Tội phạm Trung Quốc đang đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia của Việt Nam

Các tội phạm trong số tổng cộng gần 400 người Trung Quốc điều hành đường dây đánh bạc quốc tế qua mạng đặt trong Khu đô thị Our City, Hải Phòng cuối tháng Bảy, 2019. Ảnh: vietgiaitri.com
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tình trạng các tổ chức tội phạm Trung Quốc ngang nhiên sử dụng lãnh thổ Việt Nam để thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, không chỉ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng về mặt chủ quyền, an ninh quốc gia, mà còn đặt ra hàng loạt các nghi vấn về vấn đề năng lực quản lý của nhà nước.

Điểm chung trong các vụ bắt giữ người Trung Quốc tổ chức đánh bạc ở Hải Phòng, hay lập xưởng sản xuất ma túy ở Kon Tum và Bình Định, đó là các tổ chức tội phạm tạo nên những “căn cứ bất khả xâm phạm” hoạt động phi pháp trong một thời gian dài. Đặc biệt là các chính quyền địa phương đều nói không hề hay biết.

Thực tế này là hết sức nguy hiểm, bởi nó gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng, đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Chẳng hạn, trong vụ tổ chức đánh bạc tại Hải Phòng, số lượng tội phạm người Trung Quốc lên đến gần 400. Con số này tương đương một tiểu đoàn quân sự, một khi xảy ra đụng độ, một tiểu đoàn như vậy đã được cài cắm sẵn trong đất Việt Nam mà được trang bị vũ trang thì có thể tiến hành các hoạt động phá hoại và sẽ để lại hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Ngoài ra, để cho các nhóm tội phạm người Trung Quốc hoạt động ngay trên lãnh thổ Việt Nam nhưng lại không được phát hiện kịp thời, còn cho thấy có sự yếu kém của các cơ quan quản lý, đặc biệt là ngành công an.

Rõ ràng, công tác an ninh nội địa, đặc biệt là phương thức quản lý người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam tồn tại nhiều bất cập. Một quốc gia có chủ quyền, nhưng lại để cho các tổ chức tội phạm nước ngoài tự tung tự tác như hiện nay là rất không ổn.

Điều đáng nói, đây chỉ là những tổ chức tội phạm hết sức bình thường, hành vi phạm tội không có tính chất tinh vi, thậm chí là rất cẩu thả, nhưng vẫn qua mặt được chính quyền. Thử hỏi, nếu là các tổ chức gián điệp, hoặc các hoạt động quân sự được tổ chức tinh vi của kẻ thù, thì với cách làm việc của cơ quan công quyền như hiện nay thì làm sao có thể bóc gỡ được?

Sự việc người Trung Quốc lập xưởng sản xuất ma túy ở Kom Tum, Bình Định hay tổ chức đánh bạc ở Hải Phòng, rõ ràng không phải là chuyện nhỏ. Đã đến lúc Bộ Công An cần phải nhìn nhận lại sự yếu kém của ngành và chấn chỉnh kịp thời, thay vì lên truyền thông tung hô về thành tích phá án như hiện nay.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.

4 'ông lớn' ngành ngân hàng 'ôm' 11 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp. (Báo Tuổi Trẻ)

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Khi con số 11 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp – chủ yếu là bất động sản – tại nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), cộng hưởng với những diễn biến chính sách và các chuyến công tác cấp cao sang láng giềng, mạng xã hội lập tức “dậy sóng.”

Nhà văn Nguyên Ngọc (hàng ngồi, thứ tư từ trái sang) cùng các văn hữu. Ảnh: FB Hoang Thụy Hưng

Các cơ quan hữu trách phải thay đổi cách xử sự với CLB Văn Đoàn Độc Lập!

Với tư cách một công dân, một cây bút độc lập, cũng là một thành viên CLB Văn Đoàn Độc Lập (tuy thời gian gần đây do tuổi cao sức yếu, không có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động của CLB), tôi nghiêm chỉnh yêu cầu các cơ quan hữu trách lập tức xem xét thay đổi hành xử với CLB và chủ tịch CLB là nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà cách mạng lão thành nhiều công lao với đất nước trong suốt cuộc đời đẹp như ngọc của ông! (Nhà thơ Hoàng Hưng)