Ai là người ‘chống lưng’ cho bà Trương Mỹ Lan?

Ai là người chống lưng cho bà Trương Mỹ Lan bấy lâu nay? Ảnh: Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bà Trương Mỹ Lan, chủ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc sử dụng thủ đoạn để chi phối Ngân hàng SCB, biến nó thành công cụ phục vụ lợi ích cá nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, sau điều tra, đã công bố kết luận và đề nghị truy tố bà Lan với ba tội danh mới gồm ‘Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng,’ ‘Đưa hối lộ,’ và ‘Tham ô tài sản.’

Trước đó, bà Trương Mỹ Lan đã bị bắt với cáo buộc ‘Lừa đảo’ trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đô la từ 40 ngàn khách hàng của SCB. Cùng với bà Lan, 85 bị can khác, bao gồm cựu lãnh đạo SCB và cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cũng bị truy tố về nhiều tội danh liên quan.

Bà Lan bị cáo buộc chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng từ SCB thông qua hồ sơ vay vốn khống, gây thiệt hại tổng cộng gần 500.000 tỷ đồng cho ngân hàng. Điều tra cho thấy, bà Trương Mỹ Lan đã chi phối 91,5% cổ phần tại Ngân hàng SCB, sử dụng ngân hàng này như một công cụ tài chính cá nhân, thao túng hoạt động ngân hàng và mua chuộc cán bộ Ngân hàng Nhà nước.

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vụ việc này là biểu hiện của lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng, đề xuất cần có cơ chế kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng tương tự trong tương lai. Hiện SCB đang trong tình trạng kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, và tương lai của ngân hàng này vẫn còn bỏ ngỏ, có thể sẽ được chuyển giao cho ngân hàng lớn khác hoặc phá sản.

Để một người phụ nữ có thể “một tay che trời” suốt thời gian dài qua, chắc chắn chống lưng cho bà Lan cũng phải là một thế lực cực khủng. Vì vậy, xử lý bà Trương Mỹ Lan cũng chỉ là hành động dư thừa nếu không vạch trần bộ mặt những kẻ đứng sau, cùng chung lợi ích nhóm, đã vơ vét 10% GDP của đất nước.

Linh Linh

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.