TNLT Châu Văn Khảm trà đàm với cộng đồng người Việt tại Đan Mạch

TNLT Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, trong buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen hôm13/11/2023TNLT Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, trong buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen vào ngày 13/11/2023
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thủ đô Copenhagen một buổi chiều thu êm ả, tù nhân lương tâm (TNLT) Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân, đã có buổi trà đàm với cộng đồng người Việt tại Copenhagen vào ngày 13/11/2023. Ông đã chia sẻ những kinh nghiệm và tâm tình của mình trong thời gian bị bắt và ở tù vì đấu tranh cho tự do dân chủ cho Việt Nam.

Ông Châu Văn Khảm là công dân Úc và là một trong những nhà hoạt động của Việt Tân, một tổ chức đấu tranh cho sự thay đổi chính trị và xã hội ở Việt Nam theo hướng dân chủ, nhân quyền và phát triển. Ông đã từng bị bắt khi về Việt Nam vào năm 2019 và bị kết án 12 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Sau khi được tự do vào tháng 7 năm 2023, ông đã trở về Úc và tiếp tục công tác của mình.

Trong chuyến đi công tác tại Châu Âu, ông muốn ghé thăm cộng đồng người Việt các nước để được gặp gỡ, tiếp xúc và cám ơn mọi người đã quan tâm và đấu tranh kiên trì và liên tục cho sự trả tự do cho ông (nói riêng) và các TNLT (nói chung). Ông cũng muốn chia sẻ những kinh nghiệm, nhận định và tâm tình của mình về tình hình Việt Nam và vai trò của Việt Tân trong cuộc đấu tranh.

Buổi trà đàm đã diễn ra tại hội trường Medborgerhuset Tårstrup ở Copenhagen, với sự tham gia của nhiều đồng hương và thân hữu quan tâm đến sự kiện này. Ban tổ chức đã chào đón và giới thiệu về TNLT Châu Văn Khảm, cũng như về chương trình. Ông Khảm đã bộc bạch, chân tình và gần gũi với mọi người trong suốt chương trình.

Ông Khảm đã nói về sự đồng hành của Việt Tân với những người đấu tranh, quan tâm đến sự Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam và đặc biệt trong quốc nội. Ông cho biết, dù biết rằng về Việt Nam có thể sẽ bị bắt, ông vẫn quyết định về để tiếp cận và hỗ trợ cho những người đang đấu tranh trong nước. Ông cho rằng, đó là cách để thể hiện sự đồng cảm, đồng cam cộng khổ và đồng hành bằng hành động cụ thể của Việt Tân với những người yêu nước.

Ông Khảm cũng chia sẻ về cách ông đã vượt qua những khó khăn, áp lực và nguy hiểm trong thời gian bị bắt và trong lao tù. Ông nói, ông luôn giữ được sự bình tĩnh và nhìn nhận sự việc với thái độ tích cực. Ông đã tận dụng thời gian để làm những việc hữu ích cho bản thân (thể dục, yoga, đọc sách báo…) và tiếp xúc với nhiều thành phần tù nhân trong mọi tầng lớp trong xã hội kể cả cán bộ điều tra và quản giáo. Ông cho rằng, thời gian ở tù là một cơ hội để ông tiếp cận và hiểu sâu hơn về thực tế xã hội Việt Nam ngay trong lao tù.

Ông Khảm cũng trả lời nhiều câu hỏi của đồng hương, thân hữu về những vấn đề mà họ quan tâm và muốn biết. Ông cho biết, ông rất mong muốn được góp phần vào sự thay đổi tích cực cho Việt Nam và kêu gọi mọi người cùng tham gia vào cuộc đấu tranh. Ông cũng bày tỏ sự biết ơn đến những người đã ủng hộ và đoàn kết với ông trong suốt thời gian qua.

Ban tổ chức cũng trình chiếu đoạn phim ngắn về chuyến đi gặp Quốc hội Châu Âu, trao đổi với dân biểu Liên Minh Châu Âu, các tổ chức đấu tranh nhân quyền và chống việc bắt giữ tùy tiện của LHQ. Đoạn phim cho thấy sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với tình hình nhân quyền ở Việt Nam và những nỗ lực của Việt Tân để đưa vấn đề này lên bàn đàm phán.

Buổi trà đàm đã kết thúc trong không khí vui vẻ và lưu luyến. Nhiều người đã gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến TNLT Châu Văn Khảm và ban tổ chức.

Vương Nhi

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang

Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!…

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…