Đại diện cho điều gì?

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh tại buổi điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) hôm 10/10/2018 tại Brussels. Ảnh chụp từ màn hình trang web của Nghị viện châu Âu (European Parliament)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tại sao vậy, một vị Thứ trưởng Bộ Công thương, ra nước ngoài tham dự hội nghị liên minh châu Âu (EU) về đàm phán thương mại, trong đó đặc biệt là vấn đề nhân quyền, lại tuyên bố với các thành viên Nghị viện châu Âu rằng: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi? *)

Một đất nước, và một vị quan chức thuộc hàng cao cấp của chính quyền, đi ra thế giới và bàn về các vấn đề của kinh tế, trong đó là vấn đề quyền của người lao động, không gì khác hơn là vấn đề công đoàn độc lập và quyền tự do biểu đạt (quan điểm, chính kiến và ngôn luận), lại không hiểu gì về vấn đề mà mình đại diện để có mặt và đàm phán các hiệp định thương mại quốc tế?

Họ được học tập về tư tưởng và chính trị kiểu gì mà một chức vụ quan trọng đối với đối ngoại và phát triển kinh tế trong việc bang giao với quốc tế, lại là người từ chối sự hiểu biết về nhân quyền và coi đó là vấn đề nằm ngoài chuyên môn và thẩm quyền của mình? Vậy họ đại diện ra EU tham dự đàm phán để làm gì, khi điều kiện quan trọng nhất để hợp tác và phạm vi đại diện lại bị bó hẹp đến mức không thể đàm phán gì hơn về đúng cái mà Liên minh châu Âu đang đòi hỏi?

Tôi không hiểu với cung cách về tư duy và lối làm ăn như vậy, họ sẽ đạt được kết quả gì, vì quốc tế họ không thể hiểu được những gì người này đại diện cho và những gì mà họ có thể cam kết có trách nhiệm?

Một viên chức cao cấp của chính quyền lại né tránh và từ khước sự hiểu biết của mình về một vấn đề mà đối với bất cứ chính quyền nào cũng sẽ đặt lên trước hết để xem xét và bàn thảo? Hẳn nhiên, nhân dân làm sao có thể nhờ cậy một người như vậy trong cương vị mà họ được giao phó?

LS Lê Luân

Nguồn: FB Luân Lê

Chú thích:

*) Buổi điều trần mang tên “Các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam – lợi ích và giá trị” do Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) tổ chức vào chiều ngày 10/10/2018 tại Brussels, Vương quốc Bỉ.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước ở Biển Đông. Ảnh: Internet

Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy là hành vi không thể chấp nhận được, đi ngược hoàn toàn với các quyền tự do căn bản của công dân, cũng như đi ngược lại những cam kết của Nhà nước Việt Nam với Công ước Dân sự – Chính trị và cam kết nhân quyền của Việt Nam khi đàm phán, ký kết hiệp định EVFTA.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay nhau trong cuộc họp bên lề Thượng Đỉnh G20 tại Hamburg, Đức Quốc. 8/7/2017. Ảnh: AFP

Tại sao không là Việt Nam?

Tin tức từ PolicyTimes cho biết Indonesia đã giành chiến thắng khi nhận được sự gợi ý của tổng thống Mỹ cho phép 27 công ty của Mỹ vào nước này sau khi rút khỏi Trung Quốc vì Bắc Kinh đã lợi dụng chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo sức ép với Mỹ và các quốc gia EU trong đợt dịch Covid-19 vừa qua…

Tại sao Tổng Thống Trump lại chọn Indonesia chứ không phải là Việt Nam khi Hà Nội có mặt những công ty khác đang hoạt động tại đây? Câu hỏi này thật ra không khó nếu tìm hiểu sâu hơn.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Internet

Bộ mặt Việt Nam hậu Covid-19

Sau màn khoe khoang thành tích vượt bậc trong tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Thủ Tướng Phúc không quên tô hồng chuyện lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cám ơn và tán tụng sự thành công của Việt Nam. Nhưng sự phục hồi nền kinh tế mới là chuyện đáng lo khi ông Phúc thừa nhận tình trạng này “khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba.”