Bài phát biểu của bà Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền EU với cộng đồng người Việt ở Âu Châu trong ngày 10/12/2019

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu phát biểu tại cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019 trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019 do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức. Ảnh chụp màn hình Youtube Việt Tân.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay là ngày Quốc tế về Nhân quyền, với tôi nó không phải là từ ngữ, ngày nay cái quyền này đã bị giảm đi và  các chính phủ, công ty công ty không lưu tâm mấy tới. Tôi đã thấy tấm biển ghi Formosa và giờ đây là một thảm hoạ môi trường sinh thái ở Việt Nam.

Trên thế giới chúng ta thấy những bước lùi về Nhân quyền, thoả thuận thương mại giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu đã được đàm phán cách đây 7 năm. Những người có thẩm quyền của Việt Nam có 7 năm để có thể trả lời một trong nhiều tiêu chí của vấn đề tôn trọng quyền con người, chính quyền Việt Nam đã không thực hiện điều đó trước hạn định, hạn định mà chúng tôi đã uỷ thác trước đó về vấn đề Nhân quyền dựa trên câu hỏi về ký kết thương mại và đầu tư.

Chính quyền Việt Nam đã quyết định bắt giam một nhà họat động ở Việt Nam chỉ đơn giản bởi vì ông ấy đã dám, dám chống lại thoả thuận thương mại và gửi một bản kiến nghị đến những người có thẩm quyền ở Châu Âu để cảnh báo những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Chỉ một việc đơn giản là dám, DÁM phê phán thoả thuận thương mại này không đảm bảo quyền con người mà ông ấy đã bị chính quyền tống giam. Nhưng chính việc này trước đó đã được phía Việt Nam tự nguyện đảm bảo và tôn trọng về vấn đề Nhân quyền trước khi tiến hành thoả thuận thương mại.

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.
Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.

Với vị trí của mình và với những đồng nghiệp của tôi tại Nghị viện Châu Âu, rất đơn giản để nói là: “Quý vị chỉ còn 3 tháng thử thách, thuyết phục những người có thẩm quyền ở Châu Âu rằng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi vấn đề về Nhân quyền và quyền bảo vệ môi trường trong những tháng, những năm sắp tới. Quý vị còn 3 tháng để chứng minh trước sự phê chuẩn của thoả thuận này”. Vì vậy, đó là những gì mà chúng tôi phải yêu cầu từ hôm nay đến tháng Hai đối với những người có thẩm quyền ở Việt Nam.

Nhưng tuy nhiên, đối với các bạn có mặt tại đây hôm nay, các bạn phải yêu cầu điều này tới các dân biểu khác ở Châu Âu, bởi vì đôi khi một số nghị sĩ Châu Âu quên rằng phía sau sự thoả thuận thương mại còn có nhiều đàn ông, nhiều phụ nữ và trẻ em phải đánh đổi mạng sống của họ để đổi lại những gì mình có giữa thực thể người Á Châu hoặc Âu Châu.

Tôi nghĩ rằng, trên thế giới này không có cái gì tốt nhất, giá trị nhất để mình phải đánh đổi tất cả để đến với Châu Âu hoặc những nơi khác. Không phải vì lý do thương mại toàn cầu mà mình phải đánh đổi sự tự do và đó cũng là những gì mà chúng ta phải làm cho các Nghị sĩ Châu Âu hiểu, bởi vì tiếc thay đa phần các Nghị sĩ này không hiểu đa số người dân của các nước đã có những thoả thuận thương mại với họ phải chịu những đau đớn, tổn thất.

Nên bây giờ phải làm cho họ hiểu, phải tạo ra áp lực đối với họ và tôi tin tưởng vào các bạn, những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và cả thế giới phải làm tăng giá trị về Nhân quyền đối với Liên Minh Châu Âu mà chúng ta muốn chuyển tới họ và đôi khi ngay tại Châu Âu này những quyền đó cũng chưa được quan tâm. Tôn trọng điều đó tại trung tâm của Châu Âu, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam đó cũng là bảo vệ quyền con người ở Châu Âu.

Tôi cảm ơn cam kết và hoạt động của các bạn.

Việt Nam Thời Báo – Diên Vỹ biên tập

Nguồn: Bauxite Việt Nam

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.