Biểu tình giấy trắng – nói lên tất cả những điều không được nói

Mấy ngày qua, từ ngày 25/11/2022, người dân Trung Quốc từ ít nhất 16 tỉnh lớn nhỏ, kể cả thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải, cùng nhiều trường đại học đã túa ra đường biểu tình với tờ giấy trắng trên tay, hô to “Nhà nước cộng sản, đi xuống!” “Tập Cận Bình, đi xuống!” Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong mấy ngày qua (từ ngày 25/11/2022), người dân Trung Quốc từ ít nhất 16 tỉnh lớn nhỏ, kể cả thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải (Shanghai), cùng nhiều trường đại học đã túa ra đường biểu tình chống chính sách Zero Covid phi lý và phi nhân của nhà nước độc tài Tập Cận Bình. 

Nhưng những tiếng hô của người biểu tình đã vang dội một thông điệp xâu xa khác, làm rúng động thành phần lãnh đạo Trung Quốc: “Nhà nước cộng sản, đi xuống!” “Tập Cận Bình, đi xuống!”

Ngay tại trường cũ của Tập Cận Bình, Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, các sinh viên trong một cuộc biểu tình lớn đã giơ cao những tờ giấy trắng và hô vang: “Cần chính phủ vì dân, tự do cho tất cả.”

Một video đăng trên Twitter vào cuối tuần qua cũng cho thấy một cuộc biểu tình quy mô lớn gần cầu Liangma ở Bắc Kinh vào Chủ nhật (27/11/2022), mọi người giơ cao giấy trắng và hô vang: “Nói ‘Không’ với giới lãnh đạo, nói ‘có’ với bầu cử” “Chúng ta không làm nô lệ, chúng ta là công dân.”

Tờ giấy trắng khổ A4 đã trở thành một thông điệp chung – nói lên rất nhiều mà không cần nói gì cả. Đây là một biểu tượng chống đối mạnh mẽ chế độ độc tài, chống chế độ kiểm duyệt, khống chế mọi quyền căn bản của người dân, chống “Zero Covid,” đòi dân chủ,…

Biểu tượng này được giới trẻ Hong Kong xử dụng đầu tiên năm 2020 khi họ bị cấm biểu tình với khẩu hiệu. Mới đây, người Nga chống Putin xâm lược Ukraine cũng cầm giấy trắng.

Thông điệp sáng tạo trong các cuộc biểu tình đã xuất hiện dưới dạng phương trình và cả sự mỉa mai. Hôm Chủ nhật, gần Đại học Thanh Hoa của Bắc Kinh, một số sinh viên đã giơ một tấm biển ghi phương trình toán học của nhà vật lý Alexander Friedmann, họ của ông trong tiếng Trung Quốc được đọc như là “người tự do.”

Một video nổi bật cho thấy một phụ nữ trẻ biểu tình trên đường phố Ô Trấn, tỉnh Chiết Giang, với dây xích quấn quanh người và tay, miệng dán băng keo và cầm một tờ giấy trắng trên tay. Hiện video này đã bị xóa trên mạng Weibo của nhà nước Trung Cộng, nhưng đã được Dr. Let Hong thu lại ở đây:

Dr. Leta Hong Fincher 洪理达 on Twitter: “My God, this woman in Wuzhen, Zhejiang.” / Twitter

Các cuộc biểu tình tràn lan tương tự chưa từng xảy ra tại Trung Quốc kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Chế độ ngay lập tức đã ngăn chặn mọi thông tin trên mạng về các cuộc biểu tình, công an tràn ngập đường phố, bắt bớ và đánh đập người biểu tình, khám và tịch thu cell phones của người đi đường.

Ký giả Ed Lawrence của BBC tường trình từ Thượng Hải vào Chủ nhật cho biết anh cũng bị cảnh sát Trung Quốc đánh đập, đá vào người và  bắt giữ nhiều giờ trước khi được thả.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.