Biển Đông: Mỹ ủng hộ các nước ASEAN có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken trong một sự kiện tại Washington, DC, Hoa Kỳ ngày 13/07/2021. Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 14/07/2021, Hoa Kỳ và khối ASEAN có cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng đầu tiên thời Biden. Lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken một lần nữa bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền “phi pháp” của Bắc Kinh tại Biển Đông và khẳng định rõ Washington đứng về phía các nước Đông Nam Á chống lại các “đe dọa” của Trung Quốc.

Thông báo của người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, đưa ra sau hội nghị, cho biết: “Ngoại trưởng (Blinken) nhấn mạnh là Hoa Kỳ bác bỏ các yêu sách trên biển phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và tái khẳng định Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền tại vùng biển này, chống lại các đe dọa từ phía Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.”

Việc đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông được nêu ra trong hội nghị Hoa Kỳ – ASEAN khiến Bắc Kinh bực tức. Theo Reuters, trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Quân (Zhao Lijian), tuyên bố: “Hoa Kỳ đã hết sức vô trách nhiệm khi cố tình kích động các bất đồng về chủ quyền lãnh thổ và các quyền trên biển ở Biển Đông, gieo rắc bất hòa giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.”

Tại hội nghị ASEAN – Mỹ đầu tiên thời Biden, Ngoại trưởng Blinken cũng “tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm của khối ASEAN và nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của khối trong cấu trúc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.” Ngoại trưởng Mỹ và các đồng nhiệm Đông Nam Á cam kết “tiếp tục xây dựng đối tác chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ dựa trên nhân quyền và các quyền tự do căn bản, thịnh vượng kinh tế, và tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai bên.”

Hối thúc ASEAN khẩn cấp khôi phục tiến trình dân chủ ở Miến Điện

Miến Điện là hồ sơ lớn thứ hai trong hội nghị ASEAN – Hoa Kỳ. Washington “bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính quân sự tại Miến Điện.” Ông Blinken kêu gọi khối các nước Đông Nam Á “hành động khẩn cấp để chấm dứt bạo lực, khôi phục tiến trình chuyển tiếp dân chủ của Miến Điện, trả tự do cho tất cả những ai bị giam giữ bất công.”

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh “Đồng thuận 5 điểm” của ASEAN về khủng hoảng Miến Điện là “một bước tiến quan trọng,” đồng thời hối thúc ASEAN “hành động ngay lập tức” để buộc chính quyền quân sự Miến Điện “có trách nhiệm trong việc thực thi đồng thuận này,” đặc biệt là việc cử đặc phái viên ASEAN tới Miến Điện.

Trọng Thành

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.