Bài phát biểu của bà Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền EU với cộng đồng người Việt ở Âu Châu trong ngày 10/12/2019

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu phát biểu tại cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019 trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019 do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức. Ảnh chụp màn hình Youtube Việt Tân.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay là ngày Quốc tế về Nhân quyền, với tôi nó không phải là từ ngữ, ngày nay cái quyền này đã bị giảm đi và  các chính phủ, công ty công ty không lưu tâm mấy tới. Tôi đã thấy tấm biển ghi Formosa và giờ đây là một thảm hoạ môi trường sinh thái ở Việt Nam.

Trên thế giới chúng ta thấy những bước lùi về Nhân quyền, thoả thuận thương mại giữa Việt Nam và Liên Minh Châu Âu đã được đàm phán cách đây 7 năm. Những người có thẩm quyền của Việt Nam có 7 năm để có thể trả lời một trong nhiều tiêu chí của vấn đề tôn trọng quyền con người, chính quyền Việt Nam đã không thực hiện điều đó trước hạn định, hạn định mà chúng tôi đã uỷ thác trước đó về vấn đề Nhân quyền dựa trên câu hỏi về ký kết thương mại và đầu tư.

Chính quyền Việt Nam đã quyết định bắt giam một nhà họat động ở Việt Nam chỉ đơn giản bởi vì ông ấy đã dám, dám chống lại thoả thuận thương mại và gửi một bản kiến nghị đến những người có thẩm quyền ở Châu Âu để cảnh báo những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Chỉ một việc đơn giản là dám, DÁM phê phán thoả thuận thương mại này không đảm bảo quyền con người mà ông ấy đã bị chính quyền tống giam. Nhưng chính việc này trước đó đã được phía Việt Nam tự nguyện đảm bảo và tôn trọng về vấn đề Nhân quyền trước khi tiến hành thoả thuận thương mại.

Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.
Bà Dân Biểu Marie Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Âu Châu (bìa phải) theo dõi phần phát biểu của Bác Sĩ Nguyễn Quốc Bảo thay mặt ban tổ chức mở đầu cuộc biểu tình nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2019. Cuộc biểu tình do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles hôm 10/12/2019.

Với vị trí của mình và với những đồng nghiệp của tôi tại Nghị viện Châu Âu, rất đơn giản để nói là: “Quý vị chỉ còn 3 tháng thử thách, thuyết phục những người có thẩm quyền ở Châu Âu rằng chính quyền Việt Nam sẽ thay đổi vấn đề về Nhân quyền và quyền bảo vệ môi trường trong những tháng, những năm sắp tới. Quý vị còn 3 tháng để chứng minh trước sự phê chuẩn của thoả thuận này”. Vì vậy, đó là những gì mà chúng tôi phải yêu cầu từ hôm nay đến tháng Hai đối với những người có thẩm quyền ở Việt Nam.

Nhưng tuy nhiên, đối với các bạn có mặt tại đây hôm nay, các bạn phải yêu cầu điều này tới các dân biểu khác ở Châu Âu, bởi vì đôi khi một số nghị sĩ Châu Âu quên rằng phía sau sự thoả thuận thương mại còn có nhiều đàn ông, nhiều phụ nữ và trẻ em phải đánh đổi mạng sống của họ để đổi lại những gì mình có giữa thực thể người Á Châu hoặc Âu Châu.

Tôi nghĩ rằng, trên thế giới này không có cái gì tốt nhất, giá trị nhất để mình phải đánh đổi tất cả để đến với Châu Âu hoặc những nơi khác. Không phải vì lý do thương mại toàn cầu mà mình phải đánh đổi sự tự do và đó cũng là những gì mà chúng ta phải làm cho các Nghị sĩ Châu Âu hiểu, bởi vì tiếc thay đa phần các Nghị sĩ này không hiểu đa số người dân của các nước đã có những thoả thuận thương mại với họ phải chịu những đau đớn, tổn thất.

