AirVisual nói gì về cáo buộc ‘thao túng dữ liệu’ để bán hàng ở Việt Nam?

Dữ liệu của AirVisual hôm 30/9/2019. Ảnh: VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hãng IQAir, công ty sản xuất ứng dụng AirVisual, mới lên tiếng trước cáo buộc của một số Facebooker người Việt về việc “thao túng dữ liệu” ô nhiễm ở Hà Nội để bán các sản phẩm lọc không khí ở Việt Nam.

Khi được hỏi về ý kiến cho rằng thông tin của AirVisual không đáng tin cậy vì công ty còn bán các mặt hàng lọc không khí, bà Kelsey Duska, một đại diện của IQAir, nói: “Là một doanh nghiệp xã hội, các sản phẩm liên quan tới chất lượng không khí của chúng tôi mang lại kinh phí cho các dịch vụ miễn phí cho cộng đồng toàn cầu, trong đó có việc tổng hợp dữ liệu thời gian thực, dự báo chất lượng không khí bằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, các dịch vụ miễn phí liên quan tới Chỉ số Ô nhiễm Không khí và các nguồn lực mang tính giáo dục”.

Bà cho biết thêm rằng IQAir là công ty công nghệ về chất lượng không khí với mục tiêu giúp các nước trên thế giới “hít thở không khí sạch hơn” thông qua việc cung cấp “thông tin, phối hợp và các giải pháp công nghệ”.

Người đại diện này cho hay rằng tất cả các dữ liệu của AirVisual được thu thập từ các trạm theo dõi bụi PM2.5 (bụi siêu mịn) ở hiện trường của chính phủ hoặc thiết bị hoạt động độc lập.

“Chúng tôi luôn cho hiển thị nguồn dữ liệu chất lượng không khí để minh bạch hóa và để dễ so sánh với dữ liệu gốc”, bà nói, cho hay rằng bảng xếp hạng ô nhiễm không khí ở 90 thành phố lớn trên thế giới có mục đích “giúp nâng cao nhận thức” rằng “ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả chúng ta”.

“Đây là bảng xếp hạng theo giờ với thời gian thực ở những thành phố lớn đó. Trong khi Hà Nội có thể xuất hiện đầu bảng trong một giờ, thành phố này có thể ở gần cuối bảng một vài giờ sau đó”, bà Duska nói.

Trước khi IQAir đưa ra phản ứng trên, ông Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên dạy hóa học ở Việt Nam, được cho là đã khai mào chiến dịch “tẩy chay” AirVisual vì điều ông nói là “trò lừa đảo” chuyện “Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới” để “bán hàng bằng sự sợ hãi”.

Nhà giáo này hôm 8/10 đã lên tiếng xin lỗi những người phát triển app theo dõi chất lượng không khí vì “đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual”.

Theo tìm hiểu của VOA tiếng Việt, hiện IQAir đã có văn phòng đại diện ở cả Hà Nội và TP.HCM, cũng như đã triển khai một trang web bán các mặt hàng lọc không khí nhắm tới người Việt.

Trong thông cáo ra ngày 9/10, IQAir cho biết rằng nhờ sự hậu thuẫn của “hàng nghìn người Việt”, ứng dụng theo dõi ô nhiễm không khí AirVisual giờ có thể tiếp tục được tải xuống ở Việt Nam sau một thời gian bị gỡ vì điều hãng này nói là “cuộc tấn công có phối hợp”.

“Dù giảm, các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình và cố gắng tiếp tục cung cấp dịch vụ ổn định”, thông cáo của hãng có trụ sở ở Thụy Sĩ viết, kêu gọi người dùng viết bình luận và đánh giá “ủng hộ” app AirVisual.

Một trang Facebook được cho là của ông Đỗ Cao Bảo, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, hôm 29/9 viết: “Ô nhiễm không khí ở Việt Nam là có thật và ở mức cao. Chúng ta cần có ngay biện pháp tổng thể để giảm ô nhiễm, nhưng tạo ra nỗi sợ hãi cho cả xã hội thì không nên. Những người bán máy lọc không khí càng không nên làm việc ấy”.

Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức hồi đầu tháng Mười cũng phát đi “cảnh báo đỏ” về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ.

Viễn Đông

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.

Dân Biểu Young Kim (giữa) gặp gỡ đại diện một số tổ chức trong cộng đồng Việt Nam tại Nam California hôm thứ Tư, 21/2/2024. Ảnh: Đỗ Dzũng/Người Việt

Dân biểu Young Kim: ‘CSVN liên tục đòi Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường’

“Trong chuyến đi Việt Nam vừa rồi, đi đâu tôi cũng bị giới chức Việt Nam đòi Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường,” Dân Biểu Liên Bang Young Kim (Cộng Hòa), đại diện Địa Hạt 40 của California, nói với đại diện các tổ chức cộng đồng Việt Nam vùng Nam California trong một buổi gặp gỡ tại văn phòng địa hạt của bà ở Anaheim hôm Thứ Tư, 21 Tháng Hai. “Tôi nói rằng, là dân biểu Quốc Hội, chúng tôi không có thẩm quyền này, mà nó thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.”

Bà nói thêm: “Tuy nhiên, tôi cũng nói với họ rằng, để được như vậy, quý vị phải tôn trọng nhân quyền, thả hết tù nhân chính trị, tôn trọng tự do tôn giáo, tự do hội họp, và tôn trọng quyền lao động của người dân.”

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

ACAT-Pháp, Freedom House cùng Việt Tân đệ trình báo cáo lên Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v/v Chính phủ VN vi phạm các điều khoản Công ước ICCPR đã ký kết, trước kỳ họp thứ 140 của Ủy Ban

Bản phúc trình này được gởi đến Ủy Ban Nhân Quyền LHQ (UN Human Rights Committee – UNHRC) về Việt Nam nhấn mạnh việc chính phủ Việt Nam vi phạm các điều khoản của Bản Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) trước khi danh sách các vấn đề được chấp thuận cho thảo luận trong phiên họp thứ 140 của Ủy Ban.

ACAT-France, Freedom House và Việt Tân đề xuất các biện pháp sau đây cho Việt Nam để thực hiện các nghĩa vụ theo Công ước ICCPR ký kết tham gia hơn 40 năm trước (1982)…

Ảnh minh họa: Blog Tuấn Khanh

Gia đình các TNLT mệt mỏi vì liên tục bị sách nhiễu

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) cho biết họ cảm thấy lo ngại trong đời sống bình thường vì dường như chính quyền địa phương đang có ý gây khó sinh hoạt của họ.

… Các chính sách gây khó, sách nhiễu các TNLT đang xuất hiện đồng bộ từ Bắc chí Nam, khiến cho giới theo dõi nhân quyền cảm thấy lo ngại, và cho rằng đây là một khuynh hướng mới nhằm trấn áp từ bên ngoài, tạo áp lực không để tồn tại chuyện các gia đình lên tiếng, và cũng là một sức ép với những người đang chịu tù đày ở bên trong.