Vắc xin Tàu

Vắc xin Vero Cell do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Từ khóa “vắc xin Tàu” được nhắc nhiều trong tranh luận trên diễn đàn mạng xã hội.

Trong hai ngày liền, trang Việt Nam Thời Báo có đăng 2 bài của ông luật sư luận bàn về tính pháp lý về quyền lựa chọn vắc xin của dân chúng. Cả hai bài đều khá dài với các thuật ngữ pháp lý mặc dù đã ‘tối giản,’ song vẫn cảm giác ‘như đám rừng.’

Bài viết này xin được tiếp chuyện pháp lý về quyền lựa chọn vắc xin qua lối diễn đạt hỏi – đáp, hy vọng mang đến những tham vấn đa chiều trong việc tiêm ngừa Covid hiện nay.

– Thấy báo chí có nơi đăng là không chích, sẽ bị phạt hành chính vài ba triệu gì đó. Có báo lại đăng lại chưa có ‘chủ trương’ phạt. Sự thật thế nào?

Báo chí đã đăng phiếm chỉ về vắc xin chung chung nên các viện dẫn căn cứ văn bản này, văn bản kia dễ làm rối trí người đọc.

Nếu đăng đúng thắc mắc thì phải vầy: “Nếu tôi từ chối chích ngừa Covid bằng vắc xin do Trung Quốc sản xuất, tôi có bị phạt không?

Trả lời: đến nay không có quy định nào nói rằng từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid do Trung Quốc sản xuất, thì người đó bị phạt cả.

– Thấy báo chí có đăng khá chung chung là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nhà tài trợ để một hãng dược tại TP.HCM nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc) phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong ngày 31/7, đã có 1 triệu liều vắc xin về đến TP.HCM.

Vậy có phải sau này Bộ Y tế sẽ giảm bớt số triệu liều vắc xin nhập về từ Âu – Mỹ đối với TP.HCM?

Trả lời nhanh: Theo như chia sẻ từ ông Đỗ Cao Bảo, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT, thì chuyện nhập vắc xin Vero Cell này là theo yêu cầu riêng của chính quyền TP.HCM, không liên quan chương trình chung của Bộ Y tế.

Chi tiết hơn, một, tại sao Bộ Y tế lại cấp cho TP.HCM vắc xin của Trung Quốc? Tại sao Hà Nội thì được tiêm vắc xin Mỹ và Anh, còn TP.HCM phải tiêm vắc xin Trung Quốc?

Hai, có phải trong 3,1 triệu liều Bộ Y tế đã cấp cho TP.HCM là đã tính cả 1 triệu vắc xin Trung Quốc mới nhập không – bởi nếu thế thì hoá ra thực tế TP.HCM chỉ được cấp có 2,1 triệu liều thôi à?

Ba, dự kiến trong tháng 8/2021 Bộ Y tế sẽ cấp cho TP.HCM 5 triệu liều, có phải chính là 5 triệu liều vắc xin Trung Quốc không?

* Ông Đỗ Cao Bảo trả lời tư cách cá nhân như sau:

Thứ nhất, Bộ Y tế không cấp vắc xin Trung Quốc cho TP.HCM. Vắc xin Trung Quốc là do TP.HCM chủ động nhập cho riêng cho TP.HCM, do một công ty dược ở TP.HCM nhập khẩu, một doanh nghiệp ở TP.HCM tài trợ kinh phí. Chính vì vậy vắc xin Trung Quốc tự nhập này là của riêng TP.HCM, do TP.HCM quyết định, không phải do Bộ Y tế quyết định.

Thứ hai, trong 3,1 triệu liều vắc xin đã cấp cho TP.HCM, thuần tuý là các vắc xin Astrazeneca, Pfizer và Moderna do Bộ Y tế nhập về và phân phối cho các tỉnh, nếu tính 1 triệu liều vắc xin Vero Cells TP.HCM tự nhập nữa thành 4,1 triệu liều.

Thứ ba, dự kiến trong tháng 8 Bộ Y tế cấp cho TP.HCM 5 triệu liều là từ nguồn Bộ Y tế các vắc xin Pfizer, Astrazeneca, Moderna mà Bộ Y tế nhập và tiếp nhận tài trợ, không phải 5 triệu liều Vero Cell mà TP.HCM tự nhập. Đơn giản là Bộ Y tế không thể cấp cái mà không phải do mình quản lý.

Ý kiến trên là tư cách cá nhân.

Còn theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 2/8 cho biết như sau: “Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19: Triển khai chiến dịch tiêm đợt 5 với 930.000 liều vắc xin bao gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna thời gian dự kiến sẽ tiêm trong vòng 2 tuần theo các đối tượng ưu tiên theo kế hoạch do UBND Thành phố ban hành. Chiến dịch sẽ được đẩy nhanh tiến độ bên cạnh việc giữ an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19.”

Thế nhưng người Sài Gòn lại vẫn hay nhắc đến lời của cố tổng thống nền đệ nhị cộng hòa…

Hà Nguyên

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.