Chính quyền bất lực trước tình trạng ô nhiễm không khí khủng khiếp tại Hà Nội và Sài Gòn

Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hàng chục triệu người dân Hà Nội và Sài Gòn đang phải hít thở bầu không khí bị ô nhiễm nhất thế giới. Đặc biệt, ô nhiễm không khí còn kèm theo bụi mịn đang khiến người dân đối diện với nguy cơ bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch,…

Báo Tiền Phong cho biết hôm 26 Tháng Chín, 2019, website giám sát ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp “Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới,” trong khi “Sài Gòn xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm”.

Theo các chuyên gia, tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội có xu hướng nghiêm trọng. Chất lượng không khí ở mức kém, nhiều điểm đo đã vượt qua ngưỡng đỏ lên ngưỡng tím, ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Ở các khu vực Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (quận Hoàn Kiếm) luôn trong tình trạng như sương mù bao phủ, trời lặng gió, không khí ngột ngạt.

Trong khi đó tại Sài Gòn, dữ liệu từ Trung Tâm Quan Trắc Tài Nguyên Môi Trường cũng cho thấy các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… tăng đột biến gây nên tình trạng sương mù quang hóa.

Sương mù quang hóa không phải do độ ẩm không khí gây ra mà là một dạng ô nhiễm không khí sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải như: khí thải động cơ của các phương tiện giao thông, công nghiệp… tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn.

Nhiều nhân chứng tại Hà Nội và Sài Gòn nói rằng các lớp mù khô đặc quánh khiến tầm nhìn hạn chế, các tòa nhà như bị biến mất sau lớp màu trắng đục.

Tình trạng ô nhiễm không khí đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn bởi có bụi mịn PM 2.5 lơ lửng tăng cao bất thường. Đặc biệt, chỉ số bụi mịn đo được tại Sài Gòn ở mức 102,7 µg/m³, cao hơn gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gần 11 lần trung bình năm của Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO).

Bụi PM 2.5 được coi là “sát thủ trong không khí.” Loại bụi này lơ lửng trong không khí và có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch, đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Có thể thấy tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam đang ở mức khủng khiếp, tuy nhiên nhà cầm quyền CSVN đã không có giải pháp rốt ráo để ngăn chặn, khắc phục, ngoài việc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường.

Thậm chí, ngay cả việc khuyến cáo cũng hết sức chậm trễ. Điển hình như tại Sài Gòn, phải đến ngày thứ 3 không khí bị ô nhiễm, trung tâm quan trắc mới có thể cảnh báo đến người dân. Trong khi đó, các chỉ số môi trường xuất hiện ở các bảng quang báo trên đường phố cũng hiển thị kết quả của 1 tháng trước.

Kinh tế ngày càng phát triển thì lẽ ra chất lượng sống ngày càng được nâng cao, nhưng hàng triệu người dân vẫn đang phải đối mặt với những vấn nạn nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trong sự bất lực của chính quyền.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?