Đơn khiếu nại khẩn cấp của vợ Trịnh Bá Phương đòi minh bạch nơi giam giữ ông

Vợ và các con TNLT Trịnh Bá Phương
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay tôi đi gửi trực tiếp và cả qua đường bưu điện tới Toà án Đà Nẵng, Viện kiểm sát Đà Nẵng và Trại giam An Điềm về việc phải minh bạch nơi giam giữ chồng tôi (Trịnh Bá Phương).

***
Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tp Đà Nẵng, ngày 1/10/2025

Đơn khiếu nại khẩn cấp

Trích yếu: Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng minh bạch nơi giam giữ chồng tôi (Trịnh Bá Phương) hiện nay.

Kính gởi: Ông Nguyễn Chí Công – Chánh án tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng
(địa chỉ: 374 Núi Thành, phường Hòa Cường, thành phố Đà Nẵng)

Đồng kính gởi: Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng
​​(địa chỉ: 755 Nguyễn Hữu Thọ, Khuê Trung, Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng)

Kính gửi: Trại giam An Điềm
(địa chỉ: Thôn Đại Mỹ, xã Thượng Đức, thành phố Đà Nẵng)

Tôi tên là: Đỗ Thị Thu
Sinh năm: xxxxxxxx
Địa chỉ thường trú: xxxxxxxx
Số điện thoại: xxxxxxxxxxxx

​Là vợ của ông Trịnh Bá Phương (sinh năm 1985), bị xét xử sơ thẩm tại Tòa án thành phố Đà Nẵng ngày 27/9/2025 theo điều 117 “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của bộ luật Hình sự thi hành năm 2018, bị kết án 11 năm tù giam.

​Phiên tòa đã cho thấy có nhiều vi phạm pháp luật, phiên tòa công khai nhưng tôi (Đỗ Thị Thu) và gia đình chồng tôi không được vào trong phiên tòa sơ thẩm, chồng tôi (Trịnh Bá Phương) không được trình bày để gỡ tội danh bị cáo buộc, không được nói lời sau cùng… Trước đó, chồng tôi (Trịnh Bá Phương) cũng không được tiếp cận hồ sơ vụ án để tự bào chữa cho mình. Chồng tôi (Trịnh Bá Phương) đã bị xét xử không công bằng trong phiên tòa sơ thẩm ngày 27/9/2025 do ông Đinh Tấn Long làm chủ tọa.

​Ngày 1/10/2025, tôi (Đỗ Thị Thu) đến thăm chồng tôi (Trịnh Bá Phương) tại trại giam An Điềm (xã Thượng Đức, thành phố Đà Nẵng), đây là nơi giam giữ chồng tôi (Trịnh Bá Phương) trước phiên tòa sơ thẩm ngày 27/9/2025. Nhưng trại giam An Điềm cho biết là chồng tôi (Trịnh Bá Phương) không còn bị giam giữ tại đây kể từ sau phiên tòa sơ thẩm, ngày 27/9/2025. Khi tôi đến tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng để hỏi chồng tôi (Trịnh Bá Phương) đang bị giam ở đâu, thì nơi này cũng không biết.

​Chồng tôi (Trịnh Bá Phương) bị xét xử sơ thẩm ngày 27/9/2025, được kháng cáo trong vòng 15 ngày và hiện nay tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đang thụ lý hồ sơ vụ án của chồng tôi (Trịnh Bá Phương) để tống đạt bản án sơ thẩm và chờ quyết định kháng cáo của chồng tôi (Trịnh Bá Phương). Như vậy, tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng chắc chắn phải biết chồng tôi (Trịnh Bá Phương) đang bị giam giữ ở đâu. Việc không công khai minh bạch nơi giam giữ chồng tôi (Trịnh Bá Phương) là vi phạm pháp luật Việt Nam và Công ước về các quyền Dân sự và Chính trị, chống lại sự giam giữ biệt tích, bí mật.

​Theo quy định tại điều 22 của luật Tạm giữ, Tạm giam và điều 52 của luật Thi hành án Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mỗi tháng tôi (Đỗ Thị Thu) được thăm chồng tôi (Trịnh Bá Phương) một lần.

​Đề nghị tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng, Viện Kiểm Soát, Trại giam An Điềm trả lời đơn khiếu nại của tôi (Đỗ Thị Thu) bằng văn bản: Chồng tôi (Trịnh Bá Phương) hiện nay đang bị giam giữ tại đâu và giải quyết cho tôi (Đỗ Thị Thu) được thăm chồng tôi theo luật định. Trong trường hợp khẩn cấp có thể liên lạc với tôi qua điện thoại (đính kèm theo đơn).

​Trân trọng kính chào.

​​​​​​​​​​Người viết đơn,
(đã ký)
Đỗ Thị Thu

Nguồn: FB Thu Đỗ

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…