Bài phát biểu của bà Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền EU với cộng đồng người Việt ở Âu Châu trong ngày 10/12/2019

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu phát biểu tại cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019 trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019 do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức. Ảnh chụp màn hình Youtube Việt Tân.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay là ngày Quốc tế về Nhân quyền, với tôi nó không phải là từ ngữ, ngày nay cái quyền này đã bị giảm đi và  các chính phủ, công ty công ty không lưu tâm mấy tới. Tôi đã thấy tấm biển ghi Formosa và giờ đây là một thảm hoạ môi trường sinh thái ở Việt Nam.

Trên thế giới chúng ta thấy những bước lùi về Nhân quyền, thoả thuận thương mại giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu đã được đàm phán cách đây 7 năm. Những người có thẩm quyền của Việt Nam có 7 năm để có thể trả lời một trong nhiều tiêu chí của vấn đề tôn trọng quyền con người, chính quyền Việt Nam đã không thực hiện điều đó trước hạn định, hạn định mà chúng tôi đã uỷ thác trước đó về vấn đề Nhân quyền dựa trên câu hỏi về ký kết thương mại và đầu tư.

Chính quyền Việt Nam đã quyết định bắt giam một nhà họat động ở Việt Nam chỉ đơn giản bởi vì ông ấy đã dám, dám chống lại thoả thuận thương mại và gửi một bản kiến nghị đến những người có thẩm quyền ở Châu Âu để cảnh báo những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Chỉ một việc đơn giản là dám, DÁM phê phán thoả thuận thương mại này không đảm bảo quyền con người mà ông ấy đã bị chính quyền tống giam. Nhưng chính việc này trước đó đã được phía Việt Nam tự nguyện đảm bảo và tôn trọng về vấn đề Nhân quyền trước khi tiến hành thoả thuận thương mại.

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.
Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.

Với vị trí của mình và với những đồng nghiệp của tôi tại Nghị viện Châu Âu, rất đơn giản để nói là: “Quý vị chỉ còn 3 tháng thử thách, thuyết phục những người có thẩm quyền ở Châu Âu rằng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi vấn đề về Nhân quyền và quyền bảo vệ môi trường trong những tháng, những năm sắp tới. Quý vị còn 3 tháng để chứng minh trước sự phê chuẩn của thoả thuận này”. Vì vậy, đó là những gì mà chúng tôi phải yêu cầu từ hôm nay đến tháng Hai đối với những người có thẩm quyền ở Việt Nam.

Nhưng tuy nhiên, đối với các bạn có mặt tại đây hôm nay, các bạn phải yêu cầu điều này tới các dân biểu khác ở Châu Âu, bởi vì đôi khi một số nghị sĩ Châu Âu quên rằng phía sau sự thoả thuận thương mại còn có nhiều đàn ông, nhiều phụ nữ và trẻ em phải đánh đổi mạng sống của họ để đổi lại những gì mình có giữa thực thể người Á Châu hoặc Âu Châu.

Tôi nghĩ rằng, trên thế giới này không có cái gì tốt nhất, giá trị nhất để mình phải đánh đổi tất cả để đến với Châu Âu hoặc những nơi khác. Không phải vì lý do thương mại toàn cầu mà mình phải đánh đổi sự tự do và đó cũng là những gì mà chúng ta phải làm cho các Nghị sĩ Châu Âu hiểu, bởi vì tiếc thay đa phần các Nghị sĩ này không hiểu đa số người dân của các nước đã có những thoả thuận thương mại với họ phải chịu những đau đớn, tổn thất.

Nên bây giờ phải làm cho họ hiểu, phải tạo ra áp lực đối với họ và tôi tin tưởng vào các bạn, những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và cả thế giới phải làm tăng giá trị về Nhân quyền đối với Liên Minh Châu Âu mà chúng ta muốn chuyển tới họ và đôi khi ngay tại Châu Âu này những quyền đó cũng chưa được quan tâm. Tôn trọng điều đó tại trung tâm của Châu Âu, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam đó cũng là bảo vệ quyền con người ở Châu Âu.

Tôi cảm ơn cam kết và hoạt động của các bạn.

Việt Nam Thời Báo – Diên Vỹ biên tập

Nguồn: Bauxite Việt Nam

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.