Việt Nam: Hai ủy viên trung ương đảng bị bắt trong vụ Việt Á

Hai ủy viên trung ương đảng CSVN: Ông Chu Ngọc Anh - Chủ Tịch Hà Nội (trái) và Nguyễn Thanh Long - Bộ Trưởng Bộ Y Tế vừa bị khai trừ ra khỏi đảng, bị khởi tố và bắt tạm giam hôm 7/6/2022. Ảnh: Dân Trí
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay sau khi bị kỷ luật đảng và chính quyền một cách nhanh chóng, ngày 7/6/2022, hai ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, nguyên bộ trưởng Khoa Học Công Nghệ, đã bị bắt giữ vì dính líu vào vụ bê bối nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á, theo thông tin của báo chí trong nước.

Tiến trình xử lý kỷ luật đã diễn ra nhanh chóng chưa từng thấy tại Việt Nam. Ngày 4/6 Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư họp đề nghị kỷ luật hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh vì những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, với kết luận hai nhân vật này “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của đảng và pháp luật của Nhà nước … gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.”

Hai ngày sau, Bộ Chính Trị triệu tập cuộc họp bất thường Ban chấp hành trung ương quyết định khai trừ hai ông khỏi đảng và yêu cầu các cấp khẩn trương xử lý kỷ luật hành chính. Hôm nay, Quốc Hội họp phiên đặc biệt thông qua bãi nhiệm chức bộ trưởng Y tế của ông Nguyễn Thanh Long. Cùng lúc, Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng họp quyết định bãi nhiệm chức chủ tịch thành phố của ông Chu Ngọc Anh. Quyết định ngay lập tức được thủ tướng phê chuẩn ít giờ sau đó. Chiều cùng ngày, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin công an thực hiện khám nhà riêng và ra lệnh khởi tố bắt tạm giam hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long về tội  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai quan chức cao cấp nói trên bị cáo buộc liên quan đến vụ án nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19 ở công ty Việt Á. Từ đầu vụ án này, ngoài các lãnh đạo công ty Việt Á, một loạt các quan chức lãnh đạo, từ Học viện Quân y, bộ Khoa học và Công nghệ, bộ Y Tế đến các cơ quan y tế của hàng chục địa phương có liên quan đã bị bắt giữ, khởi tố. Theo số liệu cơ quan Công An công bố, các đối tượng trong vụ án này đã thu lợi hơn 4000 tỷ đồng và số tiền “bôi trơn,” tức hối lộ, cho các quan chức lên tới 800 tỷ đồng.

Anh Vũ

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh cuộc biểu tình trước đại sứ quán CSVN tại Berlin hôm 25/4/2026 nhân tưởng niệm biến cố 30/4

Bài phát biểu của ACAT Đức nhân dịp tưởng niệm biến cố 30/4 trước Đại sứ quán CSVN tại Berlin

ACAT đặc biệt lo ngại cho nhà hoạt động đất đai Cấn Thị Thêu cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, cũng như nhà bảo vệ môi trường Kitô giáo Lê Đình Lượng.

Chúng ta tuyệt đối không bao giờ chấp nhận việc phẩm giá của các tù nhân tại Việt Nam bị chà đạp. Hãy để lòng can đảm của những con người bị tước đoạt tự do chỉ vì dấn thân cho nhân quyền trở thành nguồn cảm hứng cho chúng ta.

Ảnh minh họa: Tạp chí Thế Kỷ Mới

Tiềm năng cho phát triển ở Việt Nam đến từ đâu?

Câu hỏi trong tiêu đề không có câu trả lời đơn giản — nhưng có thể phác ra một vài đường nét.

Tiềm năng thực sự của Việt Nam không thiếu. Dân số trẻ, ham học, có khả năng thích nghi cao. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài đông đảo, nhiều người đã thành công và muốn đóng góp cho quê hương. Vị trí địa lý và cấu trúc kinh tế đang tạo ra những cơ hội mà hai mươi năm trước không có. Nhưng tiềm năng chỉ trở thành hiện thực khi được tác nhân và thể chế đúng đắn khai thác…

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.