Ai là người ‘chống lưng’ cho bà Trương Mỹ Lan?

Ai là người chống lưng cho bà Trương Mỹ Lan bấy lâu nay? Ảnh: Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bà Trương Mỹ Lan, chủ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc sử dụng thủ đoạn để chi phối Ngân hàng SCB, biến nó thành công cụ phục vụ lợi ích cá nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, sau điều tra, đã công bố kết luận và đề nghị truy tố bà Lan với ba tội danh mới gồm ‘Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng,’ ‘Đưa hối lộ,’ và ‘Tham ô tài sản.’

Trước đó, bà Trương Mỹ Lan đã bị bắt với cáo buộc ‘Lừa đảo’ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đô la từ 40 ngàn khách hàng của SCB. Cùng với bà Lan, 85 bị can khác, bao gồm cựu lãnh đạo SCB và cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cũng bị truy tố về nhiều tội danh liên quan.

Bà Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng từ SCB thông qua hồ sơ vay vốn khống, gây thiệt hại tổng cộng gần 500.000 tỷ đồng cho ngân hàng. Điều tra cho thấy, bà Trương Mỹ Lan đã chi phối 91,5% cổ phần tại Ngân hàng SCB, sử dụng ngân hàng này như một công cụ tài chính cá nhân, thao túng hoạt động ngân hàng và mua chuộc cán bộ Ngân hàng Nhà nước.

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vụ việc này là biểu hiện của lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng, đề xuất cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng tương tự trong tương lai. Hiện SCB đang trong tình trạng kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, và tương lai của ngân hàng này vẫn còn bỏ ngỏ, có thể sẽ được chuyển giao cho ngân hàng lớn khác hoặc phá sản.

Để một người phụ nữ có thể “một tay che trời” suốt thời gian dài qua, chắc chắn chống lưng cho bà Lan cũng phải là một thế lực cực khủng. Vì vậy, xử lý bà Trương Mỹ Lan cũng chỉ là hành động dư thừa nếu không vạch trần bộ mặt những kẻ đứng sau, cùng chung lợi ích nhóm, đã vơ vét 10% GDP của đất nước.

Linh Linh

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?