Việt Nam “ghim” Đài Á Châu Tự Do

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một tay viết của Đài bị mất tích, một người khác đang ngồi sau song sắt.

Việt Nam đang thắt chặt sự kiểm soát những người bất đồng chính kiến và nhắm vào các ký giả. Khi tới Hà Nội vào tuần tới để họp thượng đỉnh với Lãnh Tụ Bắc Hàn, Tổng Thống Trump cần nêu lên với gia chủ về số phận của hai ký giả người Việt đang cộng tác với Đài Á Châu Tự Do (RFA), là một cơ quan truyền thông được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, do tôi điều hành.

Blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất đã mất tích từ hơn 3 tuần nay kể từ ngày ông ta rời nhà ở Đà Nẵng, Việt Nam, đào thoát sang tị nạn tại nước láng giềng Thái Lan. Chúng tôi quan ngại rằng ông Nhất đã bị bắt cóc mang về Việt Nam để giam giữ và tra hỏi.

Ông Nhất, 55 tuổi, đã từng bị nhà nước chú ý. Ông bị bắt vào năm 2013 và đã ở tù 2 năm vì những bài viết chỉ trích các lãnh đạo Đảng Cộng Sản cầm quyền. Khi được thả vào năm 2015 Ông bắt đầu cộng tác với Đài Á Châu Tự Do, phát thanh và phổ biến qua 9 ngôn ngữ đến 6 quốc gia Á Châu nơi thiếu tự do phát biểu.

Theo những nhà hoạt động dân chủ Việt Nam thì ông Nhất đã lo ngại là bị các nhân viên an ninh Việt Nam theo dõi vì nghi ngờ ông Nhất nắm giữ thông tin bất lợi đối với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn tin cho biết ông Nhất đã xin tị nạn vào ngày 25/1 với Văn Phòng Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại Bangkok. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan nói họ không có hồ sơ liên quan đến việc ông Nhất vào Thái Lan, và ông Nhất biệt tăm kể từ ngày 26/1.

“Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam giữ im lặng liên quan đến trường hợp này. Việt Nam đang giam giữ nhiều tù nhân chính trị”, ông Nguyễn Kim Bình thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tại California nói. “Một trong những tù nhân là ông Nguyễn Văn Hoá thuộc Đài Á Châu Tự Do.”

Ông Hoá, năm nay 23 tuổi, đã phá vỡ bức màn bưng bít thông tin vào năm 2016 khi tường trình về những cuộc biểu tình liên quan đến việc xả thải chất độc ô nhiễm. Ông Hoá bị bắt vào Tháng 1, 2017 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” và bị tuyên án 7 năm tù giam mà hiện ông đang thụ án.

Trong một lá thư ông Hoá đã tiết lộ với gia đình là Ông bị đánh đập liên tục trong tù và bị ép thú nhận những điều không có thật mà nhà cầm quyền Việt Nam dùng để kết tội một nhà hoạt động môi trường khác. Ông Hoá đã rút lại lời khai tại một phiên toà vào Tháng 8 vừa qua, việc làm có xác suất khiến ông phải chịu những đợt tra tấn mới.

Một thông điệp mạnh mẽ từ ông Trump tại Hà Nội về số phận ngặt nghèo của các ký giả Đài Á Châu Tự Do kể trên sẽ là tiếng vang ở cả trong và ngoài Việt Nam. Đó là một thông điệp cần được nghe; chính phủ các quốc gia trong vùng đang sử dụng những phương thức trấn áp để hăm dọa chúng tôi.

Đài Á Châu Tự Do đã phải đóng cửa Văn Phòng tại Cao Miên vào năm 2017 sau một đợt trấn áp giới truyền thông độc lập. Hai phóng viên của chúng tôi đã bị vu cáo tội gián điệp và đã bị tù giam 9 tháng với bản án vẫn còn treo trên đầu.

Ở Trung Quốc, hàng mấy chục thân nhân gần của các phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Dịch Vụ Duy Ngô Nhĩ hiện đang bị giam giữ trong các trại tại Xinjiang (Tân Cương), nơi chúng tôi đã làm phóng sự tường trình về tình trạng đàn áp người thiểu số Hồi Giáo.

Trong bối cảnh u ám này, đây là cơ hội để ông Trump cho những quốc gia độc tài ở Châu Á biết là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền tự do truyền thông và bênh vực quyền tự do phát biểu.

Bà Libby Liu là Chủ Tịch của Đài Á Châu Tự Do

Nguyên bản Anh ngữ đăng trên The Wall Street Journal ngày 19/2/2019:

https://www.wsj.com/articles/vietnam-takes-aim-at-radio-free-asia-11550619921

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN từ tháng 12/1997 - 4/2001. Ảnh: chụp từ báo Tuổi Trẻ

Tội của Lê Khả Phiêu

Lãnh đạo tốt của một quốc gia để lại di sản cho đất nước, nhưng lãnh đạo xấu thì để lại di hại muôn đời. Vậy ngoài tội làm lãnh đạo của một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, ông Phiêu còn có những “thành tích” bán nước nào đáng lưu ý? Hãy cùng xét lại cuộc đời chính trị của ông.

CSVN luôn miệng tuyên truyền quyền tự do ngôn luận được bảo đảm và tôn trọng ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Nghĩ về “bảo đảm tự do ngôn luận chứ không cổ suý tự do ngôn luận”

Trong thể chế chính trị độc tài tại Việt Nam, khi CSVN nói rằng “bảo đảm tự do ngôn luận” chỉ mang ý nghĩa tuyên truyền bề nổi mà thôi. Sự kiện CSVN ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948 cũng như viết trong Hiến Pháp 2013 rằng “Nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận,” hoàn toàn là “a dua” theo trào lưu chung của nhân loại, qua đó tô vẽ bộ mặt của chế độ bớt cực đoan, khủng bố đối với những ai ít hiểu biết.

Đại dịch Covid-19: Ai chịu trách nhiệm về sự lây lan của 2019-nCoV khiến cả thế giới chịu tai họa? Ảnh: Internet

Covid 19: Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm

Hành động bưng bít này là phạm tội. Muốn tránh bệnh di truyền lan tràn cho cả loài người, mỗi quốc gia khi biết có người mắc bệnh dịch mới phải lập tức thông báo ngay cho các nước khác biết. Đó là một bổn phận.

Năm 2003, Trung Cộng đã phạm tội chậm trễ không cho các nước láng giềng biết ngay khi bệnh SARS phát khởi. Năm nay, họ bảo vệ rất lâu quan điểm là vi khuẩn SARS‑CoV‑2 chỉ truyền từ thú vật sang loài người. Họ chỉ chịu công nhận rằng vi khuẩn đã truyền từ người sang người, ngày 20 tháng Giêng, 2020, hàng tháng sau khi bệnh phát khởi.

Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh: Báo Khoa Học và Phát Triển

Tại sao Việt Nam không nên phát triển điện hạt nhân bằng mọi giá?

Do tính chất phức tạp của các nhà máy điện hạt nhân, chính phủ Việt Nam có thể sẽ phải chịu gánh nặng kép, vừa là chủ sở hữu, vừa là người cung cấp tài chính cho các dự án đó. Tuy nhiên đối với các nhà máy điện khí, chúng có thể được đầu tư xây dựng và vận hành bởi các nhà đầu tư tư nhân hoặc nước ngoài, do đó giúp chính phủ không phải bận tâm về những vấn đề này.