Cho đến bây giờ đại biểu quốc hội không biết làm luật cho ai?

Phó Chủ tịch Quốc Hội, Thượng Tướng Trần Quang Phương phát biểu tại phiên họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Cảnh Sát Cơ Động hôm 31/8/2021. Ảnh: Báo Thanh Niên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một phiên họp của Quốc Hội về dự án Luật Cành Sát Cơ Động, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Trần Quang Phương khi góp ý đã đưa ra một câu nói khá ngớ ngẩn “Việc xây dựng luật là vì nước, vì dân, không phải vì anh, vì tôi.”

Ngớ ngẩn vì đã là một phó chủ tịch của cơ quan quyền lực cao nhất nước mà có sự suy nghĩ rất sai đường lối đảng chỉ dạy lâu nay. Ông Phương không thể không biết rằng, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện của đảng, mọi thứ vận hành trong nước đều là để phục vụ đảng, còn đất nước hay nhân dân chỉ là thứ yếu hay khẩu hiệu treo tường. Vì theo lời Tổng Bí Thư Lê Duẩn đã phát biểu trong Hội Nghị Công An Toàn Quốc lần thứ 13 năm 1959, lực lượng công an chỉ biết còn đảng còn mình.”

Cho nên khi Phó Chủ Tịch Trần Quang Phương nói làm luật không phải vì anh, vì tôi đã cho thấy trong Quốc Hội bắt đầu manh nha xuất hiện các lợi ích nhóm. Nói khác đi, đã có những phe quyền lực trong đảng muốn khống chế Quốc Hội để sửa đổi hay ban hành những luật lệ nhằm phục vụ quyền lợi của thiểu số. Dĩ nhiên trong trường hợp này luật pháp không còn nhằm điều hành quốc gia trong công lý và bình đẳng và quyền lợi chính đáng của nhân dân sẽ bị bỏ qua. Do đó qua lời phát biểu của phó chủ tịch quốc hội khóa 15 trong thời buổi hiện nay, người ta thấy rõ các đại biểu quốc hội CSVN phân vân ở hai khía cạnh:

1/ Những luật lệ soạn thảo vì dân hay vì đảng

Nếu thực sự vì dân thì câu hỏi đặt ra là: Tại sao những luật về quyền lập hội, quyền biểu tình, quyền đình công lại không được đem ra thảo luận mà cứ bị ngâm tôm qua nhiều  kỳ quốc hội khóa 13, 14 như một thứ quốc cấm. Và những luật lệ liên quan đến quyền lợi thiết yếu của quyền con người ấy phần nhiều được giao cho Bộ Công An soạn thảo, đồng thời cũng là lực lương trị dân. Phải chăng dù mang danh nghĩa là lập pháp nhưng Quốc Hội Việt Nam thiếu khả năng soạn thảo luật mà chỉ có nhiệm vụ duy nhất là giơ tay hay bấm nút thông qua.

Vậy thì điều này cho thấy luật làm ra là vì đảng, bởi đảng không muốn có đối lập, không muốn bị thách đố quyền lực, không muốn ai nói khác mình. Ngay cả nhân dân cũng bị đảng coi như một thế lực phản động tiềm ẩn phải trừng trị bằng luật pháp do công an soạn thảo. Chỉ nhìn qua như vậy thôi cũng thấy sự mị dân trong lời phát biểu của ông phó chủ tịch quốc hội.

2/ Những luật lệ soạn thảo không vì anh, vì tôi

Nếu không vì anh, không vì tôi thì 500 đại biểu quốc hội mà đảng CSVN chọn lọc đề cử từ các thành phần đảng viên và một số thật nhỏ người ngoài đảng để có đại diện trong Quốc Hội để làm gì? Bởi nếu coi Quốc Hội là nơi quy tụ những người có khả năng lập pháp làm đại diện cho dân thì đã không có những màn dàn dựng “đảng cử dân bầu” qua nhiều vòng hiệp thương của Mặt Trận Tổ Quốc. Để sau đó chọn đại biểu tranh cử theo phân bố số lượng quy định trước từ các cơ quan quân đội, công an, tôn giáo, lao động, giới chức chính quyền, đại diện các cấp ủy đảng.

Khi đã chọn trước như vậy thì những đại biểu này chắc chắn sẽ thảo luận và bỏ phiếu theo quyền lợi phe nhóm mình đang phục vụ. Một ví dụ cụ thể, các đại biểu công an nhất định sẽ bỏ phiếu tán thành luật quy định tư lệnh Cảnh Sát Cơ Động phải là cấp trung tướng thay vì đại tá! Nếu không bỏ phiếu hay không cổ vũ có lợi cho phe nhóm mình thì cuộc đời kể như thất bại thảm hại trên đường làm đại biểu. Vì vậy ở diễn đàn Quốc Hội Việt Nam, khó có những cuộc thảo luận hữu ích cho xã hội công dân và bỏ phiếu theo cá nhân mà phải theo lợi ích bầy đàn của phe nhóm, địa phương.

Rốt cuộc là phát biểu của ông phó chủ tịch quốc hội đã tô đậm thêm sự vô dụng hay cây kiểng của những người được gọi là đại biểu quốc hội. Vì họ chỉ có mặt trong một cơ quan quyền lực tượng trưng do đảng nặn ra và không thể làm gì được trong chế độ toàn trị.

Phạm Nhật Bình

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Phạm Minh Chính (trái) ôm chúc mừng ông Tô Lâm sau khi ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước. Ảnh: Quốc hội via AP

Chính trường Việt Nam sau khi ông Tô Lâm rời Bộ Công an lên vị trí chủ tịch nước

Sau khi ông Tô Lâm đăng quang vị trí chủ tịch nước của Việt Nam, mọi cặp mắt của các nhà quan sát chính trị Việt Nam đều đổ dồn vào vị trí khác: Tổng bí thư. Đây chỉ là vị trí cao nhất của một tổ chức đảng, nhưng theo Hiến pháp 2013 hiện hành thì đó là nguyên thủ quốc gia trên thực tế, là vị trí nắm thực quyền đối với mọi vấn đề trọng yếu của đất nước.

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.