Bốn nước QUAD: Không để trường hợp Ukraine xảy ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 03/03/2022. Ảnh: Reuters - Evelyn Hockstein
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 03/03/2022, bốn nhà lãnh đạo Bộ Tứ – QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã nhất trí không để trường hợp ở Ukraine xảy ra ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc họp thượng đỉnh, được lên kế hoạch từ tháng trước, diễn ra vào lúc Nga dồn quân xâm chiếm Ukraine từ hơn một tuần nay và làm dấy lên lo ngại về vấn đề Đài Loan.

Trong thông cáo chung, được Reuters trích dẫn, cả bốn lãnh đạo của Bộ Tứ “tái khẳng định cam kết về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mà ở đó chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia được tôn trọng và các nước được tự do lựa chọn về quân sự, kinh tế và chính trị.” Thông điệp này cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định trên mạng Twitter.

Dù không nêu trực tiếp vụ Nga tấn công Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án “một âm mưu dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng.” Trong thông cáo sau cuộc họp, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định: “Chúng tôi không thể cho phép chuyện đang xảy ra ở Ukraine diễn ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và các nước nhỏ trong vùng không phải sống trong nỗi sợ các nước lớn hơn.”

Văn phòng của Thủ tướng Ấn Độ Modi, nước bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết nghị quyết lên án Nga tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và là khách hàng vũ khí lớn của Matxcơva, “nhấn mạnh rằng QUAD phải tập trung vào mục tiêu chính là cổ vũ hòa bình, ổn định và thịnh thượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Khủng hoảng Nga-Ukraine cũng được bốn nhà lãnh đạo đề cập trong cuộc họp thượng đỉnh. Để nâng khả năng đối phó với nguy cơ tương tự có thể xảy ra, bốn nước “nhất trí lập một cơ chế cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo mới trong trường hợp thảm họa nhằm giúp QUAD đối phó được với những thách thức nhân đạo ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và cung cấp một kênh truyền thông.”

Theo thông cáo chung, lãnh đạo bốn nước sẽ họp trực tiếp “trong những tháng tới” tại Tokyo, Nhật Bản.

Thu Hằng

Nguốn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.