Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn bài phát biểu của Tướng Ngụy Phượng Hòa, trong đó có đoạn:

Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi.

Tuyên bố trên của Ngụy Phượng Hòa đã thể hiện lập trường ngang ngược và cứng rắn của Trung Quốc đối với các yêu sách chủ quyền khu vực.

Biển Đông và Hoa Đông là hai vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền với các nước láng giềng. Trong đó ở Biển Đông, Trung Quốc tự vẽ ra “đường lưỡi bò” có diện tích hơn 80% khu vực và ngụy biện rằng đây là “vùng nước lịch sử” do cha ông họ để lại, bất chấp vi phạm luật pháp quốc tế và Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Thực tế, cái mà Trung Quốc gọi là “lãnh thổ mà tổ tiên để lại”, đã bị Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague (PCA) hồi 2016 bác bỏ trong phiên tòa do Philippines khởi kiện.

Tuy nhiên, dưới sức mạnh quân sự vượt trội, Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra nguy hiểm và ráo riết quân sự hóa các đảo nhân tạo, hòng thực hiện bằng được tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Mỹ thường xuyên lên án những hành động hung hăng của Trung Quốc đối với các nước láng giềng Đông Nam Á và gọi đó là hành vi bắt nạt.

Hải quân Mỹ cũng nhiều lần thách thức Trung Quốc khi liên tục thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải bằng cách đưa tàu tới gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quay trở lại diễn đàn Hương Sơn đang được tổ chức tại Bắc Kinh. Tham dự diễn đàn lần này có Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam, nhưng ông Lịch và các tướng lĩnh quân sự cấp cao của Việt Nam đã không dám lên án hành động này hay chí ít là nhắc đến tên Trung Quốc.

Được biết, bộ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN có bài phát biểu tại diễn đàn Hương Sơn với chủ đề “Quản Lý Rủi Ro về An Ninh tại Châu Á – Thái Bình Dương”.

Diễn Đàn Hương Sơn (Beijing Xiangshan Forum) là một diễn đàn về an ninh quốc phòng do Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, có thể nói là một diễn đàn đối trọng với Diễn Đàn Shangri-la (Shangri-La Dialogue) được tổ chức vào tháng 6 hàng năm ở Singapore, quy tụ các lãnh đạo quốc phòng và chuyên gia từ nhiều nước.

Ngô Đồng

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đồng hành cùng các sắc dân bạn biểu tình chống cộng sản Trung Quốc hôm 1/8/2020 tại thành phố Toronto, Canada. Ảnh: Việt Tân Toronto

Canada: Biểu tình đồng hành cùng các sắc dân bạn chống cộng sản Trung Quốc

Đảng bộ Việt Tân Toronto và các thân hữu đã tham dự buổi biểu tình trưa thứ Bảy, 1 tháng Tám, 2020 để cùng chung tiếng nói với cộng đồng các sắc dân bạn như Ấn Độ, Hong Kong, Tây Tạng… phản đối hành động xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải, việc vi phạm nhân quyền, cuộc chiến tranh thương mại và dịch bệnh đang nguy hại đến toàn cầu của cộng sản Trung Quốc.

Buổi lễ công bố Báo cáo Điểm lại tháng 7/2020 cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân Hàng Thế Giới hôm 30/7/2020. Ảnh: Cafef

World Bank cho chính phủ ông Phúc uống nước đường

Chính phủ ra lệnh các nơi chuẩn bị lập tổ để đón đại bàng, nhưng giả sử đại bàng có đến làm tổ thì phải ít nhất một năm sau mới có thể nói đến chuyện sinh sôi nẩy nở. Trong khi đó, hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam lâu nay là Âu Châu và Hoa Kỳ vẫn đóng cửa chưa biết đến bao giờ mở lại thì lấy gì để GDP tăng lên, theo cách tính toán hào phóng của Ngân Hàng Thế Giới.

Chính sách Trung Quốc của Mỹ hậu bầu cử sẽ như thế nào?

Một quan chức cấp cao trong chính quyền nói rằng một phần của tính toán đằng sau các hành động gần đây là đặt quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ vào một quỹ đạo khó có thể đảo ngược cho dù ai thắng trong tháng 11. Một số quan chức tin rằng họ đã tiến gần tới việc đạt được mục tiêu này, với sự ủng hộ đồng thuận rộng khắp giữa những nhân vật diều hâu của hai đảng trong Quốc hội, vốn đã thông qua các đạo luật cứng rắn về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.