Vinh quang thuộc về người công chính

Thánh lễ giỗ tại phần mộ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm ngày 2/11/2017. Hình: Nhật Bình/Người Việt
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nói về Tổng thống Ngô Đình Diệm, thế hệ chúng tôi chỉ biết rất ít, sự ít ỏi đó thường là những thông tin, tuyên truyền dối trá, bịa đặt mang tính ác ý của chế độ cầm quyền cộng sản hiện thời. Có một định lý hết sức bi hài ở Việt Nam bất cứ ai mà bị cộng sản tìm mọi thủ đoạn bôi đen thì họ là người công minh, chính trực. Tổng thống Ngô Đình Diệm là một nạn nhân của lịch sử dối trá mà Hà Nội đã tuyên truyền như vậy.

Cách đây 7 năm, khi tôi đối diện với các quan chức cộng sản bên ngành công an, viện kiểm sát và tòa án. Họ nói với tôi về cụ Diệm với một thái độ rất đồi bại, hỗn láo. Họ nói: “Mày có biết thằng Diệm nó lê máy chém đi khắp miền Nam giết người không? Mày có biết Diệm chỉ là con chốt thí và là tay sai của Mỹ? Mày đi theo bọn phản động, bọn lưu vong chống lại đảng, nhà nước thì mày sẽ bị ngồi tù thôi”. Đó là lời nói của một người khoảng chưa tới 40 tuổi, tự xưng là kiểm sát viên thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thật sự lúc đó tôi chưa biết nhiều về cụ Diệm, nhưng nghe một kẻ tuổi đời khá trẻ mà ăn nói hỗn láo như vậy cảm thấy rất ghê tởm. Tôi nói: “Anh nói là một cán bộ, được ăn học mà ăn nói hàm hồ, hỗn láo với một người đã khuất như vậy thì anh có xứng đáng làm lãnh đạo, làm cán bộ không, tôi không có việc gì phải làm việc với anh, mời anh đi cho”.

Ra tù tháng Tám năm 2015, tôi quyết định vào Sài Gòn để sinh sống. Đầu tháng 11, tôi cùng hàng trăm người dân khắp nơi đến nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi viếng mộ cụ Diệm. Một ngôi mộ đơn sơ, nhỏ bé, thậm chí không bia, không tên, không tuổi. Nếu không ai giới thiệu đó là mộ cụ Diệm thì tôi không thể biết đó là mộ của một người từng là Tổng Thống Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Nhìn ngôi mộ, đôi mắt tôi rưng rưng lệ nhòa.

Tôi bắt đầu tìm hiểu về cụ Diệm nhiều hơn, và càng tìm tòi thì càng biết, càng hiểu rằng chúng tôi bị cộng sản tuyên truyền những điều tệ hại về Tổng Thống Ngô Đình Diệm đều là sai sự thật.

Thật may mắn là tôi cùng thế hệ giới trẻ Việt Nam đã ngộ ra được sự dối trá của cộng sản và hiểu về cụ Diệm nhiều hơn nhờ thông tin trên Internet. Coi như công phu tuyên truyền của cộng sản đã bị phá sản hoàn toàn.

Tác giả Paulus Lê Sơn bên mộ cụ Ngô Đình Diệm.

Trong hai lần tôi tham dự lễ giỗ cụ Diệm đều chứng kiến những trò bỉ ổi phá hoại lễ giỗ đối với người đã chết của chế độ cộng sản. Năm 2015, một đám đông người có mặt sẵn ở đó và họ đều đeo khẩu trang y tế màu xanh là những tay an ninh, theo dõi từng động tác cử chỉ của người tham dự thánh lễ. Đang khi thánh lễ diễn ra thì một đám cháy được phát cháy từ đám an ninh, chúng đã vơ đống cỏ và phế phẩm gần đó, chất thành đống và đốt cháy.

Năm 2016, năm thứ hai tôi tham dự Thánh lễ giỗ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, mắt tôi đã thấy an ninh cộng sản phủ dày đặc nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi, tai tôi đã nghe những lời lẽ không tốt từ phía họ, thậm chí có lúc họ gây hấn để quấy phá Thánh lễ.

Những ánh mắt láo liên và manh động như muốn ăn tươi nuốt sống người khác, những chiếc máy quay từ mọi góc độ có khi xa có khi gần, có khi lấp ló nơi các phần mộ khác chĩa về phía chúng tôi.

