâm cũng như gia đình họ.

Chị Nguyễn Thúy Hạnh là người khởi xướng Quỹ 50k, tức 50.000 VNĐ, nhằm giúp các gia đình tù nhân lương tâm đi thăm nuôi người thân, qua đóng góp tự nguyện của cộng đồng.

Quỹ 50k đã được trao Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng năm 2019 của Đảng Việt Tân.

Đầu tháng Mười Hai, 2020, chị Nguyễn Thúy Hạnh tuyên bố đóng Quỹ 50K để tập trung chữa bệnh nhưng cho biết vẫn sẽ đồng hành cùng các gia đình tù nhân lương tâm.

Trong thời gian qua, nhà của chị Nguyễn Thúy Hạnh luôn bị canh gác và chị luôn bị công an theo sát mỗi khi ra khỏi nhà.

Đỉnh điểm căng thẳng giữa chị Hạnh và công an Hà Nội, là việc chị liên tục lên tiếng đòi phía công an phải giải tỏa số tiền 500 triệu đồng phúng điếu, từ mọi nơi gửi về qua tài khoản Vietcombank của chị, để giúp cho gia đình cụ Lê Đình Kình, bị thảm sát trong cuộc đột kích của công an vào rạng sáng ngày 9 tháng Giêng, 2020 ở Đồng Tâm. Công an lấy cớ đây là tài khoản nhằm tài trợ cho “khủng bố,” nhưng kết thúc vụ xử Đồng Tâm, lại không có kết luận nào từ tòa án xác định về nguồn quỹ này là “tài trợ khủng bố” cả. Nhưng đến nay phía công an vẫn né tránh trả lời.

Vụ bắt giữ nhà hoạt động, Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh tiếp nối chuỗi bắt bớ ráo riết những người hoạt động xã hội dân sự từ vài năm trở lại đây và càng ngày càng trở nên dồn dập.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…