Việt Nam đàn áp bất đồng chính kiến

Một số nhà hoạt động tiêu biểu đang bị chính quyền Việt Nam cầm tù. Ảnh: HRW
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguồn:Vietnam’s Crackdown on Dissent,” Elaine Pearson, The Diplomat, 27/7/2023

Phạm Nhật Bình lược dịch

Trong nỗ lực thắt chặt quan hệ với Việt Nam, các chính phủ phương Tây không nên bỏ qua các tù nhân chính trị của Việt Nam.

Hầu hết người Úc biết đến Việt Nam nhờ những món ăn ngon, những bãi biển đẹp như tranh vẽ và lịch sử thời chiến kinh hoàng. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng quốc gia Đông Nam Á này cũng có một sự khác biệt khét tiếng là có hơn 150 tù nhân chính trị, bị giam giữ vì các hành vi tự do ngôn luận ôn hòa. Người ta hiếm khi nghe nói về những tù nhân chính trị này bởi vì chính phủ Việt Nam đang cố gắng hết sức để thể hiện mình là một đối tác an ninh và thương mại đáng tin cậy đối với phương Tây. Những tù nhân chính trị này bao gồm một nhà hoạt động về đất đai, anh Trương Văn Dũng, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức và nhà báo Phạm Đoan Trang, tất cả đều bị kết án tù dài hạn vì những tội danh mơ hồ.

Vào ngày 11 tháng 7, nhà chức trách Việt Nam đã trả tự do cho một chủ tiệm bánh nghỉ hưu và là nhà hoạt động dân chủ người Úc (gốc Việt), ông Châu Văn Khảm, sau hơn bốn năm bị giam giữ tùy tiện. Một tòa án đã kết án ông Khảm 12 năm tù về tội “khủng bố” vào tháng 11 năm 2019 sau một phiên tòa sơ thẩm làm nổi lên những lo ngại nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Vụ án dựa trên sự liên kết và các hoạt động của ông Khảm với một đảng chính trị đối lập, đảng Việt Tân, một tổ chức chính trị hoạt động công khai và hợp pháp ở nhiều quốc gia bao gồm cả Úc, nhưng bị Hà Nội tùy tiện dán nhãn là “khủng bố.” Hai nhà hoạt động Việt Nam, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền, đã bị đưa ra xét xử cùng với ông Khảm và bị kết án lần lượt là 11 và 10 năm. Họ vẫn còn ở sau song sắt.

Việc ông Khảm sớm được trả tự do vì lý do nhân đạo là một tin vui đối với ông và gia đình ông. Đó là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ và vận động ở các cấp cao nhất của chính phủ Úc để đảm bảo việc trả tự do cho ông ấy.

Nhưng trường hợp của Khảm là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng, ngày càng có nhiều nhà bảo vệ nhân quyền, nhà hoạt động môi trường và nhà báo bị giam giữ tùy tiện tại Việt Nam không có quốc tịch nước ngoài, vì vậy họ hiếm khi có thể hưởng lợi từ áp lực mạnh mẽ và lâu dài từ chính phủ nước ngoài để trả tự do cho họ.

Kể từ ngày 11 tháng 7, cảnh sát đã bắt giữ thêm hai nhà hoạt động vì các bài đăng trên Facebook chỉ trích chính phủ.

Vào ngày 13 tháng 7, một tòa án Việt Nam đã bác đơn kháng cáo của ông Trương Văn Dũng, một nhà hoạt động vì đất đai. Ông sẽ phải chấp hành bản án 6 năm tù vì tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Ngay cả trước bản án này, ông Trương Văn Dũng đã trải qua nhiều năm bị chính quyền sách nhiễu và đe dọa, bao gồm công an thẩm vấn, quản thúc tại gia, cấm đi lại/xuất cảnhhành hung.

Trong khi đó, Trần Huỳnh Duy Thức, từng là nhà vận động hàng đầu cho công nghệ thông tin và truyền thông kỹ thuật số tại Việt Nam, đang thụ án 16 năm tù. Ông bị kết án vì kêu gọi dân chủ và một hệ thống chính trị đa đảng.

Nhà báo nổi tiếng Phạm Đoan Trang phải chịu bản án 9 năm tù vì cô dám viết những bài báo và những cuốn sách mà đảng Cộng sản Việt Nam không tán thành. Bài viết của cô đề cập đến nhiều vấn đề bao gồm quyền của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới; quyền phụ nữ; vấn đề môi trường; xung đột lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc và cải cách tư pháp.

Năm 2022, chính quyền Việt Nam cũng gia tăng đàn áp các nhà hoạt động môi trường. Tòa kết án Nhà báo Mai Phan Lợi; Luật sư môi trường Đặng Đình Bách và Nhà bảo vệ môi trường Ngụy Thị Khanh, với cáo buộc “trốn thuế” có động cơ chính trị. Bất kể bà Ngụy Thị Khanh là người được trao Giải thưởng Môi trường Goldman uy tín quốc tế năm 2018, vinh danh các nhà hoạt động môi trường cấp cơ sở. Vào tháng Năm, sau sự phản đối kịch liệt của quốc tế, Ngụy Thị Khanh đã được trả tự do năm tháng trước khi mãn hạn tù. Nhưng chính quyền Việt Nam đã nhanh chóng bắt giữ một nhà vận động môi trường nổi tiếng khác là Hoàng Thị Minh Hồng, cũng về tội danh trốn thuế.

Các chính phủ dân chủ hiện đang có một cuộc “tấn công” quyến rũ với Việt Nam. Họ coi đây là một thị trường kinh tế hấp dẫn và là nơi thay thế cho các công ty phương Tây đặt nhà máy với mong muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Việt Nam đang trở thành một bên tham gia quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược địa chính trị với Trung Quốc. Và vì vậy các chính phủ dân chủ lên án các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc mà không chỉ trích Hà Nội về các vi phạm tương tự.

Các chính phủ dân chủ không nên bỏ mặc Việt Nam. Làm như vậy là có hại cho người dân Việt Nam đang đau khổ vì chính phủ của họ không khoan dung với những lời chỉ trích của họ. Như Phạm Đoan Trang dũng cảm nói khi cô bị kết án, “Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chọn cách trả lời hèn hạ, ngu xuẩn và tàn ác hơn, bỏ tù công dân của mình chỉ vì họ viết bài hoặc trả lời phỏng vấn của các nhà báo nước ngoài… Án tù càng dài, càng thể hiện nhiều hơn bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.”

Trong nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ chặt chẽ hơn, các chính phủ dân chủ như Úc, các nước thành viên Liên Minh Châu Âu và Hoa Kỳ không nên bỏ mặc các tù nhân chính trị của Việt Nam. Làm như vậy không khác gì mời chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp tự do ngôn luận và phản biện mà lẽ ra tất cả các chính phủ đều có thể dung thứ.

Elaine Pearson là Giám đốc Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch).

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!