TNLT Châu Văn Khảm trà đàm với cộng đồng người Việt tại Đan Mạch

TNLT Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, trong buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen hôm13/11/2023TNLT Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, trong buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen vào ngày 13/11/2023
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thủ đô Copenhagen một buổi chiều thu êm ả, tù nhân lương tâm (TNLT) Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, đã có buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen vào ngày 13/11/2023. Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm và tâm tình của mình trong thời gian bị bắt và ở tù vì đấu tranh cho tự do dân chủ cho Việt Nam.

Ông Châu Văn Khảm là công dân Úc và là một trong những nhà hoạt động của Việt Tân, một tổ chức đấu tranh cho sự thay đổi chính trị và xã hội ở Việt Nam theo hướng dân chủ, nhân quyền và phát triển. Ông đã từng bị bắt khi về Việt Nam vào năm 2019 và bị kết án 12 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Sau khi được tự do vào tháng 7 năm 2023, ông đã trở về Úc và tiếp tục công tác của mình.

Trong chuyến đi công tác tại Châu Âu, ông muốn ghé thăm cộng đồng người Việt các nước để được gặp gỡ, tiếp xúc và cám ơn mọi người đã quan tâm và đấu tranh kiên trì và liên tục cho sự trả tự do cho ông (nói riêng) và các TNLT (nói chung). Ông cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm, nhận định và tâm tình của mình về tình hình Việt Nam và vai trò của Việt Tân trong cuộc đấu tranh.

Buổi trà đàm đã diễn ra tại hội trường Medborgerhuset Tårstrup ở Copenhagen, với sự tham gia của nhiều đồng hương và thân hữu quan tâm đến sự kiện này. Ban tổ chức đã chào đón và giới thiệu về TNLT Châu Văn Khảm, cũng như về chương trình. Ông Khảm đã bộc bạch, chân tình và gần gũi với mọi người trong suốt chương trình.

Ông Khảm đã nói về sự đồng hành của Việt Tân với những người đấu tranh, quan tâm đến sự Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam và đặc biệt trong quốc nội. Ông cho biết, dù biết rằng về Việt Nam có thể sẽ bị bắt, ông vẫn quyết định về để tiếp cận và hỗ trợ cho những người đang đấu tranh trong nước. Ông cho rằng, đó là cách để thể hiện sự đồng cảm, đồng cam cộng khổ và đồng hành bằng hành động cụ thể của Việt Tân với những người yêu nước.

Ông Khảm cũng chia sẻ về cách ông đã vượt qua những khó khăn, áp lực và nguy hiểm trong thời gian bị bắt và trong lao tù. Ông nói, ông luôn giữ được sự bình tĩnh và nhìn nhận sự việc với thái độ tích cực. Ông đã tận dụng thời gian để làm những việc hữu ích cho bản thân (thể dục, yoga, đọc sách báo…) và tiếp xúc với nhiều thành phần tù nhân trong mọi tầng lớp trong xã hội kể cả cán bộ điều tra và quản giáo. Ông cho rằng, thời gian ở tù là một cơ hội để ông tiếp cận và hiểu sâu hơn về thực tế xã hội Việt Nam ngay trong lao tù.

Ông Khảm cũng trả lời nhiều câu hỏi của đồng hương, thân hữu về những vấn đề mà họ quan tâm và muốn biết. Ông cho biết, ông rất mong muốn được góp phần vào sự thay đổi tích cực cho Việt Nam và kêu gọi mọi người cùng tham gia vào cuộc đấu tranh. Ông cũng bày tỏ sự biết ơn đến những người đã ủng hộ và đoàn kết với ông trong suốt thời gian qua.

Ban tổ chức cũng trình chiếu đoạn phim ngắn về chuyến đi gặp Quốc hội Châu Âu, trao đổi với dân biểu Liên Minh Châu Âu, các tổ chức đấu tranh nhân quyền và chống việc bắt giữ tùy tiện của LHQ. Đoạn phim cho thấy sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với tình hình nhân quyền ở Việt Nam và những nỗ lực của Việt Tân để đưa vấn đề này lên bàn đàm phán.

Buổi trà đàm đã kết thúc trong không khí vui vẻ và lưu luyến. Nhiều người đã gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến TNLT Châu Văn Khảm và ban tổ chức.

Vương Nhi

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.