Toronto, Canada: Lễ kỷ niệm ngày công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền

Đông đảo đồng bào cộng đồng Việt Nam và các cộng đồng bạn đã tham dự lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn bao gồm Hong Kong, Taiwan, Tibet, Venezuala... đã cùng hợp tác tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 8 tháng Mười Hai, 2019, đông đảo đồng bào cộng đồng Việt Nam và các cộng đồng bạn đã qui tụ về Old City Hall, Toronto để làm lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền.

Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn bao gồm Hong Kong, Taiwan, Tibet, Venezuala… đã cùng nhau tổ chức buổi lễ kỷ niệm 71 năm, kể từ ngày 10 Tháng Mười Hai, 1948, đánh dấu ngày lịch sử này.

Người đại diện của các cộng đồng đã thay phiên nhau lên phát biểu suy nghĩ của cộng đồng mình về tình trạng nhân quyền tồi tệ của nước họ, kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ của các nước bạn cũng như không quên nhắc tới gương tranh đấu can trường, quyết liệt và xương máu của Hong Kong hiện nay.

Chúng ta có mặt hôm nay tại đây vì sự quan tâm của chúng ta đến nhân quyền, chúng ta là những người may mắn, chúng ta cần phải lên tiếng về tình trạng nhân quyền bị chà đạp trên các quốc gia điển hình như Hong Kong, Tibet, China, Việt Nam.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn phối hợp tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tại Old City Hall, Toronto hôm 8/12/2019 do Cơ sở Việt Tân Toronto và hơn 20 cộng đồng bạn phối hợp tổ chức. Ảnh: Việt Tân Toronto

Đại diện Đảng Việt Tân đã nhắc lại những quyền căn bản trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền: “Quyền tự do ngôn luận, quyền tự do tôn giáo, quyền được hưởng an toàn trong cuộc sống, quyền chống lại các hình phạt tra tấn, v.v.

Sự gia tăng bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ chỉ vì bày tỏ ý kiến của họ là trái với điều 9, 18 và 19 của Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Đại diện Đảng Việt Tân cũng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam hãy thả ngay các tù nhân chính trị đang bị giam giữ. Tất cả đã bị bắt chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của con người. Họ là Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn, họ là Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Thị Nga, họ là Nguyễn Năng Tĩnh, Lê Đình Lượng… Ông cũng đưa ra quyết tâm sẽ làm bất cứ những động thái cần làm để xóa bỏ bất công và sự chà đạp nhân quyền.

Mọi người đã cùng nhau tuần hành qua các đường phố kế cận địa điểm tổ chức. Các khẩu hiệu điển hình dưới đây được hô vang thật rõ ràng như mong muốn của tất cả mọi người:

– Human rights for Việt Nam
– Democracy for Việt Nam
– What do we want? – Human rights
– When? – Now
– Free Hong Kong
– Free Tibet
– Free China
– Stand with Taiwan
– Free 2 Michaels (Hai ông người Canada đang bị Trung Cộng bắt giam thô bạo hơn 1 năm nay)
– Independence for East Turkistan.

Đoàn biểu tình tuần hành qua các đường phố Toronto. Ảnh: Việt Tân Toronto
Đoàn biểu tình tuần hành qua các đường phố Toronto. Ảnh: Việt Tân Toronto

Buổi lễ kỷ niệm Ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày sau khi mọi người tuần hành trở về địa điểm làm lễ và hơn 10 phút tiếp tục hô khẩu hiệu thật khí thế.

Tâm Hà

Thư mời tham dự buổi lễ của Ban Tổ Chức nói lên sự kết hợp hài hòa, rộng rãi vì các quyền phổ quát của con người. Ảnh: Facebook 
Thư mời tham dự buổi lễ của Ban Tổ Chức nói lên sự kết hợp hài hòa, rộng rãi vì các quyền phổ quát của con người. Ảnh: Facebook

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.