WHO: Có chứng cớ cho thấy virus COVID-19 bay lơ lửng trong không khí

Bác Sĩ Maria Van Kerkhove của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong lúc tình trạng dịch bệnh COVID-19 đang trở nên trầm trọng,  Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nay xác nhận rằng có chứng cớ đang dần xuất hiện, cho thấy con virus nguy hiểm và dễ lây này có thể truyền qua không khí (airborne transmission).

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, trong một cuộc họp báo hôm Thứ Ba [7/7/2020], các chuyên gia y tế của WHO đã đáp trả lời kêu gọi qua thư ngỏ do 239 khoa học gia ký một ngày trước đó, yêu cầu cơ quan Liên Hiệp Quốc này công nhận việc COVID-19 có thể lan truyền qua không khí, và có biện pháp nhằm ngăn chặn sự truyền nhiễm qua cách này.

Bác Sĩ Maria Van Kerkhove, một chuyên gia về dịch tễ và là người đứng hàng đầu về mặt chuyên môn của WHO để đối phó với COVID-19, nói các chuyên gia của  WHO đang xem xét các chứng cớ mới có này, và thảo luận về khả năng truyền qua không khí của COVID-19, để công bố bản báo cáo khoa học của họ trong ít ngày tới.

Tổ chức WHO hiện xác nhận rằng COVID-19 có thể truyền qua những giọt nước nhỏ li ti, bắn ra khi người ta nói, hắt hơi hoặc ho. Tuy nhiên, cách truyền nhiễm này khác với truyền nhiễm qua không khí.

WHO nay nói rằng việc COVID-19  truyền nhiễm qua không khí có thể xảy ra trong một số trường hợp đặc biệt, nhất là trong các cơ sở y tế, nơi việc điều trị có thể tạo ra aerosol (bụi khí hoặc còn gọi là khí dung).

Trong bức thư gửi cho WHO, các khoa học gia nói rằng các cuộc nghiên cứu của họ cho thấy “không có gì để nghi ngờ” là COVID-19 bay ra trong khi người ta thở, nói chuyện và ho, trong các hạt nước nhỏ li ti đủ để tiếp tục bay lơ lửng trong không khí, khiến trở thành mối đe dọa lây nhiễm, xa hơn cả khoảng cách từ 3 foot tới 6,5 foot [1-2m] từ người nhiễm bệnh, nhất là trong các khu vực đóng kín.

Các khoa học gia nói rằng việc các tổ chức y tế, gồm cả WHO, ngần ngại công nhận rằng virus cũng truyền qua không khí, ở mọi nơi chứ không chỉ các cơ sở y tế, là điều đáng lo ngại và cảnh cáo rằng việc không có hướng dẫn rõ ràng về biện pháp kiểm soát virus bay lơ lửng trên không sẽ có hậu quả trầm trọng.

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư đảng CSVN từ tháng 12/1997 - 4/2001. Ảnh: chụp từ báo Tuổi Trẻ

Tội của Lê Khả Phiêu

Lãnh đạo tốt của một quốc gia để lại di sản cho đất nước, nhưng lãnh đạo xấu thì để lại di hại muôn đời. Vậy ngoài tội làm lãnh đạo của một thể chế độc tài đi ngược lại quyền lợi của dân tộc, ông Phiêu còn có những “thành tích” bán nước nào đáng lưu ý? Hãy cùng xét lại cuộc đời chính trị của ông.

CSVN luôn miệng tuyên truyền quyền tự do ngôn luận được bảo đảm và tôn trọng ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Nghĩ về “bảo đảm tự do ngôn luận chứ không cổ suý tự do ngôn luận”

Trong thể chế chính trị độc tài tại Việt Nam, khi CSVN nói rằng “bảo đảm tự do ngôn luận” chỉ mang ý nghĩa tuyên truyền bề nổi mà thôi. Sự kiện CSVN ký vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948 cũng như viết trong Hiến Pháp 2013 rằng “Nhà nước Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận,” hoàn toàn là “a dua” theo trào lưu chung của nhân loại, qua đó tô vẽ bộ mặt của chế độ bớt cực đoan, khủng bố đối với những ai ít hiểu biết.

Đại dịch Covid-19: Ai chịu trách nhiệm về sự lây lan của 2019-nCoV khiến cả thế giới chịu tai họa? Ảnh: Internet

Covid 19: Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm

Hành động bưng bít này là phạm tội. Muốn tránh bệnh di truyền lan tràn cho cả loài người, mỗi quốc gia khi biết có người mắc bệnh dịch mới phải lập tức thông báo ngay cho các nước khác biết. Đó là một bổn phận.

Năm 2003, Trung Cộng đã phạm tội chậm trễ không cho các nước láng giềng biết ngay khi bệnh SARS phát khởi. Năm nay, họ bảo vệ rất lâu quan điểm là vi khuẩn SARS‑CoV‑2 chỉ truyền từ thú vật sang loài người. Họ chỉ chịu công nhận rằng vi khuẩn đã truyền từ người sang người, ngày 20 tháng Giêng, 2020, hàng tháng sau khi bệnh phát khởi.

Tổ hợp năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh: Báo Khoa Học và Phát Triển

Tại sao Việt Nam không nên phát triển điện hạt nhân bằng mọi giá?

Do tính chất phức tạp của các nhà máy điện hạt nhân, chính phủ Việt Nam có thể sẽ phải chịu gánh nặng kép, vừa là chủ sở hữu, vừa là người cung cấp tài chính cho các dự án đó. Tuy nhiên đối với các nhà máy điện khí, chúng có thể được đầu tư xây dựng và vận hành bởi các nhà đầu tư tư nhân hoặc nước ngoài, do đó giúp chính phủ không phải bận tâm về những vấn đề này.