TNLT Phan Vân Bách và bạn tù bị cai tù đánh đập vì phản đối bị giam giữ lâu ngày trong chuồng cọp*

Tù nhân lương tâm Phan Vân Bách trong một cuộc biểu tình bảo vệ môi trường. Ảnh: FB Phan Vân Bách
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chuyến thăm gặp anh Phan Vân Bách tại Trại 5, Thanh Hoá

Hôm qua ngày 12/2/2026 gia đình tôi đi thăm anh Bách thì anh cho biết anh cùng 5 người bạn tù khác trong khu biệt giam đã bị cán bộ và tù thường phạm đánh đập, xịt hơi cay. Lý do vì các anh phản đối việc bị giam giữ lâu ngày trong “chuồng cọp,” thiếu không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Chồng tôi và các anh em tù đã nhiều lần làm đơn nhưng phía trại giam không giải quyết. Vì thế, trong giờ điểm buồng, cả sáu người đã đồng loạt không vào. Cán bộ đã đánh đập và xịt hơi cay để ép các anh vào buồng. Sự việc đã xảy ra hai lần trong thời gian qua. Riêng anh Bách còn bị một phạm nhân án giết người đánh. Người này do chính cán bộ đưa tới và đánh anh trước mặt cán bộ.

Hiện anh Bách rất yếu, da mặt xám, đi không vững, tức ngực, khó thở. Sau hai lần bị đánh và bị xịt hơi cay, anh bị mất ngủ lâu ngày rồi dẫn đến việc anh bị suy kiệt sức khoẻ như ngày hôm nay, anh và các bạn tù làm đơn xin được đi lao động nhưng trại giam không cho. Nhưng hai tháng nay, anh phát hiện cán bộ đã cộng tiền công lao động vào sổ lưu ký trong khi anh không hề được đi lao động. Anh Bách từ chối ký tên vào sổ nhận tiền nên suốt hai tháng nay không được mua đồ trong trại. Cán bộ nói rằng nếu anh Bách ký tên thì sẽ cho mua đồ.

Hơn một năm nay anh Bách chỉ húp cháo loãng, không ăn được cơm vì đau răng. Mấy tháng trước gia đình có đến bệnh viện gửi tiền để trồng răng nhưng không hiểu sao, sau khi trồng răng thì anh lại bị đau. Răng giả chọc vào lợi, chảy máu nên anh phải tháo ra.

Chúng tôi yêu cầu trại giam cho các anh ra ngoài lao động, hít thở không khí và khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Chúng tôi phản đối việc đánh đập, ngược đãi tù nhân.

Anh Bách gửi lời cảm ơn tới anh em bạn bè gần xa đã luôn đồng hành cùng anh và gia đình trong thời gian qua.

Mong mọi người quan tâm chia sẻ để anh Bách và các anh không còn bị đối xử như trong thời gian vừa qua.

Gia đình xin cảm ơn ạ!

Nguồn: FB Nguyễn Liễu

* Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…