Anh là nước đầu tiên cấp phép vắc-xin ngừa Covid-19

Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock, sau khi thông báo cấp phép cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, ngày 2/12/2020, Luân Đôn, Anh Quốc. Ảnh: AP/ Kirsty Wigglesworth
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một năm sau khi virus corona xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, Anh Quốc là nước đầu tiên cấp phép cho vắc-xin ngừa Covid-19 của tập đoàn Pfizer và BioNTech. Quyết định được Cơ quan Dược phẩm Anh đưa ra ngày 2/12/2020 và vắc-xin sẽ có trên khắp lãnh thổ “ngay từ tuần tới.”

Thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình từ Luân Đôn:

Nhẹ nhõm vì cuối cùng đã có thể thông báo được tin vui, sáng nay, bộ trưởng Y Tế Anh Matt Mancock đã không che giấu hài lòng và nói rằng ông hy vọng đất nước bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm vào mùa Xuân.

Về phía thủ tướng Boris Johnson, ông viết trên Twitter một dòng tin rất dè dặt: ‘Bảo vệ nhờ vắc-xin có lẽ là điều cho phép người dân Anh trở lại cuộc sống bình thường và tái khởi động nền kinh tế.’

Cơ quan Dịch vụ Y Tế Quốc gia Anh (NHS) sẵn sàng bắt đầu tiêm chủng ngay từ đầu tuần tới. Anh Quốc đã đặt mua 40 triệu liều, đủ để tiêm cho 20 triệu người. Trước mắt, 800.000 liều đầu tiên sẽ được chuyển từ Bỉ đến Anh trong những ngày tới, sau đó 10 triệu liều sẽ được giao kể từ tháng 1/2021.

Tuy nhiên, còn có một vài khó khăn về hậu cần cần được giải quyết. Do vắc-xin phải được bảo quản ở -70°C và -80°C, nên các liều vắc-xin sẽ được cất giữ ở các bệnh viện, như vậy nhân viên y tế, cũng như bệnh nhân sẽ được tiêm chủng đầu tiên. Những người khác thuộc diện ưu tiên, như người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất, sẽ được sắp xếp tiêm chủng trong đợt tiếp theo.

Khoảng 50 bệnh viện đã sẵn sàng và rất nhiều cơ sở như các trung tâm hội nghị đang được khẩn trương cải tạo thành những trung tâm chích ngừa. Cơ quan Dịch vụ Y Tế Quốc gia Anh đã chuẩn bị cho đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, nhưng các bác sĩ vẫn nhắc nhở người dân Anh tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn trước khi trở lại cuộc sống bình thường, có thể là vào mùa hè tới.

Thu Hằng

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.