Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Pelosi sẽ tới Đài Loan, bất chấp Trung Quốc

Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Nathan Howard/Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi dự trù sẽ tới Đài Loan trong chuyến công du Á Châu tuần này, bất chấp các đe dọa của Trung Quốc, theo lời một giới chức cao cấp Đài Loan và một giới chức Mỹ.

Phía chính phủ Biden cũng bày tỏ lo ngại về phản ứng của Trung Quốc nhưng đồng thời cũng chuẩn bị mọi biện pháp để bảo vệ cho bà Pelosi, theo CNN hôm Thứ Hai, 1 Tháng Tám.

Nguồn tin từ phía Đài Loan nói rằng bà Pelosi dự trù sẽ nghỉ qua đêm tại Đài Loan. Hiện chưa rõ là khi nào bà sẽ tới đảo quốc này.

Theo hãng thông tấn Reuters, tờ báo Liberty Times nói bà Pelosi dự trù sẽ thăm quốc hội Đài Loan hôm Thứ Tư (3/8) trước khi tiếp tục chuyến công du Á Châu.

Tờ United Daily News, cũng trích thuật các nguồn tin ẩn danh, nói rằng “các giới chức liên hệ” được thông báo là chuẩn bị đón bà Pelosi tại thủ đô Taipei vào chiều tối ngày Thứ Ba là sớm nhất, và bà sẽ qua đêm tại đây.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói không có bình luận gì về lịch trình di chuyển của bà Pelosi và sẽ không có thêm tin tức gì để cung cấp cho giới truyền thông.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi khởi sự chuyến đi với chuyến thăm Singapore hôm Thứ Hai, gặp Thủ Tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), Tổng Thống Halimah Yacob và các bộ trưởng nội các tại đây.

Giới chức Mỹ trong khi đó nói rằng Bộ Quốc Phòng đang làm việc ngày đêm để theo dõi mọi chuyển động quân sự của Trung Quốc trong khu vực và có kế hoạch sẵn sàng để bảo vệ an ninh cho bà.

Trong một cuộc họp báo thường xuyên hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cảnh cáo về “hậu quả chính trị lớn lao” về chuyến đi tới Đài Loan của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, nhắc lại lời đe dọa là “quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên” nếu Bắc Kinh cảm thấy “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa.”

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) của Trung Quốc, khi được hỏi về chuyến đi của bà Pelosi, đã có lời phát biểu rằng: “Chúng tôi muốn nhắc cho phía Mỹ một lần nữa rằng Trung Quốc hiện sẵn sàng và quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên. Về việc sẽ có biện pháp gì, chúng ta hãy chờ xem, coi bà ta dám đi hay không.”

Một phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, ông John Kirby, hôm Thứ Hai nói rằng chính phủ Biden sẽ hỗ trợ chuyến đi của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Ông Kirby nói với CNN rằng: “Chúng tôi muốn chắc chắn rằng khi bà công du ngoại quốc bà vẫn được sự an toàn. Phía Trung Quốc không có lý do gì để đưa ra lời đe dọa. Việc phái đoàn Quốc Hội Mỹ tới Đài Loan không có gì là bất thường. Chúng ta không nên để bị ảnh hưởng bởi các lời lẽ đe dọa hay những gì có thể xảy ra. Đây là một chuyến đi quan trọng của chủ tịch Hạ Viện Mỹ và chúng tôi sẽ làm mọi điều để bảo vệ bà.”

Ông Kirby cũng nói thêm rằng: “Không có thay đổi gì trong chính sách của Mỹ về Trung Quốc và cũng không có thay đổi về quyết tâm duy trì một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn và rộng mở.”

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.