Biển Đông: Mỹ ủng hộ các nước ASEAN có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken trong một sự kiện tại Washington, DC, Hoa Kỳ ngày 13/07/2021. Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 14/07/2021, Hoa Kỳ và khối ASEAN có cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng đầu tiên thời Biden. Lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken một lần nữa bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền “phi pháp” của Bắc Kinh tại Biển Đông và khẳng định rõ Washington đứng về phía các nước Đông Nam Á chống lại các “đe dọa” của Trung Quốc.

Thông báo của người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, đưa ra sau hội nghị, cho biết: “Ngoại trưởng (Blinken) nhấn mạnh là Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách trên biển phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và tái khẳng định Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền tại vùng biển này, chống lại các đe dọa từ phía Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.”

Việc đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông được nêu ra trong hội nghị Hoa Kỳ – ASEAN khiến Bắc Kinh bực tức. Theo Reuters, trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Quân (Zhao Lijian), tuyên bố: “Hoa Kỳ đã hết sức vô trách nhiệm khi cố tình kích động các bất đồng về chủ quyền lãnh thổ và các quyền trên biển ở Biển Đông, gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.”

Tại hội nghị ASEAN – Mỹ đầu tiên thời Biden, Ngoại trưởng Blinken cũng “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của khối ASEAN và nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của khối trong cấu trúc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.” Ngoại trưởng Mỹ và các đồng nhiệm Đông Nam Á cam kết “tiếp tục xây dựng đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ dựa trên nhân quyền và các quyền tự do căn bản, thịnh vượng kinh tế, và tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai bên.”

Hối thúc ASEAN khẩn cấp khôi phục tiến trình dân chủ ở Miến Điện

Miến Điện là hồ sơ lớn thứ hai trong hội nghị ASEAN – Hoa Kỳ. Washington “bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính quân sự tại Miến Điện.” Ông Blinken kêu gọi khối các nước Đông Nam Á “hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển tiếp dân chủ của Miến Điện, trả tự do cho tất cả những ai bị giam giữ bất công.”

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN về khủng hoảng Miến Điện là “một bước tiến quan trọng,” đồng thời hối thúc ASEAN “hành động ngay lập tức” để buộc chính quyền quân sự Miến Điện “có trách nhiệm trong việc thực thi đồng thuận này,” đặc biệt là việc cử đặc phái viên ASEAN tới Miến Điện.

Trọng Thành

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng xã hội Trung Quốc

Trung Quốc, zero-Covid, đất nước của sợ hãi

Cuối tháng Ba vừa qua khi thế giới hoàn toàn mở cửa thì Trung Quốc lại ra lệnh phong tỏa nhiều khu vực trong đó có hai thành phố lớn là Thượng Hải và Bắc Kinh. Cuộc phong tỏa đợt này bị kéo dài, hết tạm mở ra rồi đóng lại cho đến hiện tại, chưa biết bao giờ chấm dứt.

Một công dân Trung Quốc đặt câu hỏi trên mạng xã hội: Siêu vi cúm không thể xóa sạch, cớ sao chúng ta cứ phải chủ trương đạt đến mức zero Covid?

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.