Viết thêm về những gì tôi đang thấy

Rất đông phụ huynh cùng với các học sinh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu may mắn trước kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Sức Khỏe và Đời Sống
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Học sinh là tương lai của đất nước. Hôm qua tôi đã nói về hai chữ “liêm” và “chính” đang thiếu trầm trọng trong thế hệ học sinh ngày nay. Có chữ “liêm chính,” xã hội không phải tốn quá nhiều tiền bạc và công sức cho công an điều tra chặn bắt để khui cho bằng được gian lận. Khi chữ “liêm chính” đã thiếu trong một thế hệ thì làm sao điều tra và bắt bớ cho sạch được?

Khi con người có tư tưởng những gì không phải của mình mình không tham, tất nhiên xã hội sẽ giảm đi trộm cướp và bình an. Đấy là giá trị của chữ liêm. Những gì ngoài tầm với của mình thì mình không dùng thủ đoạn để đoạt nó, điều đó dẫn đến xã hội giảm đi nạn lừa đảo hại nhau. Đấy là giá trị của chữ chính. Hãy ra khỏi lãnh thổ và xem người Thái họ tạo ra một xã hội bình yên như thế nào? Gần ta đấy chứ không đây xa xôi như Úc hay Canada

Hôm nay, báo chí cho biết học sinh ở Hà Nội đua nhau vào Quốc Tử Giám cầu khấn thần linh cho mình được thi đậu. Kiến thức là của mình, tại sao lại đi xin thần linh ban cho? Nếu tôi có đủ tiền mua ô tô thì tôi chẳng cần phải cầu cho thần linh cho được trúng số. Vậy thì những học sinh đi khấn vái để được thần linh ban cho mình được đậu nói lên điều gì? Chẳng phải những kiến thức trong người của sĩ tử thấp hơn mục tiêu hay sao?

Thà làm công nhân nhưng công việc vừa sức với mình còn hơn là làm một cử nhân nhưng trong đầu rỗng tuếch thì đấy là cách lựa chọn của người liêm chính. Còn chạy theo mác cử nhân nhưng rồi bản thân học không nổi nên sinh ra mua điểm mua bằng thì đấy là cách chọn của người thiếu liêm chính. Đấy là nhân tố tạo nên xã hội gian trá và mánh khóe. Người liêm chính sẽ cảm thấy xấu hổ khi mình mang những danh hiệu mà mình không xứng.

Việc học sinh kéo nhau đi cầu thần linh, điều đó cho thấy, mục tiêu của học sinh Việt Nam đang đặt ra quá cao so với năng lực bản thân nên sinh ra thiếu tự tin. Và từ đó đi cầu khấn.

Cả một thế hệ học sinh không định giá được bản thân thì nó sinh ra một dân tộc cũng không định giá được vị thế của mình trên trường quốc tế mai sau. Trong nước thì lúc nào cũng “tự hào quá Việt Nam ơi” nhưng khi ra ngoài quốc tế bị người ta khinh khi như một dân tộc hạ đẳng. Đấy là cái giá quá đắt mà nền giáo dục XHCN buộc dân tộc phải trả.

Nền giáo dục Việt Nam đang tạo ra một lỗ hổng cực lớn, lỗ hổng đó nó nằm giữa năng lực và mục tiêu. Năng lực quá thấp mục tiêu quá cao, và lỗ hổng đó chính là “lỗ ảo vọng.” Để lắp vào lỗ hổng đấy, con người ta tìm đến thần thánh cầu khấn và từ đó bọn gian bọn lừa đảo lại có đất sống tạo nên một xã hội mê tín sặc mùi tiền bạc.

Nhìn vào thế hệ hôm nay mà cảm thấy ê chề. Học sinh mới 18 tuổi, khi mà chất bụi xã hội chưa nhiễm vào người chúng được bao nhiêu thì chúng đã là những con người ảo vọng, thiếu trung thực, thiếu liêm chính và mê tín nặng nề. Đấy là tương lai đất nước, tương lai được nặn ra bởi đảng Cộng Sản.

Đỗ Ngà

Nguồn: FB Soi

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.