Vì sao CSVN phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong báo chí?

Các quan chức cao cấp CSVN trong buổi lễ phát động “phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí .” Ảnh chụp báo mạng Thị Trường Tài Chính Tiền Tệ
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

CSVN lấy ngày 21 tháng Sáu hàng năm, làm “ngày Báo Chí Cách Mạng” và tự hào chỉ có báo chí cách mạng mới là nền báo chí phục vụ nhân dân và dân tộc (sic). Khác với báo chí tư sản, từ khi xuất hiện chỉ nhằm phục vụ cho giai cấp cầm quyền, hay nói khác đi là phục vụ cho chuyên chính tư sản(?). Nhưng đó không phải là lý do để Ban Tuyên Giáo Trung Ương phối hợp với một số cơ quan như Bộ 4T, Hội Nhà Báo Việt Nam, báo Nhân Dân tổ chức một lễ phát động “phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.”

Không lý ông Trưởng Ban Tuyên Giáo Nguyễn Trọng Nghĩa, một người xuất thân từ ngành công an, nghĩ rằng báo chí cách mạng của đảng dầy công xây đắp lâu nay lại đang thiếu văn hóa trầm trọng? Đến nỗi ông phải phát động một phong trào thi đua xây dựng chuẩn mực văn hóa, đạo đức  cho người làm báo. Đây thật là một việc làm ỡm ờ theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó.

Đọc kỹ nội dung mà ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, nơi nắm chặt về tư tuởng, đường lối của đảng thì mục tiêu của cái gọi là phong trào thi đua này không có gì khác hơn câu răn đe “nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của đảng và chính sách, pháp luật nhà nước.” Đảng vừa răn đe vừa khuyến khích báo chí không nên viết những điều tiêu cực, những chuyện làm tổn thương thanh danh của đảng như những vụ án tham ô, móc ngoặc hoặc sai lầm của các địa phương. Báo chí phải biết bảo vệ đảng trong mọi trường hợp để có thể tiếp tục tồn tại trong “môi trường văn hóa đạo đức” do Ban Tuyên Giáo đưa ra.

Nói cách khác, do những phức tạp của xã hội hiện nay với nhiều vấn nạn nảy sinh, đảng không còn có thể che giấu được nữa. Mà báo chí dù là báo chí quốc doanh, phần nào cũng phải phản ảnh các quan tâm của xã hội về những gì xảy ra chung quanh mình. Nhưng nếu báo đăng tải toạc móng heo cả hệ thống tham nhũng trong bộ máy cầm quyền, hay trình bày quá nhiều điều tiêu cực trên mặt báo thì còn gì là thanh danh của đảng vốn đã lem luốc quá nhiều.

Do đó, để bộ máy công an xứng đáng là “lá chắn bảo vệ đảng,” tức là ngăn chặn những vụ nổi loạn của dân thì báo chí cũng phải góp phần cho xì bớt những phẫn nộ của dân. Đó là chủ đích thực sự của cái gọi là phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa đạo đức trong báo chí.

Trước đó, hôm 17 tháng Sáu, ông Nguyễn Phú Trọng và một số nhân vật trong Bộ Chính Trị đã đến chủ tọa một hội nghị với cán bộ công an và an ninh toàn quốc nhằm học tập Nghị Quyết 12 của Bộ Chính Trị. Đây là nghị quyết tăng cường sự trong sạch và sức mạnh của Bộ Công An nhằm đối phó với ba chuyển biến của tình hình an ninh nội địa:

1/ Xung đột thế giới và khu vực có thể làm bất ổn tình hình Việt Nam: Trong khi chiến tranh Ukraine-Nga ngày càng được đẩy mạnh, ở Á Châu, Trung Quốc cho hạ thủy hàng không mẫu hạm thứ ba đồng thời xây dựng mở rộng căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Sự kiện ấy rõ ràng đặt Việt Nam trong thế gọng kềm nếu xung đột Mỹ-Trung biến thành chiến tranh. Đây là trường hợp mà Việt Nam buộc phải chọn phe không còn có thể “chọn chính nghĩa” như từng rêu rao, ngụy biện.

2/ Tham ô, nhũng lạm, suy đồi tư tưởng cán bộ trong hàng ngũ cán bộ cao cấp ngày càng táo tợn làm cho quần chúng phẫn nộ ,mất niềm tin: Bộ máy cai trị của đảng ngày nay được người dân đánh giá là đã quá rệu rã, chỉ biết “ăn từ trên xuống dưới.” Sự phá sản của chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của ông Trọng chỉ còn là vấn đề thời gian.

3/ Tội phạm xã hội cùng với sự rối loạn về kinh tế khiến quần chúng có thể nổi loạn: Đây là lúc Việt Nam phải lưỡng đầu thọ địch khi Trung Quốc phối hợp Campuchia khống chế Hà Nội. Liệu chính sách Bốn Không mà đảng đề cao như lá bùa hộ mạng, có bảo vệ được đất nước trước tham vọng bành trướng của Bắc Kinh?

Những cảnh báo nói trên của ông Trọng cho thấy tình hình Việt Nam đang bấp bênh nhưng đảng vẫn muốn “che giấu” và “muốn cho người dân an lòng” thì phải dùng báo chí để xoa dịu. Do đó, phong trào thi đua tạo môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí thực chất là dùng báo chí tô vẽ màu hồng lên chế độ trước những khó khăn hầu như nan giải hiện nay.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…