Ngày 30 tháng Tư – Mãi mãi không quên

Tờ lịch ngày 30/4/1975 và thàm trạng bắt đầu.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nước Úc có ngày 25 tháng Tư, là Ngày ANZAC DAY, là ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hòa bình.

Khởi thủy, Ngày ANZAC DAY, chỉ là ngày tưởng nhớ những thành viên của quân đội Úc và Tân Tây Lan đã hy sinh trong cuộc chiến Gallipoli (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 1915 trong Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918) chống lại phe Trục. Trong trận chiến này, có khoảng 56.000 quân Đồng Minh đã thiệt mạng, trong đó có 8.709 binh sĩ Úc và 2.721 binh sĩ Tân Tây Lan.

Điều đáng ghi nhớ là quân đội Đồng Minh đã thua trận Gallipoli.

Tưởng niệm Anzac Day không phải là để tưởng nhớ một chiến thắng mà là để tưởng nhớ sự hy sinh và lòng dũng cảm của những người đã nằm xuống.

Đây là tinh thần đáng cảm phục.

Ngày ANZAC DAY, 25 tháng Tư, ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hoà bình. Ảnh do tác giả cung cấp
Ngày ANZAC DAY, 25 tháng Tư, ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hoà bình. Ảnh do tác giả cung cấp

Vào ngày tưởng niệm Anzac Day hàng năm, câu sau đây luôn được lặp lại:

 “They shall grow not old, as we that are left grow old;
Age shall not weary them, nor the years condemn.
At the going down of the sun and in the morning
We will remember them.”

Xin tạm dịch những câu trên như sau:

 Họ không sống thọ để chúng ta được sống thọ
Tuổi tác và năm tháng sẽ không làm phai mờ hình ảnh của họ
Khi hoàng hôn xuống cũng như khi bình minh lên
Chúng ta sẽ nhớ đến họ.

Việt Nam chúng ta có Ngày 30 tháng Tư.

Ngày 30/4 không có triệu người vui, chỉ có vài người vui và trăm triệu người buồn.

Ngày 30/4 không giống như các ngày Anzac Day, ngày 11 tháng Chín, ngày các Thế Chiến Thứ Nhất và Thứ Nhì chấm dứt khi người ta có thể tổng kết con số những người đã nằm xuống; Ngày 30/4 chỉ là khởi đầu của một cuộc sát hại, âm thầm nhưng tàn khốc, hàng nhiều triệu con người Việt Nam mà tới giờ vẫn chưa chấm dứt.

Người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên Ngày 30/4.

Ngày 30/4 đã, đang, và sẽ mãi mãi là Ngày Tưởng Nhớ Tất Cả Những Nạn Nhân Của Cộng Sản, Còn Sống Hay Đã Nằm Xuống.

Để nhớ và để không bao giờ lặp lại!

30/4/2021

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…