Chính quyền bất lực trước tình trạng ô nhiễm không khí khủng khiếp tại Hà Nội và Sài Gòn

Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hàng chục triệu người dân Hà Nội và Sài Gòn đang phải hít thở bầu không khí bị ô nhiễm nhất thế giới. Đặc biệt, ô nhiễm không khí còn kèm theo bụi mịn đang khiến người dân đối diện với nguy cơ bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch,…

Báo Tiền Phong cho biết hôm 26 Tháng Chín, 2019, website giám sát ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp “Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới,” trong khi “Sài Gòn xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm”.

Theo các chuyên gia, tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội có xu hướng nghiêm trọng. Chất lượng không khí ở mức kém, nhiều điểm đo đã vượt qua ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím, ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Ở các khu vực Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) luôn trong tình trạng như sương mù bao phủ, trời lặng gió, không khí ngột ngạt.

Trong khi đó tại Sài Gòn, dữ liệu từ Trung Tâm Quan Trắc Tài Nguyên Môi Trường cũng cho thấy các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… tăng đột biến gây nên tình trạng sương mù quang hóa.

Sương mù quang hóa không phải do độ ẩm không khí gây ra mà là một dạng ô nhiễm không khí sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải như: khí thải động cơ của các phương tiện giao thông, công nghiệp… tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn.

Nhiều nhân chứng tại Hà Nội và Sài Gòn nói rằng các lớp mù khô đặc quánh khiến tầm nhìn hạn chế, các tòa nhà như bị biến mất sau lớp màu trắng đục.

Tình trạng ô nhiễm không khí đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn bởi có bụi mịn PM 2.5 lơ lửng tăng cao bất thường. Đặc biệt, chỉ số bụi mịn đo được tại Sài Gòn ở mức 102,7 µg/m³, cao hơn gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gần 11 lần trung bình năm của Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO).

Bụi PM 2.5 được coi là “sát thủ trong không khí.” Loại bụi này lơ lửng trong không khí và có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch, đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Có thể thấy tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam đang ở mức khủng khiếp, tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN đã không có giải pháp rốt ráo để ngăn chặn, khắc phục, ngoài việc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Thậm chí, ngay cả việc khuyến cáo cũng hết sức chậm trễ. Điển hình như tại Sài Gòn, phải đến ngày thứ 3 không khí bị ô nhiễm, trung tâm quan trắc mới có thể cảnh báo đến người dân. Trong khi đó, các chỉ số môi trường xuất hiện ở các bảng quang báo trên đường phố cũng hiển thị kết quả của 1 tháng trước.

Kinh tế ngày càng phát triển thì lẽ ra chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhưng hàng triệu người dân vẫn đang phải đối mặt với những vấn nạn nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trong sự bất lực của chính quyền.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.