Bãi Tư Chính: Bắc Kinh vừa ăn cướp vừa la làng

Phát ngôn nhân Trung Cộng Cảnh Sảng tuyên bố ngang ngược trong một cuộc báo ngắn hôm thứ Tư 17/7/2019 về tình hình khu vực Bãi Tư Chính: "Chúng tôi hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ cân nhắc và tôn trọng chủ quyền và quyền hợp pháp của Trung Quốc tại vùng biển liên quan ở Biển Đông, cũng như sẽ không thực hiện hành động có thể khiến tình trạng xấu đi thêm nữa." Ảnh: AP/Andy Wong

Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công Ứớc của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Từ ngày 3 tháng Bảy, 2019 khu vực Bãi Tư Chính trở nên căng thẳng gay gắt khi Bắc Kinh cho điều tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng một số tàu hộ tống vào khu vực này khảo sát địa chất. Nghĩa là nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Thế nhưng tại cuộc họp báo hôm 17 tháng Bảy, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng lại yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình.”

Thoạt nghe nhiều người Việt ngỡ ngàng vì mức độ trâng tráo của kẻ vừa ăn cướp vừa la làng.

Nhưng tại sao Bắc Kinh có thể có lối hành xử như thế?

Không khó để tìm câu trả lời. Mức độ lệ thuộc, cúi đầu của giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam đã khiến cho Bắc Kinh ngày càng ngang ngược và ngạo mạn.

Bằng chứng là vào ngày 16 tháng Bảy vừa rồi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng không dám nêu đích danh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại bãi Tư Chính khi lên tiếng về những diễn tiến tại khu vực đó.

Bắc Kinh hành xử theo nguyên tắc “mềm nắn, rắn buông” và giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam thì vì quyền lợi cá nhân và phe nhóm nên luôn cúi đầu trước kẻ luôn có tham vọng thôn tính đất nước ta.

Mãi đến sáng 19 tháng Bảy, 2019, có lẽ do áp lực liên tục của các mạng xã hội, Đảng Cộng Sản Việt Nam mới bật đèn xanh cho báo chí lề đảng và bà Lê Thu Hằng lên tiếng mạnh mẽ hơn: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.”

Tuy nhiên họ vẫn không dám nhắc đến cái tên Bãi Tư Chính, nơi chứa nhiều dầu khí bị Trung Quốc uy hiếp mấy ngày qua.

[T] – FB Việt Tân

 

BÀI MỚI

Buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, Paris do nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền tổ chức nhằm đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ 15/9 (International Day of Democracy, 15 September). Ảnh: FB Thân Hữu Việt Tân tại Pháp

Paris: Biểu tình chống Trung Cộng xâm lấn chủ quyền Việt Nam tại Bãi Tư Chính

Hằng năm ngày 15 tháng Chín đánh dấu ngày Quốc Tế Dân Chủ (International Day of Democracy). Tại Paris, nhóm Tinh Thần Diên Hồng và Hiệp Hội các Cộng Đồng Á Châu Tranh Đấu cho Nhân Quyền đã tổ chức buổi xuống đường tại quảng trường Trocadéro, còn được gọi là quảng trường Nhân Quyền. Cuộc biểu tình năm nay chia làm 2 phần. Phần đầu từ 12g30 đến 14g30 do Nhóm Tinh Thần Diên Hồng tại Paris mà Việt Tân là một thành viên, chủ động đảm trách…

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.