Việt Nam: Hai ủy viên trung ương đảng bị bắt trong vụ Việt Á

Hai ủy viên trung ương đảng CSVN: Ông Chu Ngọc Anh - Chủ Tịch Hà Nội (trái) và Nguyễn Thanh Long - Bộ Trưởng Bộ Y Tế vừa bị khai trừ ra khỏi đảng, bị khởi tố và bắt tạm giam hôm 7/6/2022. Ảnh: Dân Trí
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay sau khi bị kỷ luật đảng và chính quyền một cách nhanh chóng, ngày 7/6/2022, hai ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, nguyên bộ trưởng Khoa Học Công Nghệ, đã bị bắt giữ vì dính líu vào vụ bê bối nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á, theo thông tin của báo chí trong nước.

Tiến trình xử lý kỷ luật đã diễn ra nhanh chóng chưa từng thấy tại Việt Nam. Ngày 4/6 Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư họp đề nghị kỷ luật hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh vì những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, với kết luận hai nhân vật này “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của đảng và pháp luật của Nhà nước … gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.”

Hai ngày sau, Bộ Chính Trị triệu tập cuộc họp bất thường Ban chấp hành trung ương quyết định khai trừ hai ông khỏi đảng và yêu cầu các cấp khẩn trương xử lý kỷ luật hành chính. Hôm nay, Quốc Hội họp phiên đặc biệt thông qua bãi nhiệm chức bộ trưởng Y tế của ông Nguyễn Thanh Long. Cùng lúc, Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng họp quyết định bãi nhiệm chức chủ tịch thành phố của ông Chu Ngọc Anh. Quyết định ngay lập tức được thủ tướng phê chuẩn ít giờ sau đó. Chiều cùng ngày, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin công an thực hiện khám nhà riêng và ra lệnh khởi tố bắt tạm giam hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long về tội  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai quan chức cao cấp nói trên bị cáo buộc liên quan đến vụ án nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19 ở công ty Việt Á. Từ đầu vụ án này, ngoài các lãnh đạo công ty Việt Á, một loạt các quan chức lãnh đạo, từ Học viện Quân y, bộ Khoa học và Công nghệ, bộ Y Tế đến các cơ quan y tế của hàng chục địa phương có liên quan đã bị bắt giữ, khởi tố. Theo số liệu cơ quan Công An công bố, các đối tượng trong vụ án này đã thu lợi hơn 4000 tỷ đồng và số tiền “bôi trơn,” tức hối lộ, cho các quan chức lên tới 800 tỷ đồng.

Anh Vũ

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.