Tuyên bố của Đặc Ủy Nhân Quyền Đức Quốc Bärbel Kofler về việc kết án ba nhà báo Việt Nam

Đặc Ủy Nhân Quyền Cộng Hòa Liên Bang Đức Bärbel Kofler. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông cáo báo chí

05/01/2021

Về việc kết án ba nhà báo Việt Nam Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, hôm nay (5/1), Đặc Ủy Nhân Quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Bà Bärbel Kofler, tuyên bố như sau:

“Một lần nữa các nhà hoạt động tại Việt Nam lại bị kết án tù dài hạn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng như việc thành lập công đoàn tự do và độc lập. Điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục thực thi chính sách đàn áp xã hội dân sự cũng như quyền tự do ngôn luận và tự do biểu tình,…

Với việc kết án này, Việt Nam đã vi phạm các công ước quốc tế mà nước này cam kết tuân thủ. Ngay bản Hiến pháp của Việt Nam cũng bảo đảm các quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Việc kết án các công dân vì các hoạt động ôn hòa của họ là không chính đáng.

Tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam không bắt giam công dân vì họ thực hiện các quyền của mình đồng thời trả tự do cho các tù nhân chính trị và để xã hội dân sự tham gia vào quá trình ra quyết định chính trị thông qua các yêu cầu chính đáng của họ và tôn trọng các quyền của mọi người dân Việt Nam!”

Thông tin về vụ việc:

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã bị kết án tù dài hạn vì tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước,” cụ thể lần lượt là 15 năm tù và 3 năm quản chế và hai trường hợp còn lại cùng bị tuyên phạt 11 tù năm và 3 năm quản chế.

Là thành viên sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN), từ lâu nay ông Phạm Chí Dũng đã dấn thân cho dân chủ và nhân quyền. Cho đến khi bị bắt giam hồi tháng 11 năm 2019, ông đã viết tới 3 bài báo mỗi ngày cho nhiều hãng thông tấn trong và ngoài nước (trong đó có Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA, Đài Á Châu Tự do RFA, BBC và RFI). Năm 2014, ông Dũng được Tổ chức Phóng viên không biên giới vinh danh là một trong 100 “Anh hùng Thông tin.”

Ông Nguyễn Tường Thụy là Phó Chủ tịch IJAVN kiêm biên tập viên của Đài Á Châu Tự do RFA. Trong các bài viết của mình, ông Thụy phê phán nạn tham nhũng cũng như các vấn đề tiêu cực khác.

Trong vai trò nhà báo độc lập, ông Lê Hữu Minh Tuấn cũng là cộng tác viên của đài RFA. Ông đưa tin về bất công xã hội, tình hình chính trị trong nước và phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Nguồn: Các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam giải thích về 24 tỷ USD cứu SCB, chuyên gia nói ‘thuốc chữa bệnh’ quan trọng hơn ‘thuốc bổ’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng nói rằng việc “bơm tiền” quy mô lớn là để cứu cho Ngân hàng SCB không sụp đổ, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của VOA cho rằng khoản bơm hàng chục tỷ đô la trên chỉ là liều “thuốc bổ,” tạm thời hồi sức cho một bệnh nhân đang lâm trọng bệnh, biện pháp tái cơ cấu được giám sát chặt chẽ và minh bạch mới là liều thuốc chữa bệnh cho SCB và cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Người dân đổ xô rút tiền khỏi Ngân hàng SCB sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt. Ảnh: FB Saigon Review

Bơm 24 tỷ USD cứu SCB: Việt Nam muốn tránh sự đổ vỡ có hệ thống

Nếu không có sự trợ giúp của chính phủ thì Ngân hàng SCB đã bị cạn tiền từ lâu rồi. Trong khi dư nợ của vốn huy động lên đến 30 tỷ đô la, nếu không có sự hỗ trợ của chính phủ thì ngân hàng [SCB] không có tiền để chi trả cho khách hàng gửi tiền và nó tạo ra một hiện tượng là người ta đến rút tiền hàng loạt và đưa đến cái sự đổ vỡ tức thì cho SCB.

Một khi SCB mà bị đổ vỡ thì nó tạo ra một hiệu ứng dây chuyền cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam. Đó là điều mà Ngân hàng Nhà nước và chính phủ rất lo lắng và phải tìm mọi cách để tránh sự đổ vỡ có hệ thống.