Bốn nước QUAD: Không để trường hợp Ukraine xảy ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 03/03/2022. Ảnh: Reuters - Evelyn Hockstein
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 03/03/2022, bốn nhà lãnh đạo Bộ Tứ – QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã nhất trí không để trường hợp ở Ukraine xảy ra ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc họp thượng đỉnh, được lên kế hoạch từ tháng trước, diễn ra vào lúc Nga dồn quân xâm chiếm Ukraine từ hơn một tuần nay và làm dấy lên lo ngại về vấn đề Đài Loan.

Trong thông cáo chung, được Reuters trích dẫn, cả bốn lãnh đạo của Bộ Tứ “tái khẳng định cam kết về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mà ở đó chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia được tôn trọng và các nước được tự do lựa chọn về quân sự, kinh tế và chính trị.” Thông điệp này cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định trên mạng Twitter.

Dù không nêu trực tiếp vụ Nga tấn công Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án “một âm mưu dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng.” Trong thông cáo sau cuộc họp, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định: “Chúng tôi không thể cho phép chuyện đang xảy ra ở Ukraine diễn ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và các nước nhỏ trong vùng không phải sống trong nỗi sợ các nước lớn hơn.”

Văn phòng của Thủ tướng Ấn Độ Modi, nước bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết nghị quyết lên án Nga tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và là khách hàng vũ khí lớn của Matxcơva, “nhấn mạnh rằng QUAD phải tập trung vào mục tiêu chính là cổ vũ hòa bình, ổn định và thịnh thượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Khủng hoảng Nga-Ukraine cũng được bốn nhà lãnh đạo đề cập trong cuộc họp thượng đỉnh. Để nâng khả năng đối phó với nguy cơ tương tự có thể xảy ra, bốn nước “nhất trí lập một cơ chế cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo mới trong trường hợp thảm họa nhằm giúp QUAD đối phó được với những thách thức nhân đạo ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và cung cấp một kênh truyền thông.”

Theo thông cáo chung, lãnh đạo bốn nước sẽ họp trực tiếp “trong những tháng tới” tại Tokyo, Nhật Bản.

Thu Hằng

Nguốn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.