Bàn về chữ “liêm” và chữ “chính”

Các thiết bị công nghệ cao dùng cho gian lận thi cử bị công an thu giữ. Ảnh: Pháp Luật Online
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học 2018 xảy ra vụ gian lận thi cử làm rúng động xã hội. Các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình đều bị dính hàng trăm bài thi nâng điểm. Có bài thi từ 2 điểm nâng lên thành 9 điểm. Đấy là chính quyền khui ra những tỉnh đấy và dừng khui những tỉnh khác. Có thể nói, sự gian lận bao trùm.

Còn hai ngày nữa là đến kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học. Tuy nhiên, Công An TP Hải Phòng mới vừa bắt giữ nghi phạm mua, bán thiết bị công nghệ cao sử dụng cho gian lận thi cử. Có cầu ắt có cung. Bắt được kẻ bán thì điều đó có nghĩa là nhu cầu của các sĩ tử dùng loại thiết bị này là rất lớn.

Thiết bị công nghệ dùng trong gian lận thi cử mục đích là tạo ra sự kết nối trực tiếp từ trong phòng thi và bên ngoài qua những thiết bị không dây nhỏ gọn khó phát hiện. Nhiệm vụ của thí sinh là chuyển thông tin ra ngoài, bên ngoài nhận thông tin, giải xong chuyển kết quả vào phòng thi cho thi sinh chép.

Nếu nói đối tượng thực hiện gian lận thi cử năm 2018 là người lớn, là những người thầy thì gian lận thi cử bằng công nghệ năm nay được thực hiện bởi những học trò. Nếu nói gian lận thi cử năm 2018 là thô thiển, vì để lại bằng chứng (tức bài thi) dễ phát hiện thì sai phạm năm nay là không để lại bằng chứng nếu không bị bắt tại trận. Rõ ràng sự gian lận ấy xuất phát từ người thầy và nó đã truyền lại cho học sinh và được phát triển lên tầm cao hơn. Cái gian lận đã kế thừa và phát triển thay vì nó bị lụi tàn.

Tham những thứ không phải của mình là thiếu chữ “liêm,” còn dùng mánh khóe để đạt được những thứ ngoài khả năng của mình là thiếu chữ “chính.” Khi người thầy thiếu liêm chính thì lấy gì học sinh có sự liêm chính? Vì thế các cuộc thi cử nếu không xảy ra gian lận ở người lớn thì gian lận nó cũng diễn ra ở những học sinh. Có những học sinh hôm nay sẽ làm nghiên cứu tiến sĩ mai sau. Khi học sinh không học được sự liêm chính thì những nhà nghiên cứu làm sao có sự liêm chính trong khoa học? Và chuyện tiến sĩ rởm, giáo sư rởm hiện nay nhiều như rươi.

Có thể nói, nền giáo dục Việt Nam như cái vòng luẩn quẩn. Người thầy thiếu liêm chính tạo ra những thế hệ học sinh thiếu liêm chính và những học sinh thiếu liêm chính ấy quay lại làm thầy, và cứ như thế nền giáo dục Việt Nam cứ xoay quanh một cái lõi gian lận, thiếu trung thực.

Ông Hồ Chí Minh từng đưa ra chữ “liêm” và chữ “chính” trong bộ chữ “cần – kiệm – liêm – chính – chí công vô tư.” Tuy nhiên, cũng chính ông Hồ đã đưa ra miếng mồi “thi đua lập thành tích” để thúc đảng viên giành giật nhau cái “thành tích” ấy. Và vì giành giật nhau bất chấp thủ đoạn, bọn họ cũng đánh mất luôn chữ “liêm” và “chữ” chính bởi đơn giản, hai chữ “quái quỷ” đó trói chân họ trên con đường “thi đua lập thành tích.”

Khi một lãnh tụ được sùng bái như thánh đưa ra miếng mồi làm cho đảng viên mất sạch chữ liêm và chữ chính thì làm sao chế độ này có được chữ liêm và chữ chính đây? Không thể!

Vậy, chế độ này nát từ đâu? Từ đấy!

Đỗ Ngà

Nguồn: FB Soi

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.