Ngày 30 tháng Tư – Mãi mãi không quên

Tờ lịch ngày 30/4/1975 và thàm trạng bắt đầu.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nước Úc có ngày 25 tháng Tư, là Ngày ANZAC DAY, là ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hòa bình.

Khởi thủy, Ngày ANZAC DAY, chỉ là ngày tưởng nhớ những thành viên của quân đội Úc và Tân Tây Lan đã hy sinh trong cuộc chiến Gallipoli (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 1915 trong Đệ Nhất Thế Chiến (1914-1918) chống lại phe Trục. Trong trận chiến này, có khoảng 56.000 quân Đồng Minh đã thiệt mạng, trong đó có 8.709 binh sĩ Úc và 2.721 binh sĩ Tân Tây Lan.

Điều đáng ghi nhớ là quân đội Đồng Minh đã thua trận Gallipoli.

Tưởng niệm Anzac Day không phải là để tưởng nhớ một chiến thắng mà là để tưởng nhớ sự hy sinh và lòng dũng cảm của những người đã nằm xuống.

Đây là tinh thần đáng cảm phục.

Ngày ANZAC DAY, 25 tháng Tư, ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hoà bình. Ảnh do tác giả cung cấp
Ngày ANZAC DAY, 25 tháng Tư, ngày hai quốc gia Úc và Tân Tây Lan tưởng niệm tất cả những người Úc và Tân Tây Lan đã phục vụ và hy sinh tính mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh cũng như các cuộc xung đột hay các công tác bảo vệ hoà bình. Ảnh do tác giả cung cấp

Vào ngày tưởng niệm Anzac Day hàng năm, câu sau đây luôn được lặp lại:

 “They shall grow not old, as we that are left grow old;
Age shall not weary them, nor the years condemn.
At the going down of the sun and in the morning
We will remember them.”

Xin tạm dịch những câu trên như sau:

 Họ không sống thọ để chúng ta được sống thọ
Tuổi tác và năm tháng sẽ không làm phai mờ hình ảnh của họ
Khi hoàng hôn xuống cũng như khi bình minh lên
Chúng ta sẽ nhớ đến họ.

Việt Nam chúng ta có Ngày 30 tháng Tư.

Ngày 30/4 không có triệu người vui, chỉ có vài người vui và trăm triệu người buồn.

Ngày 30/4 không giống như các ngày Anzac Day, ngày 11 tháng Chín, ngày các Thế Chiến Thứ Nhất và Thứ Nhì chấm dứt khi người ta có thể tổng kết con số những người đã nằm xuống; Ngày 30/4 chỉ là khởi đầu của một cuộc sát hại, âm thầm nhưng tàn khốc, hàng nhiều triệu con người Việt Nam mà tới giờ vẫn chưa chấm dứt.

Người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên Ngày 30/4.

Ngày 30/4 đã, đang, và sẽ mãi mãi là Ngày Tưởng Nhớ Tất Cả Những Nạn Nhân Của Cộng Sản, Còn Sống Hay Đã Nằm Xuống.

Để nhớ và để không bao giờ lặp lại!

30/4/2021

Đỗ Đăng Liêu

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.