Vắc xin Tàu

Vắc xin Vero Cell do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ khóa “vắc xin Tàu” được nhắc nhiều trong tranh luận trên diễn đàn mạng xã hội.

Trong hai ngày liền, trang Việt Nam Thời Báo có đăng 2 bài của ông luật sư luận bàn về tính pháp lý về quyền lựa chọn vắc xin của dân chúng. Cả hai bài đều khá dài với các thuật ngữ pháp lý mặc dù đã ‘tối giản,’ song vẫn cảm giác ‘như đám rừng.’

Bài viết này xin được tiếp chuyện pháp lý về quyền lựa chọn vắc xin qua lối diễn đạt hỏi – đáp, hy vọng mang đến những tham vấn đa chiều trong việc tiêm ngừa Covid hiện nay.

– Thấy báo chí có nơi đăng là không chích, sẽ bị phạt hành chính vài ba triệu gì đó. Có báo lại đăng lại chưa có ‘chủ trương’ phạt. Sự thật thế nào?

Báo chí đã đăng phiếm chỉ về vắc xin chung chung nên các viện dẫn căn cứ văn bản này, văn bản kia dễ làm rối trí người đọc.

Nếu đăng đúng thắc mắc thì phải vầy: “Nếu tôi từ chối chích ngừa Covid bằng vắc xin do Trung Quốc sản xuất, tôi có bị phạt không?

Trả lời: đến nay không có quy định nào nói rằng từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid do Trung Quốc sản xuất, thì người đó bị phạt cả.

– Thấy báo chí có đăng khá chung chung là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nhà tài trợ để một hãng dược tại TP.HCM nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc) phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong ngày 31/7, đã có 1 triệu liều vắc xin về đến TP.HCM.

Vậy có phải sau này Bộ Y tế sẽ giảm bớt số triệu liều vắc xin nhập về từ Âu – Mỹ đối với TP.HCM?

Trả lời nhanh: Theo như chia sẻ từ ông Đỗ Cao Bảo, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, thì chuyện nhập vắc xin Vero Cell này là theo yêu cầu riêng của chính quyền TP.HCM, không liên quan chương trình chung của Bộ Y tế.

Chi tiết hơn, một, tại sao Bộ Y tế lại cấp cho TP.HCM vắc xin của Trung Quốc? Tại sao Hà Nội thì được tiêm vắc xin Mỹ và Anh, còn TP.HCM phải tiêm vắc xin Trung Quốc?

Hai, có phải trong 3,1 triệu liều Bộ Y tế đã cấp cho TP.HCM là đã tính cả 1 triệu vắc xin Trung Quốc mới nhập không – bởi nếu thế thì hoá ra thực tế TP.HCM chỉ được cấp có 2,1 triệu liều thôi à?

Ba, dự kiến trong tháng 8/2021 Bộ Y tế sẽ cấp cho TP.HCM 5 triệu liều, có phải chính là 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc không?

* Ông Đỗ Cao Bảo trả lời tư cách cá nhân như sau:

Thứ nhất, Bộ Y tế không cấp vắc xin Trung Quốc cho TP.HCM. Vắc xin Trung Quốc là do TP.HCM chủ động nhập cho riêng cho TP.HCM, do một công ty dược ở TP.HCM nhập khẩu, một doanh nghiệp ở TP.HCM tài trợ kinh phí. Chính vì vậy vắc xin Trung Quốc tự nhập này là của riêng TP.HCM, do TP.HCM quyết định, không phải do Bộ Y tế quyết định.

Thứ hai, trong 3,1 triệu liều vắc xin đã cấp cho TP.HCM, thuần tuý là các vắc xin Astrazeneca, Pfizer và Moderna do Bộ Y tế nhập về và phân phối cho các tỉnh, nếu tính 1 triệu liều vắc xin Vero Cells TP.HCM tự nhập nữa thành 4,1 triệu liều.

Thứ ba, dự kiến trong tháng 8 Bộ Y tế cấp cho TP.HCM 5 triệu liều là từ nguồn Bộ Y tế các vắc xin Pfizer, Astrazeneca, Moderna mà Bộ Y tế nhập và tiếp nhận tài trợ, không phải 5 triệu liều Vero Cell mà TP.HCM tự nhập. Đơn giản là Bộ Y tế không thể cấp cái mà không phải do mình quản lý.

Ý kiến trên là tư cách cá nhân.

Còn theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 2/8 cho biết như sau: “Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19: Triển khai chiến dịch tiêm đợt 5 với 930.000 liều vắc xin bao gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna thời gian dự kiến sẽ tiêm trong vòng 2 tuần theo các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch do UBND Thành phố ban hành. Chiến dịch sẽ được đẩy nhanh tiến độ bên cạnh việc giữ an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19.”

Thế nhưng người Sài Gòn lại vẫn hay nhắc đến lời của cố tổng thống nền đệ nhị cộng hòa…

Hà Nguyên

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.