Vở kịch đại hội XIII nhiều tập đã kết thúc

Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ngồi ghế tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ thứ 3. Ảnh: RFA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tính đến nay, vở kịch sắp xếp nhân sự cho 5 năm tới (2021-2026) của đảng CSVN chính thức chấm dứt vào đầu tháng Tư, 2021. Đây có thể coi như một vở kịch nhiều tập mà từ tập đầu đến tập cuối đều nằm dưới bàn tay phù thủy: Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Vở kịch này được lên khung, dựng tuồng từ tháng Mười, 2018 qua Hội Nghị Trung Ương 8 khai mạc vào ngày 2 tháng Mười, với sự ra đời một số tiểu ban chuẩn bị, trong đó ông Nguyễn Phú Trọng nắm hai tiểu ban nhân sự và văn kiện. Dù chia ra ban này ban nọ nhưng nội dung chính yếu của vở tuồng này là ông Trọng chọn ai ngồi vào ghế tứ trụ (Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, Chủ Tịch Quốc Hội); tất cả còn lại chỉ là phụ.

Trong màn giáo đầu, đạo diễn kiêm kép chánh Nguyễn Phú Trọng đưa ra một thông điệp mập mờ là “sẽ nghỉ hưu” vì lý do sức khỏe và đẩy kép phụ Trần Quốc Vượng xuất hiện như một ngôi sao sáng – nhằm thay thế ông Trọng. Trần Quốc Vượng là nhân vật từ chức chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương sát cánh với ông Trọng qua chiến dịch “đốt lò,” đột ngột chuyển qua làm thường trực ban bí thư từ giữa năm 2018 để chuẩn bị kịch bản nói trên.

Thâm ý của Trọng muốn cho mọi người tin tưởng một cách mạnh mẽ, ông Vượng là ứng cử viên sáng giá nhất trong vị trí tổng bí thư. Vì thế mà suốt từ Hội Nghị Trung Ương 10 kéo dài cho đến Hội Nghị Trung Ương 14 (tháng Mười Hai, 2020), Nguyễn Phú Trọng lúc nào cũng tìm cách “tiến cử”” Trần Quốc Vượng để được trung ương bầu ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa và nếu được chọn ở lại thì ông Vượng chắc chắn sẽ giữ ghế tổng bí thư.

Nhưng mọi việc đã không xảy ra như ông Trọng tính. Tuy Trần Quốc  Vượng và Nguyễn Xuân Phúc được Hội Nghị Trung Ương 14 chọn đặc biệt để ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa, nhưng phiếu tín nhiệm vào trách vụ tổng bí thư cho đại hội XIII của ông Vượng quá thấp, thua xa Nguyễn Xuân Phúc. Sau khi ông Vượng không còn hy vọng để giành được ghế tổng bí thư cho đại hội XIII, ông Nguyễn Phú Trọng đã “đổi ý” tiếp tục ở lại thêm một nhiệm kỳ tổng bí thư và được Hội Nghị 15 (hội nghị trung ương đảng cuối cùng của khóa XII) bỏ phiếu đồng ý với lý do: Đảng vẫn còn cần sự “gánh vác sơn hà” của ông Trọng theo sự yêu cầu của các đàn em trong Bộ Chính Trị như Trần Quốc Vượng, Phạm Minh Chính, Võ Văn Thưởng, Phạm Đình Trạc, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai.

Sau khi đã nắm chắc ghế tổng bí thư, ông Trọng cũng sắp xếp 3 ghế còn lại theo ý mình hơn là ý của đảng. Những nhân vật như Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ đều là do Nguyễn Phú Trọng dàn dựng theo kiểu “đàn em” trong túi áo mà thôi. Và điều này càng xác định thêm sự thao túng của phe Trọng, vì trong khi Quốc Hội khoá 15 mãi đến sau ngày 23 tháng Năm mới có thì Quốc Hội khoá 14 được quyền bầu bán ê-kíp ban lãnh đạo mới! Nói khác đi toàn bộ ê-kíp cũ từ Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ Tịch Quốc Hội, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Chánh Phủ bị buộc về hưu trước khi mãn nhiệm ngày 23 tháng Năm. Khi cuộc đấu đá trong hậu trường hạ màn, ngậm ngùi nhất là Nguyễn Xuân Phúc phải buông ghế thủ tướng đầy béo bở để bước lên tuyên thệ làm chủ tịch nước của Trọng nhả ra, một vị trí rất tượng trưng trong hệ thống quyền lực cộng sản.

Câu hỏi đặt ra là nếu những người được đưa ra đội áo mũ mới hiện nay như Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ mà không được Quốc Hội khóa 15 bầu sau ngày 23 tháng Năm thì họ có bị miễn nhiệm và thay thế không? Hỏi tức trả lời… Dưới một chế độ độc quyền vô luật pháp, làm gì có chuyện đó. Những gì diễn ra ở Việt Nam, nếu không giải thích được bằng luật pháp thông thường, tuyên giáo đảng sẽ dễ dàng giải thích bằng mấy chữ “đúng quy trình” là xong ngay!

Bởi vì những nhân sự mới cũng từ trong túi áo tổng bí thư đưa ra để làm trò, nhằm hợp pháp hoá một tình trạng dân chủ giả hiệu. Một đại biểu quốc hội đã ca tụng ông Trọng “đầu bạc hiên ngang” thật quá đúng. Ông hiên ngang cho vở kịch ấy cứ 5 năm diễn một lần và hiên ngang đóng vai kép chính kiêm luôn đạo diễn.

Vở kịch nhiều tập đã kết thúc nhưng vẫn còn để lại nhiều tiếng cười chua chát và những lời dè bỉu về thái độ “hiên ngang” của tổng bí thư 3 nhiệm kỳ Nguyễn Phú Trọng.

Phạm Nhật Bình

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.