Úc cấm cài đặt DeepSeek trên các thiết bị của chính phủ

Deepseek, ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới của Trung Quốc, ra mắt đầu năm 2025. Ảnh: Reuters - Dado Ruvic
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 04/02/2025, chính phủ Úc đã quyết định cấm sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek trên tất cả các thiết bị của chính phủ. Lý do là ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc mới ra này chứa đựng nhiều nguy hiểm đối với an ninh.

Trong một chỉ thị công bố ngày hôm qua, bộ trưởng Nội vụ Úc, Stéphanie Foster, nói rõ: “Sau khi phân tích các rủi ro và đe dọa, tôi cho rằng việc sử dụng các sản phẩm, ứng dụng và dịch vụ Internet của DeepSeek là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được đối với an ninh của chính phủ Úc.” Chỉ thị cho biết là các chương trình ứng dụng DeepSeek sẽ phải bị gỡ khỏi tất cả các thiết bị cố định và di động của chính phủ Úc ngay trong ngày thứ Tư 05/02.

Thông tín viên Plesse Grégory tại Sydney cho biết thêm thông tin:

“Vừa được đưa vào sử dụng cho công chúng thì đã bị cấm. DeepSeek, ứng dụng hội thoại thông minh của Trung Quốc sẽ phải bị xóa khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ được các công chức Úc sử dụng, mặc dù vậy những nhân viên đó vẫn có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại và máy tính của cá nhân.

Quyết định này của Bộ Nội vụ dựa trên những khuyến cáo của các cơ quan tình báo, cho rằng DeepSeek là mối nguy cơ cho an ninh quốc gia. Quyết định này được được phe đối lập ủng hộ, thậm chí một trong những lãnh đạo của họ là bà Susan Laye còn cho rằng chính phủ đáng ra phải đi xa hơn nữa.

Bà nói: “Rõ ràng đây là một quyết định đúng hướng. Nhưng nếu ta xóa DeepSeek trên các thiết bị của chính phủ, toàn thể dân chúng cũng có thể tự hỏi liệu họ có phải xóa ứng dụng trên máy của họ hay không?»

Hồi năm 2023, biện pháp này đã từng được áp dụng đối với TikTok, một ứng dụng khác của Trung Quốc, giới hạn lệnh cấm đối với các công chức và các thiết bị họ sử dụng cho công việc, nhưng lần này chính phủ kêu gọi mọi người dân Úc cảnh giác khi dùng DeepSeek. Bởi vì giống như mọi công ty Trung Quốc, DeepSeek có nghĩa vụ theo luật định phải trao cho chính quyền các dữ kiện của người sử dụng nếu được yêu cầu.»

Anh Vũ

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.