Tuyên bố của Đặc Ủy Nhân Quyền Đức Quốc Bärbel Kofler về việc kết án ba nhà báo Việt Nam

Đặc Ủy Nhân Quyền Cộng Hòa Liên Bang Đức Bärbel Kofler. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông cáo báo chí

05/01/2021

Về việc kết án ba nhà báo Việt Nam Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, hôm nay (5/1), Đặc Ủy Nhân Quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Bà Bärbel Kofler, tuyên bố như sau:

“Một lần nữa các nhà hoạt động tại Việt Nam lại bị kết án tù dài hạn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng như việc thành lập công đoàn tự do và độc lập. Điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục thực thi chính sách đàn áp xã hội dân sự cũng như quyền tự do ngôn luận và tự do biểu tình,…

Với việc kết án này, Việt Nam đã vi phạm các công ước quốc tế mà nước này cam kết tuân thủ. Ngay bản Hiến pháp của Việt Nam cũng bảo đảm các quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Việc kết án các công dân vì các hoạt động ôn hòa của họ là không chính đáng.

Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam không bắt giam công dân vì họ thực hiện các quyền của mình đồng thời trả tự do cho các tù nhân chính trị và để xã hội dân sự tham gia vào quá trình ra quyết định chính trị thông qua các yêu cầu chính đáng của họ và tôn trọng các quyền của mọi người dân Việt Nam!”

Thông tin về vụ việc:

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã bị kết án tù dài hạn vì tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước,” cụ thể lần lượt là 15 năm tù và 3 năm quản chế và hai trường hợp còn lại cùng bị tuyên phạt 11 tù năm và 3 năm quản chế.

Là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN), từ lâu nay ông Phạm Chí Dũng đã dấn thân cho dân chủ và nhân quyền. Cho đến khi bị bắt giam hồi tháng 11 năm 2019, ông đã viết tới 3 bài báo mỗi ngày cho nhiều hãng thông tấn trong và ngoài nước (trong đó có Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Đài Á Châu Tự do RFA, BBC và RFI). Năm 2014, ông Dũng được Tổ chức Phóng viên không biên giới vinh danh là một trong 100 “Anh hùng Thông tin.”

Ông Nguyễn Tường Thụy là Phó Chủ tịch IJAVN kiêm biên tập viên của Đài Á Châu Tự do RFA. Trong các bài viết của mình, ông Thụy phê phán nạn tham nhũng cũng như các vấn đề tiêu cực khác.

Trong vai trò nhà báo độc lập, ông Lê Hữu Minh Tuấn cũng là cộng tác viên của đài RFA. Ông đưa tin về bất công xã hội, tình hình chính trị trong nước và phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Nguồn: Các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chất bán dẫn gắn trên bảng mạch trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Chuyên gia: Việt Nam đứng trước ‘cơ hội vàng’ về chip và bán dẫn, nhưng phải biết thay đổi tư duy

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” trở thành một nước phát triển nhờ quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip và chất bán dẫn, một chuyên gia kinh tế phát triển nhận định với VOA, nhưng việc này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam đưa nền kinh tế của mình ra khỏi việc sử dụng lao động ở quy mô thấp như trong dây chuyền lắp ráp hoặc khai thác nguyên liệu thô.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) và LS Nguyễn Văn Miếng (trái) vượt thoát đến Hoa Kỳ ngày 16/6/2023. Ảnh: RFA

LS Đặng Đình Mạnh: Ăn hối lộ ‘không vụ lợi’ là ngụy biện của tư pháp Việt Nam

Trong 27 năm hành nghề tại Việt Nam, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bào chữa khoảng 10 năm cho hơn 50 vụ án chính trị gồm gần 100 người đấu tranh nhân quyền, dân oan tại Việt Nam.

Nhân dịp 7 quan chức thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì được cho là “không vụ lợi” dù đã nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB, nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Mạnh về vụ này.

Trang bìa cuốn sách ''Kỷ yếu tri ân Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ'' của Hội Đồng Hoằng Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (năm 2023). Ảnh: RFI (ảnh chụp màn hình)

Thiền sư Tuệ Sỹ – “Cọng lau nằm xuống mà đại ngàn rung chuyển”

“‘Rung chuyển đại ngàn'” tức là Rung chuyển cảm xúc. Mình cảm nhận được cái rung chuyển cảm xúc của toàn cõi mạng Việt Nam cơ. Mình có 4.900 bạn bè thôi, nhưng chưa bao giờ mình thấy là chưa bao giờ là ai cũng tìm cách nói về Ông, về cảm xúc mấy dòng, hoặc là trích mấy câu thơ của Ông. Có những người hiểu biết nhiều từ lâu rồi, họ viết những bài chia sẻ. Bài nào cũng hay, được chia sẻ rộng rãi. Mình nghĩ là không ai bảo ai, mà tại sao có một nghĩa cử văn hóa như vậy. Hóa ra là Ông nổi tiếng từ rất sớm…” (nhà văn Dạ Ngân, từ TP.HCM)

Chính giới Thụy Sĩ chào mừng cựu TNLT Châu Văn Khảm

Ngày 22 tháng 11, 2023 ông Châu Văn Khảm đã được thành phố Grand-Saconnex/Geneva trang trọng đón tiếp như một vị khách danh dự dành cho một cựu tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam buộc phải trả tự do vào tháng 7 vừa qua.

Đúng vào 12 giờ trưa, ông Michel Pomatto, Thị trưởng thành phố Grand-Saconnex đã đón chào ông Khảm và nhắc nhở truyền thống của thành phố này là hàng năm có buổi vinh danh những nhà đấu tranh bảo vệ tự do và nhân quyền.