Biểu tình giấy trắng – nói lên tất cả những điều không được nói

Mấy ngày qua, từ ngày 25/11/2022, người dân Trung Quốc từ ít nhất 16 tỉnh lớn nhỏ, kể cả thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải, cùng nhiều trường đại học đã túa ra đường biểu tình với tờ giấy trắng trên tay, hô to “Nhà nước cộng sản, đi xuống!” “Tập Cận Bình, đi xuống!” Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong mấy ngày qua (từ ngày 25/11/2022), người dân Trung Quốc từ ít nhất 16 tỉnh lớn nhỏ, kể cả thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải (Shanghai), cùng nhiều trường đại học đã túa ra đường biểu tình chống chính sách Zero Covid phi lý và phi nhân của nhà nước độc tài Tập Cận Bình. 

Nhưng những tiếng hô của người biểu tình đã vang dội một thông điệp xâu xa khác, làm rúng động thành phần lãnh đạo Trung Quốc: “Nhà nước cộng sản, đi xuống!” “Tập Cận Bình, đi xuống!”

Ngay tại trường cũ của Tập Cận Bình, Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, các sinh viên trong một cuộc biểu tình lớn đã giơ cao những tờ giấy trắng và hô vang: “Cần chính phủ vì dân, tự do cho tất cả.”

Một video đăng trên Twitter vào cuối tuần qua cũng cho thấy một cuộc biểu tình quy mô lớn gần cầu Liangma ở Bắc Kinh vào Chủ nhật (27/11/2022), mọi người giơ cao giấy trắng và hô vang: “Nói ‘Không’ với giới lãnh đạo, nói ‘có’ với bầu cử” “Chúng ta không làm nô lệ, chúng ta là công dân.”

Tờ giấy trắng khổ A4 đã trở thành một thông điệp chung – nói lên rất nhiều mà không cần nói gì cả. Đây là một biểu tượng chống đối mạnh mẽ chế độ độc tài, chống chế độ kiểm duyệt, khống chế mọi quyền căn bản của người dân, chống “Zero Covid,” đòi dân chủ,…

Biểu tượng này được giới trẻ Hong Kong xử dụng đầu tiên năm 2020 khi họ bị cấm biểu tình với khẩu hiệu. Mới đây, người Nga chống Putin xâm lược Ukraine cũng cầm giấy trắng.

Thông điệp sáng tạo trong các cuộc biểu tình đã xuất hiện dưới dạng phương trình và cả sự mỉa mai. Hôm Chủ nhật, gần Đại học Thanh Hoa của Bắc Kinh, một số sinh viên đã giơ một tấm biển ghi phương trình toán học của nhà vật lý Alexander Friedmann, họ của ông trong tiếng Trung Quốc được đọc như là “người tự do.”

Một video nổi bật cho thấy một phụ nữ trẻ biểu tình trên đường phố Ô Trấn, tỉnh Chiết Giang, với dây xích quấn quanh người và tay, miệng dán băng keo và cầm một tờ giấy trắng trên tay. Hiện video này đã bị xóa trên mạng Weibo của nhà nước Trung Cộng, nhưng đã được Dr. Let Hong thu lại ở đây:

Dr. Leta Hong Fincher 洪理达 on Twitter: “My God, this woman in Wuzhen, Zhejiang.” / Twitter

Các cuộc biểu tình tràn lan tương tự chưa từng xảy ra tại Trung Quốc kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Chế độ ngay lập tức đã ngăn chặn mọi thông tin trên mạng về các cuộc biểu tình, công an tràn ngập đường phố, bắt bớ và đánh đập người biểu tình, khám và tịch thu cell phones của người đi đường.

Ký giả Ed Lawrence của BBC tường trình từ Thượng Hải vào Chủ nhật cho biết anh cũng bị cảnh sát Trung Quốc đánh đập, đá vào người và  bắt giữ nhiều giờ trước khi được thả.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.