Trung Quốc tiếp tục xua đuổi ngư dân Việt kiếm sống ở Hoàng Sa

Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng xua đuổi tàu cá Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa. Ảnh: Twitter/Renkai Mineyuki
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng xua đuổi tàu đánh cá của Việt Nam ở khu vực biển quần đảo Hoàng Sa đầu năm 2023.

Tin này và một video clip được một người có tên Renkai Mineyuki đưa trên mạng Twitter ngày 14 Tháng Giêng và được tạp chí Eurasia thuật lại mà họ nói hình ảnh được một ngư dân ghi lại. Vụ việc chứng tỏ Trung Quốc vẫn không cho ngư dân Việt Nam kiếm sống ở vùng biển này.

Trung Quốc cho các loại tàu tuần tiễu tấn công các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực biển Hoàng Sa vốn xảy ra suốt nhiều chục năm qua. Khi thì đâm chìm, khi cướp hết các ngư cự, hải sản đánh bắt được, ngư dân thì bị đánh đập. Hà Nội nhiều khi cũng phản đối nhưng không hề có tác dụng.

“Video clip một tàu Hải cảnh Trung Quốc thuộc lớp 056 dùng vòi rồng xua đuổi tàu đánh cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.” Lời chú thích trên clip vừa kể viết. Theo nguồn tin trên, có hơn 65.000 lượt người xem cái video clip tàu Hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng tấn công tàu cá Việt Nam từ mấy ngày nay.

Lớp tàu 056 vốn là lớp hộ tống hạm Trung Quốc đóng, trọng tải từ 1.300 tấn đến 1.500 tấn. Khoảng 20 chiếc được đóng cho lực lượng Hải cảnh không được trang bị võ khí như chiến hạm, dùng cho nhu cầu tuần tra bán quân sự, theo một bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo trước đây. Nếu là chiến hạm chúng còn có các ống phóng ngư lôi, hỏa tiễn chống hạm, hỏa tiễn phòng không, đại bác.

Trung Quốc ngày càng đóng nhiều tàu lớn và trang bị rất tối tân cho tham vọng bá chủ thế giới, khoảng 70 tàu lớp 056 chỉ được sử dụng tuần tra các vùng biển cận duyên và dùng làm tàu Hải cảnh. Số lượng những tàu này cũng đã áp đảo so với tàu cảnh sát biển của Việt Nam và các nước khác ở khu vực.

Nguồn tin trên nói rằng lớp tàu 056 có khả năng chống chịu rất tốt các vụ va chạm trên biển, vốn có thể xảy ra khi đối phó với các vụ tranh chấp chủ quyền hay xua đuổi nên chúng được ưu tiên sử dụng, nhất là khi đối phó với các tàu dân sự như tàu đánh cá vỏ gỗ nhỏ bé của Việt Nam.

Nguồn tin trên dựa trên thông tin từ truyền thông Trung Quốc nói rằng tuy không có hỏa tiễn và thủy lôi, các tàu Hải cảnh từ lớp 056 vẫn có đại bác 76mm và pháo 30 ly bắn nhanh.

Cho tới nay, các lãnh tụ Hà Nội và Bắc Kinh mỗi khi gặp nhau đều hô hò quản lý các bất đồng, không để xảy ra xung đột võ trang. Trong khi Hà Nội vẫn tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bắc Kinh vẫn bám chặt lấy cái tuyên bố chủ quyền 9 đoạn nối lại chiếm hơn 80% đến 90% Biển Đông. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng biển đặc quyền nước khác.

Bởi vậy, các ngư dân Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công không có gì thay đổi dù Hà Nội có phản đối Bác Kinh hay không.

Theo Hiệp hội Nghề Cá đảo Lý Sơn, kể từ cuộc kình chống giữa lực lượng hai bên ở khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa năm 2014 đến nay, ít nhất đã có 98 tàu đánh cá của Việt Nam, phần lớn thuộc đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, đã bị phía Trung Quốc đánh chìm hay làm hư hại.

Tin tức thời gian qua cho thấy, các đảo tại quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc cướp của Việt Nam năm 1974 sau trận hải chiến với VNCH, đã được cơi nới và xây dựng các căn cứ quân sự quy mô tối tân, riêng đảo Phú Lâm còn có cả phi đạo cho các loại phi cơ quân sự Trung Quốc sử dụng.

Theo Hiệp hội Nghề Cá huyện đảo Lý Sơn, tàu Hải cảnh Trung Quốc khi gặp tàu cá Việt Nam thường bắn cho rớt lá cờ trên nóc buồng lái. Thấy vậy, các tàu đánh cá này vội vàng bỏ chạy vì không biết những gì khác sẽ xảy ra sau đó.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.

Máy bay C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: Twitter

Máy bay C919 của Trung Quốc cất cánh, nhưng có bay được hay không còn tùy thuộc vào lệnh cấm của Hoa Kỳ

Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước Trung Quốc (TQ) điều hành đã hớn hở tuyên bố: “Sau nhiều thế hệ nỗ lực, cuối cùng chúng ta đã phá vỡ thế độc quyền hàng không của Tây Phương và thoát khỏi nỗi nhục phải ngồi may (chai đít) ‘800 triệu chiếc áo sơ mi cho một chiếc Boeing’.”

Tuy vậy, các nhà phê bình đã nhanh chóng lưu ý rằng động cơ, hệ thống điện tử hàng không và các thành phần quan trọng khác của C919 đều được mua từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu. Tạp chí The Wall Street Journal đã đưa tin rằng, C919 “phải leo lên một con đường dốc mới dẫn đến sự thành công.”