Thế mới thấy hết được sự đớn hèn của chế độ cộng sản. Nhưng chế độ này càng làm trò bỉ ổi bao nhiêu thì lại càng suy tôn cụ Diệm lên bấy nhiêu. Và qua từng sự kiện, người dân Việt Nam sẽ càng tìm hiểu nhiều hơn về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của cụ Diệm. Có tìm kiếm thì sẽ thấu hiểu cụ Diệm là bậc chí nhân công chính.

Quả thật, người đi trước, người cùng thời trong nước hay quốc tế, hay người đi sau có cái nhìn về cụ Diệm khá sâu sắc. Trong cuốn sách “Đời một tổng thống” có ghi lại lời phát biểu của chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu về việc cụ Diệm rũ áo từ quan năm 1933 như sau: “Ông Ngô Đình Diệm, con người có tâm huyết, biết thương giống nòi, biết nhục vong quốc, nên ông dám chống lại cường quyền, lui về ẩn tích, đợi thời tuyết sĩ. Đó mới là bậc CHÍ SĨ, VĨ NHÂN, tất sau này cuộc phục hưng chỉ có hạng người như ông Diệm mới làm nổi… Ta muốn tặng ông Diệm một bài thơ để tỏ lòng kính trọng bậc thiếu niên hiền triết… Ông Diệm bây giờ mới là ông lớn* thật sự.”

Để kết thúc bài viết về cụ Tổng thống Ngô Đình Diệm, tôi xin trích lại lời tiên tri của Trung úy không quân Đỗ Thọ, người kề cận bên cạnh cụ Diệm, “Mai hậu công lao của Tổng thống Diệm to tát được người đời ca tụng như Tổng thống Lincoln của người Hoa Kỳ”.

Portland, OR 1/11/2018
Paulus Lê Sơn

(*) Ông Lớn là từ mà người thời đó dùng để gọi các quan.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN từ tháng 12/1997 - 4/2001. Ảnh: chụp từ báo Tuổi Trẻ

Tội của Lê Khả Phiêu

Lãnh đạo tốt của một quốc gia để lại di sản cho đất nước, nhưng lãnh đạo xấu thì để lại di hại muôn đời. Vậy ngoài tội làm lãnh đạo của một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, ông Phiêu còn có những “thành tích” bán nước nào đáng lưu ý? Hãy cùng xét lại cuộc đời chính trị của ông.

CSVN luôn miệng tuyên truyền quyền tự do ngôn luận được bảo đảm và tôn trọng ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Nghĩ về “bảo đảm tự do ngôn luận chứ không cổ suý tự do ngôn luận”

Trong thể chế chính trị độc tài tại Việt Nam, khi CSVN nói rằng “bảo đảm tự do ngôn luận” chỉ mang ý nghĩa tuyên truyền bề nổi mà thôi. Sự kiện CSVN ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948 cũng như viết trong Hiến Pháp 2013 rằng “Nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận,” hoàn toàn là “a dua” theo trào lưu chung của nhân loại, qua đó tô vẽ bộ mặt của chế độ bớt cực đoan, khủng bố đối với những ai ít hiểu biết.

Đại dịch Covid-19: Ai chịu trách nhiệm về sự lây lan của 2019-nCoV khiến cả thế giới chịu tai họa? Ảnh: Internet

Covid 19: Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm

Hành động bưng bít này là phạm tội. Muốn tránh bệnh di truyền lan tràn cho cả loài người, mỗi quốc gia khi biết có người mắc bệnh dịch mới phải lập tức thông báo ngay cho các nước khác biết. Đó là một bổn phận.

Năm 2003, Trung Cộng đã phạm tội chậm trễ không cho các nước láng giềng biết ngay khi bệnh SARS phát khởi. Năm nay, họ bảo vệ rất lâu quan điểm là vi khuẩn SARS‑CoV‑2 chỉ truyền từ thú vật sang loài người. Họ chỉ chịu công nhận rằng vi khuẩn đã truyền từ người sang người, ngày 20 tháng Giêng, 2020, hàng tháng sau khi bệnh phát khởi.

Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh: Báo Khoa Học và Phát Triển

Tại sao Việt Nam không nên phát triển điện hạt nhân bằng mọi giá?

Do tính chất phức tạp của các nhà máy điện hạt nhân, chính phủ Việt Nam có thể sẽ phải chịu gánh nặng kép, vừa là chủ sở hữu, vừa là người cung cấp tài chính cho các dự án đó. Tuy nhiên đối với các nhà máy điện khí, chúng có thể được đầu tư xây dựng và vận hành bởi các nhà đầu tư tư nhân hoặc nước ngoài, do đó giúp chính phủ không phải bận tâm về những vấn đề này.