Trung Quốc tiếp tục xua đuổi ngư dân Việt kiếm sống ở Hoàng Sa

Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng xua đuổi tàu cá Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Twitter/Renkai Mineyuki
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng xua đuổi tàu đánh cá của Việt Nam ở khu vực biển quần đảo Hoàng Sa đầu năm 2023.

Tin này và một video clip được một người có tên Renkai Mineyuki đưa trên mạng Twitter ngày 14 Tháng Giêng và được tạp chí Eurasia thuật lại mà họ nói hình ảnh được một ngư dân ghi lại. Vụ việc chứng tỏ Trung Quốc vẫn không cho ngư dân Việt Nam kiếm sống ở vùng biển này.

Trung Quốc cho các loại tàu tuần tiễu tấn công các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực biển Hoàng Sa vốn xảy ra suốt nhiều chục năm qua. Khi thì đâm chìm, khi cướp hết các ngư cự, hải sản đánh bắt được, ngư dân thì bị đánh đập. Hà Nội nhiều khi cũng phản đối nhưng không hề có tác dụng.

“Video clip một tàu Hải cảnh Trung Quốc thuộc lớp 056 dùng vòi rồng xua đuổi tàu đánh cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.” Lời chú thích trên clip vừa kể viết. Theo nguồn tin trên, có hơn 65.000 lượt người xem cái video clip tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam từ mấy ngày nay.

Lớp tàu 056 vốn là lớp hộ tống hạm Trung Quốc đóng, trọng tải từ 1.300 tấn đến 1.500 tấn. Khoảng 20 chiếc được đóng cho lực lượng Hải cảnh không được trang bị võ khí như chiến hạm, dùng cho nhu cầu tuần tra bán quân sự, theo một bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo trước đây. Nếu là chiến hạm chúng còn có các ống phóng ngư lôi, hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn phòng không, đại bác.

Trung Quốc ngày càng đóng nhiều tàu lớn và trang bị rất tối tân cho tham vọng bá chủ thế giới, khoảng 70 tàu lớp 056 chỉ được sử dụng tuần tra các vùng biển cận duyên và dùng làm tàu Hải cảnh. Số lượng những tàu này cũng đã áp đảo so với tàu cảnh sát biển của Việt Nam và các nước khác ở khu vực.

Nguồn tin trên nói rằng lớp tàu 056 có khả năng chống chịu rất tốt các vụ va chạm trên biển, vốn có thể xảy ra khi đối phó với các vụ tranh chấp chủ quyền hay xua đuổi nên chúng được ưu tiên sử dụng, nhất là khi đối phó với các tàu dân sự như tàu đánh cá vỏ gỗ nhỏ bé của Việt Nam.

Nguồn tin trên dựa trên thông tin từ truyền thông Trung Quốc nói rằng tuy không có hỏa tiễn và thủy lôi, các tàu Hải cảnh từ lớp 056 vẫn có đại bác 76mm và pháo 30 ly bắn nhanh.

Cho tới nay, các lãnh tụ Hà Nội và Bắc Kinh mỗi khi gặp nhau đều hô hò quản lý các bất đồng, không để xảy ra xung đột võ trang. Trong khi Hà Nội vẫn tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bắc Kinh vẫn bám chặt lấy cái tuyên bố chủ quyền 9 đoạn nối lại chiếm hơn 80% đến 90% Biển Đông. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng biển đặc quyền nước khác.

Bởi vậy, các ngư dân Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công không có gì thay đổi dù Hà Nội có phản đối Bác Kinh hay không.

Theo Hiệp hội Nghề Cá đảo Lý Sơn, kể từ cuộc kình chống giữa lực lượng hai bên ở khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa năm 2014 đến nay, ít nhất đã có 98 tàu đánh cá của Việt Nam, phần lớn thuộc đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, đã bị phía Trung Quốc đánh chìm hay làm hư hại.

Tin tức thời gian qua cho thấy, các đảo tại quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp của Việt Nam năm 1974 sau trận hải chiến với VNCH, đã được cơi nới và xây dựng các căn cứ quân sự quy mô tối tân, riêng đảo Phú Lâm còn có cả phi đạo cho các loại phi cơ quân sự Trung Quốc sử dụng.

Theo Hiệp hội Nghề Cá huyện đảo Lý Sơn, tàu Hải cảnh Trung Quốc khi gặp tàu cá Việt Nam thường bắn cho rớt lá cờ trên nóc buồng lái. Thấy vậy, các tàu đánh cá này vội vàng bỏ chạy vì không biết những gì khác sẽ xảy ra sau đó.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.