Bên Ngoài và Bên Trong

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 8 tháng Hai, 2021, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn của Trung Quốc loan tin rằng trong cuộc điện đàm với ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN, ông Tập Cận Bình đã “khuyên” CSVN: phải chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài.”

Có 2 điều quan trọng cần lưu ý ở đây.

Thứ nhất: “Khuyên” với “Xúi giục” có khác gì nhau? Có chăng là chủ quan cho rằng lời mình “khuyên” là “tốt” và những lời người khác “khuyên” là “xấu,” nên gọi là “xúi giục!”

Thứ nhì: Ai là “bên ngoài”? Ai là “bên trong”?

Qua phát biểu, hẳn nhiên ông Tập tự cho mình không phải là “bên ngoài”, phải chăng ông Tập tự cho mình là “người nhà” của ông Trọng, nghĩa là Trung Quốc và Việt Nam “là một”?

Phải chăng ông Tập nói mà không nghĩ? Chắc chắn không phải vậy! Hẳn chỉ là ông Tập “nghĩ sao nói vậy” thôi! Đây hẳn là lời của “ông anh” dạy bảo “người em” một nhà?

Một ngày sau, hôm mồng 9 tháng Hai, Tân Hoa Xã tiếp tục nhắc lại lời khuyên của ông Tập, nói rằng “Trung – Việt là cộng đồng cùng chung vận mệnh.” Và ông Trọng cũng tái khẳng định rằng phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn là “ưu tiên hàng đầu” của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Người dân Việt ắt phải thắc mắc điều mà ông Trọng nghĩ gì khi nói “mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc.” Bởi người Việt chẳng bao giờ quên về “một ngàn năm nô lệ giặc Tàu”, trải qua 4 lần Bắc Thuộc, với vô vàn những cuộc nổi dậy đổ bao xương máu của các anh hùng anh thư, và ngay cả mới đây thôi, trận chiến biên giới 1979 khi Trung Cộng đòi dạy cho đàn em CSVN một bài học.

Vậy thì “truyền thống” và “hữu nghị” ở điểm nào, khi mà người Việt Nam luôn luôn sống trong lo sợ bị xâm lược từ đàn anh phương Bắc trong suốt chiều dài lịch sử và kéo dài cho tới ngày nay?

Cho nên câu nói của họ Tập nhắn nhủ ông Trọng “phải chống lại sự xúi giục của các thế lực bên ngoài” là một “mệnh lệnh” từ đàn anh rằng Hà Nội không được tham gia vào Bộ Tứ mà cụ thể là không hợp tác với Hoa Kỳ. Điều này cho thấy là Bắc Kinh rất quan ngại sự đối đầu ngày một gia tăng với Hoa Kỳ, nhưng cũng đồng thời cảnh giác việc Hà Nội có thể ngã vào vòng tay của “thế lực bên ngoài” để chống lại Bắc Kinh, khi mà tình hình biển Đông ngày càng nóng lên với sự nhập cuộc thêm của Anh, Pháp và Đức.

Nói tóm lại, phát biểu của Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với ông Trọng là một mệnh lệnh chính trị đối với đàn em. Điều này cũng đã lý giải phần nào tại sao lãnh đạo CSVN rất ngại ngùng mỗi khi đề cập về vụ nộp đơn kiện lên Tòa Trọng Tài Liên Hiệp Quốc, kể cả mới đây không dám nêu đích danh Trung Quốc khi lên án về Luật Hải Cảnh.

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.