Việt Nam: Hai ủy viên trung ương đảng bị bắt trong vụ Việt Á

Hai ủy viên trung ương đảng CSVN: Ông Chu Ngọc Anh - Chủ Tịch Hà Nội (trái) và Nguyễn Thanh Long - Bộ Trưởng Bộ Y Tế vừa bị khai trừ ra khỏi đảng, bị khởi tố và bắt tạm giam hôm 7/6/2022. Ảnh: Dân Trí
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngay sau khi bị kỷ luật đảng và chính quyền một cách nhanh chóng, ngày 7/6/2022, hai ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, nguyên bộ trưởng Khoa Học Công Nghệ, đã bị bắt giữ vì dính líu vào vụ bê bối nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 của công ty Việt Á, theo thông tin của báo chí trong nước.

Tiến trình xử lý kỷ luật đã diễn ra nhanh chóng chưa từng thấy tại Việt Nam. Ngày 4/6 Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư họp đề nghị kỷ luật hai ông Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh vì những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, với kết luận hai nhân vật này “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của đảng và pháp luật của Nhà nước … gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.”

Hai ngày sau, Bộ Chính Trị triệu tập cuộc họp bất thường Ban chấp hành trung ương quyết định khai trừ hai ông khỏi đảng và yêu cầu các cấp khẩn trương xử lý kỷ luật hành chính. Hôm nay, Quốc Hội họp phiên đặc biệt thông qua bãi nhiệm chức bộ trưởng Y tế của ông Nguyễn Thanh Long. Cùng lúc, Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng họp quyết định bãi nhiệm chức chủ tịch thành phố của ông Chu Ngọc Anh. Quyết định ngay lập tức được thủ tướng phê chuẩn ít giờ sau đó. Chiều cùng ngày, truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin công an thực hiện khám nhà riêng và ra lệnh khởi tố bắt tạm giam hai ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long về tội  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” theo điều 356 Bộ luật Hình sự.

Hai quan chức cao cấp nói trên bị cáo buộc liên quan đến vụ án nâng giá bộ xét nghiệm Covid-19 ở công ty Việt Á. Từ đầu vụ án này, ngoài các lãnh đạo công ty Việt Á, một loạt các quan chức lãnh đạo, từ Học viện Quân y, bộ Khoa học và Công nghệ, bộ Y Tế đến các cơ quan y tế của hàng chục địa phương có liên quan đã bị bắt giữ, khởi tố. Theo số liệu cơ quan Công An công bố, các đối tượng trong vụ án này đã thu lợi hơn 4000 tỷ đồng và số tiền “bôi trơn,” tức hối lộ, cho các quan chức lên tới 800 tỷ đồng.

Anh Vũ

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cộng đồng mạng và dư luận lên án mạnh mẽ vụ 3 công an Sóc Trăng lạm dụng quyền lực, bất chấp luật pháp đánh tới tấp 2 thiếu niên đi gắn máy sau khi họ đã dừng xe. Ảnh: MSN

Gia đình thiếu niên bị công an tỉnh Sóc Trăng đánh nộp đơn tố cáo

Ông Nguyễn Văn Đồng, ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cha của một trong 2 thiếu niên bị công an Sóc Trăng đánh cho biết gia đình đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Ông Đồng còn cho biết hôm 28 tháng Chín có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. Ông nói: “Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn.”

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.