Nên bây giờ phải làm cho họ hiểu, phải tạo ra áp lực đối với họ và tôi tin tưởng vào các bạn, những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và cả thế giới phải làm tăng giá trị về Nhân quyền đối với Liên Minh Châu Âu mà chúng ta muốn chuyển tới họ và đôi khi ngay tại Châu Âu này những quyền đó cũng chưa được quan tâm. Tôn trọng điều đó tại trung tâm của Châu Âu, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam đó cũng là bảo vệ quyền con người ở Châu Âu.

Tôi cảm ơn cam kết và hoạt động của các bạn.

Việt Nam Thời Báo – Diên Vỹ biên tập

Nguồn: Bauxite Việt Nam

Video: Youtube Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) ở The Hague, Hòa Lan - nơi xét xử các tội ác chống nhân loại, Ảnh: Reuters

Vụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Đồng Tâm hội đủ các yếu tố để những thành phần tội ác, từ những sĩ quan công an liên hệ đến thành phần chóp bu như Bộ Trưởng Công an Tô Lâm và ngay cả TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị truy tố về một trọng tội có tầm vóc kinh tởm nhất lịch sử loài người: Đó là tội ác chống nhân loại. Tiếng Anh gọi là “Crime against humanity.”

Đây là một tội danh vốn dùng để xử các nhân vật lãnh đạo Đức Quốc Xã năm 1945, nhưng sau đó vào năm 1998 được luật hóa trong Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế (Rome Statute of the International Criminal Court).

Người tố cáo Bí Thư Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ bị bắt trái phép tại TP.HCM sau đó đưa lên Đắk Lắk. Ảnh chụp từ báo Mội Trường và Xã Hội.

Vụ Tiến Sĩ – Võ Sư Phạm Đình Quý: Sự thật cần minh bạch

Tối 23/9, Tiến sĩ – Võ sư Phạm Đình Quý, giảng viên Trường Đại Học Tôn Đức Thắng đang đi ăn cùng vợ thì bị công an bắt giữ. Đến khoảng 4h sáng ngày 24/9, vợ thầy Quý đã được thả cho về, sau khi đã buộc phải ký cam kết không được tiết lộ về cuộc bắt giữ. Còn thầy Quý thì bị đưa về Công An Đắk Lắk.

Hai Tiến Sĩ Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn được cho là đã viết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn khi làm luận án tiến sĩ năm 2017.

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn

Chuyên gia hoả hoạn Hoa Kỳ: Đề nghị mở lại cuộc điều tra vụ Đồng Tâm vì còn nhiều nghi vấn!

“…nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần phải được trả lời, thì nên có một cuộc điều tra chính xác và thích hợp để xem xét lại trường hợp đó bởi các chuyên gia biết mình đang làm gì và thực hiện những bước cần thiết để có một cuộc điều tra thích hợp và chính xác. Nếu có những lỗ hổng, thì cần phải được giải đáp. Nếu cần mở lại cuộc điều tra để có những câu trả lời thỏa đáng, tôi thực sự khuyên các nhà điều tra nên làm điều đó. Nhưng, phải nói, chúng ta đang ở hai thế giới khác nhau.” (Robert Rowe – chuyên gia hỏa hoạn)

Ông Chu Ngọc Anh (thứ nhì từ phải) được 'bầu' làm chủ tịch Hà Nội hôm 25/9/2020. Ảnh chụp từ Tuổi Trẻ online

Nỗi sợ hãi tranh cử

Tại sao tất cả các cuộc bầu cử cho các chức vụ Bí thư và Chủ tịch Tỉnh đều chỉ có 1 đề cử duy nhất? Đó là vì bầu Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội đều chỉ có 1 đề cử duy nhất.

Nỗi sợ hãi tranh cử bắt đầu từ trên cao nhất, chứ không phải ở cấp tỉnh, huyện, xã.