Vụ án Trương Duy Nhất là đòn trả thù chính trị hèn hạ

Sự khác biệt trong cách nhìn, phán xét của hệ thống tòa án hiện nay tại Việt Nam. Ảnh: FB Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Toà án Hà Nội sáng 9 tháng Ba, 2020, tuyên blogger Trương Duy Nhất 10 năm tù với cáo buộc giúp thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ “Nhôm” “mua bán nhà đất không qua đấu giá, gây thất thoát lãng phí”, điều mà ông Nhất hoàn toàn phủ nhận.

Lý giải về mức án 10 năm tù, Hội Đồng Xét Xử cho rằng 15 năm trước ông Trương Duy Nhất giữ chức Trưởng đại diện báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng đã “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” làm thất thoát hơn 13 tỉ đồng.

Blogger Trương Duy Nhất đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc của toà án cộng sản. Ông Nhất đã gọi bản án này là “đòn thù chính trị” và khẳng định ông không hưởng lợi gì, hoàn toàn làm theo sự phân công, ủy quyền của tổng biên tập. Trong khi đó, hai ông Lê Quang Trang, cựu tổng biên tập, và Bùi Thượng Toản, cựu phó tổng biên tập là những người chịu trách nhiệm vụ chuyển nhượng lại không bị khởi tố.

Tuy nhiên, khoan bàn đến tính đúng sai, hãy nhìn vào mức án 10 năm nhà cầm quyền tuyên đối với ông Trương Duy Nhất, người được biết đến là một nhà báo, blogger nổi tiếng chuyên phân tích, bình luận về các vấn đề chính trị.

Nếu như ông Trương Duy Nhất gây ra thiệt hại (nếu có) hơn 13 tỷ đồng thì phải nhận mức án 10 năm tù, vậy tại sao sai phạm của ông Hoàng Trung Hải “gây thất thoát” hơn 8.100 tỷ đồng chỉ bị Bộ Chính Trị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo?

Còn có một Lê Thanh Hải ngang nhiên huy động công an cướp hàng chục ha đất Thủ Thiêm, đẩy hàng nghìn người dân vào cảnh mất nhà cửa phải vật vờ kêu oan. Lê Thanh Hải cho đến nay vẫn chưa bị bắt dù cho những thiệt hại khủng khiếp mà hắn gây ra là chưa thể thống kê hết.

Ngoài ra, hàng trăm quan chức chính quyền gây thiệt hại, thua lỗ cho đất nước trăm tỷ, nghìn tỷ vì sao chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm hoặc cùng lắm nhận lãnh mức án nhẹ nhàng vài năm tù giam?

Phải chăng, những tên tội phạm có thẻ đảng thì sẽ được ưu ái và nương nhẹ?

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội, 12/12/2023. Ành: Nhac Nguyen/ AP

Bàn thêm về ‘mô hình đảng trị’ hiện nay

Hôm trước tôi có viết một bài về “Nguyễn Phú Trọng và sự nguy hiểm của trường phái Đức trị” đã thu hút sự quan tâm của một số người. Nhận thấy đây là một vấn đề quan trọng cho nên tôi viết bài này để làm rõ hơn sự nguy hiểm của lõi đảng trị được “tráng men” bên ngoài bằng cả Đức Trị và Pháp trị.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Vũ Bình

Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…