Ngày 5 tháng 11, 2025, tại Trung tâm hành hương Maria Rosenberg (Giáo phận Speyer, CHLB Đức), sự im lặng vốn quen thuộc của tu viện đã được thay bằng những lời cầu nguyện tha thiết dành cho những con người đang bị đàn áp vì đã dám đứng về phía công lý và sự thật.
Trong Red Wednesday – Ngày Thứ Tư Đỏ, sự kiện quốc tế nhằm tưởng nhớ và lên tiếng cho những người bị bách hại, bị cầm tù, bị bịt miệng vì niềm tin và vì lương tri, Giáo phận Speyer đã mời nhà giáo, nhà hoạt động nhân quyền Huệ Như và đại diện của tổ chức nhân quyền Ki-tô giáo ACAT đến chia sẻ.

Dù không phải là tín hữu Công giáo, Huệ Như vẫn đứng trước cộng đoàn để nói về những người Việt Nam đang bị đối xử tàn bạo vì bảo vệ môi trường, bảo vệ phẩm giá con người – đặc biệt là trường hợp tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, người bị chính quyền Việt Nam kết án 20 năm tù và hiện bị biệt giam trong điều kiện vô nhân đạo.
Các linh mục và giáo dân bàng hoàng, nhiều người xúc động khi nghe về một con người bị đối xử như không còn là con người chỉ vì ông lên tiếng bảo vệ người dân bị ô nhiễm môi trường và đòi quyền sống cho họ.

Cuối nghi thức, dưới ánh nến đỏ, biểu tượng của hy vọng, mọi người cùng giơ cao bức ảnh ông Lê Đình Lượng trước tượng Đức Mẹ Maria Rosenberg để bày tỏ tình liên đới.
Một người trẻ trong cộng đoàn đã bước lên trao cho Huệ Như một tách trà và gói trà như lời cảm ơn, như biểu tượng của sự ủng hộ và tôn trọng đối với những người dám mang sự thật ra ánh sáng.
Buổi cầu nguyện kết thúc trong ánh nến ấm áp và lời hẹn gặp lại, vì hành trình bảo vệ nhân quyền không dừng lại trong đêm nay, nó sẽ tiếp tục, cho đến khi tự do được trả lại cho Lê Đình Lượng và tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam.
Ton Vinh Trinh Do



