Tìm lối thoát cho nhau

Người dân tại Phan Rí, Tỉnh Bình Thuận hôm 10/6 hòa nhịp cùng nhiều tỉnh thành khác đã biểu tình nhằm phản đối Dự luật Đặc khu. Tại đây, cuộc biểu tình đã có lúc diễn biến vượt khỏi khuôn khổ biểu tình ôn hòa vốn có, trực diện đối đầu với Cảnh sát cơ động. Ảnh: FB Nguyen Anh Tuan
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhìn những gì xảy ra ở Bình Thuận [*] hôm nay, tôi thành thực mong những người nắm quyền, nếu không muốn bị cuốn phăng đi bởi làn sóng phẫn uất của người dân, thì hãy:

(1) Thực tâm mở rộng các quyền tự do của người dân, trước mắt là quyền tự do ngôn luận, lập hội và biểu tình, để người dân có thể thực hiện những quyền hiến định của họ trong trật tự.

(2) Thực tâm thay đổi chính sách đối ngoại theo hướng coi chủ quyền quốc gia là tối thượng, tỏ rõ độc lập với Trung Quốc; với Mỹ và Tây phương tuy không lệ thuộc nhưng phải tận dụng các mối quan hệ này hợp tác tối đa để hiện đại hóa quốc gia nhanh nhất có thể nhằm gia tăng nội lực.

(3) Thực tâm rà soát lại mọi chính sách hiện hành về giao thương, đầu tư, cư trú, đất đai, du lịch có liên quan đến yếu tố Trung Quốc để điều chỉnh theo hướng kiểm soát chặt chẽ.

(4) Thực tâm đặt ra một lộ trình dân chủ hóa và hòa giải quốc gia bởi là cách duy nhất để phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Tất cả phải dựa trên thực tâm, chứ không phải là chiêu trò, mưu mẹo với người dân để kéo dài quyền lực phe nhóm. Chưa biết đường đi nước bước thì có thể học hỏi kinh nghiệm của Quốc Dân Đảng Đài Loan, nhờ đặt ra và thực hiện lộ trình dân chủ hóa thực tâm nên hiện vẫn là đảng lớn, có thời gian cầm quyền lâu nhất sau thời chuyển tiếp.

PS: Ở chiều ngược lại, tôi cũng mong có nhiều hơn nữa những trí thức dấn thân và dám chấp nhận rủi ro để không chỉ đóng vai phản biện/kiến nghị mà phải tập hợp nhau trong một liên minh cải cách dứt khoát với lập trường dân chủ tự do. Chỉ có như thế mới tạo được bối cảnh thuận lợi cho những người thức thời trong đảng cầm quyền thúc giục cải tổ. Bởi lẽ sẽ không có chuyển tiếp chính trị ôn hòa nếu không có lực lượng đối trọng nhận lãnh vai trò chuyển tiếp.

[* Cuộc biểu tình của người dân tại Phan Rí, Tỉnh Bình Thuận hôm 10/6 nhằm phản đối Dự luật Đặc khu đã có lúc diễn biến vượt khỏi khuôn khổ biểu tình ôn hòa vốn có, trực diện đối đầu với Cảnh sát cơ động. Ban Biên Tập Web Việt Tân]

Nguồn: FB Nguyen Anh Tuan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.