CSVN ‘né’ tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ làm lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (bìa trái) tại Tổ Đình Từ Đàm, Huế. Ngài vừa được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống. Ảnh: Facebook Phước Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các báo nhà nước ở Việt Nam giữ im lặng trước tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, 79 tuổi, trở thành lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), tính đến chiều 4 Tháng Chín.

Từ một ngày trước, các báo đài hải ngoại đưa tin Hội Đồng Trưởng Lão của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được thành lập, và Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được suy tôn làm lãnh đạo cao nhất của giáo hội này, với vai trò chánh thư ký xử lý thường vụ Viện Tăng Thống.

Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ là cựu giáo sư của Đại Học Vạn Hạnh Sài Gòn, và là nhà văn, nhà thơ, dịch giả cũng như là nhân vật bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN.

Theo công bố hồi đầu Tháng Chín, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ cho biết việc này được thực hiện theo di nguyện của cố Tăng Thống Thích Quảng Độ, người viên tịch vào ngày 22 Tháng Hai, 2020.

Hồi năm 2018, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã ra quyết định giải thể Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Buổi lễ trao truyền di chúc, ấn tín, và khai ấn được cử hành lặng lẽ hôm 22 Tháng Tám tại chùa Từ Hiếu ở Sài Gòn, vẫn theo công bố.

Liên quan sự kiện này, Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, Trường Đại Học New South Wales, Úc Châu, bình luận trên trang cá nhân.

“Những lùm xùm gần đây liên quan đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam của nhà nước, không có chữ ‘Thống Nhất,’ làm người ta tiếc nuối thời vàng son của Phật Giáo trước 1975. Những lãnh đạo lừng danh của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ và Thích Thiện Minh.”

Cũng theo ông Tuấn, giáo hội này là tổ chức tồn tại từ 1964 ở miền Nam, từng được xem là “thân cách mạng,” nhưng sau 1975 thì trở thành “cái gai trong con mắt của nhà cầm quyền.”

“Thầy Thích Tuệ Sỹ nhắc lại rằng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ‘không phải là một hiệp hội thế tục, do đó, không tự đặt mình dưới sự chỉ đạo của bất cứ quyền lực thế tục, không là công cụ bảo vệ sự tồn tại của xu hướng chính trị và cũng không hoạt động theo bất kỳ ý thức hệ nào’,” Giáo Sư Tuấn viết thêm.

Cách đây 34 năm, ngày 30 Tháng Chín, 1988, trong phiên tòa xét xử cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân,” Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ và Hòa Thượng Thích Trí Siêu bị tuyên án tử hình. Tuy vậy, nhờ áp lực quốc tế, đến năm 1998, hai ông được trả tự do nhưng sau đó bị quản chế tại chùa.

N.H.K

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.