Đồng Tâm – Bất chấp!

Ông Lê Đình Kình (trái) bị công an đột nhập tư gia bắn chết rạng sáng 9/1/2020 và 2 người con Lê Đình Chức (giữa) và Lê Đình Công bị kêu án tử hình qua phiên tòa "bỏ túi" trơ trẽn 14/9/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bất chấp là có xảy ra việc 3 công an té xuống giếng trời rồi bị cháy thành than hay không, và xảy ra như thế nào, hay là hoàn toàn bịa đặt như nhiều người đã lập luận, chứng minh một cách rất khoa học, và thậm chí đòi hỏi phải khám nghiệm hiện trường mà nhà nước vẫn khăng khăng ngoan cố từ chối, nói là không cần!

Bất chấp động cơ tại sao nhà nước điều động một lực lượng kinh khủng tới 3 ngàn công an trang bị vũ khí, súng ống “tới tận răng” nửa đêm (bịa ra những lý do mà cả nước đã chứng minh là vô lý) xông vào nhà dân, dựng một cụ già 80 tuổi dậy (mà cách đây 2 năm chính họ đã lừa ra đồng vắng đánh què chân giờ còn chống nạng), bắn thẳng vào tim vào người vài phát đạn khiến chết tại chỗ, cho chó lôi xác đi, sau đó mổ bụng, không một lời giải thích.

Bất chấp vợ, những người con, cháu, người thân của Cụ Kình đã làm gì khi công an tấn công vào nhà người ta lúc nửa đêm (mà rất nhiều bài viết và lời khai của nhân chứng đã rõ ràng cho thấy là họ chẳng làm gì cả, và chẳng thể làm gì cả, ngoài việc đứng trơ ra đó hứng những viên đạn tàn bạo bắn vào đầu, vào tim, vào thân thể họ).

Bất chấp 29 “bị can” (là chuyện ngược đời, kẻ sát nhân lên làm quan tòa) có bị tra tấn trong thời gian 8 tháng bị giam giữ không được tiếp xúc với luật sư hay không (mặc dù nhìn những gương mặt hốc hác, những bộ dạng tơi tả, những thân thể tiều tụy, những ánh mắt thất thần của họ thì chó nó cũng biết là họ đã trải qua 18 tầng địa ngục trần gian khi qua tay những quỷ sứ nơi thiên đường cộng sản này).

Bất chấp (cái mà nhà nước CSVN gọi là) “tòa án nhân dân” có tuyên án (mà ai ai cũng biết là hoàn toàn oan sai) những người dân Đồng Tâm vô tội (mà bây giờ nhà nước vu cho tội giết người) các tội tử hình, chung thân hay gì gì đi nữa.

Bất chấp tất cả những bất chấp kể trên.

Một điều không thể bất chấp, và không còn nghi ngờ gì nữa là cụ già Lê Đình Kình đã bị công an bắn chết, xác bị chó tha, bị mổ bụng. Hình ảnh đã rõ ràng. Không ai chối cãi việc đó, kể cả Bộ Công An.

Thế thì, ai là người đã bắn các viên đạn vào tim, vào bụng, vào đầu gối Cụ Kình? Kẻ đó là ai, tên là gì? Cụ Kình là một người dân Việt Nam. Không thể chỉ khơi khơi vu cho Cụ tội danh “chống người thi hành công vụ” hay bất cứ gì đó rồi thôi. Lý do tại sao giết Cụ? Ai ra lệnh? Ai bắn Cụ? Cụ đã chết như thế nào? Tại sao lại để cho chó tha xác Cụ? Tại sao lại mổ bụng rồi khâu lại? … một trăm câu hỏi “tại sao?”

Tất cả những cái “tại sao” đó cần phải được trả lời rành mạch, rõ ràng, minh bạch trước một tòa án công minh.

Thảm nạn Đồng Tâm không thể đóng lại bằng một phiên xử cực kỳ vô pháp và trơ trẽn.

Đảng và Nhà Nước CSVN nên biết rằng họ không còn có thể tiếp tục coi thường người dân Việt theo kiểu “Tao làm sai như thế thì đã sao, ai làm gì được tao?” nữa!

Người dân Việt Nam không thể và sẽ không bao giờ chấp nhận những oan khiên tày trời như cái chết của Cụ Lê Đình Kình và chuyện Đồng Tâm sẽ chỉ chấm dứt khi oan khiên đã được giải, kẻ có tội phải đền tội, và anh linh Cụ Kình được an nghỉ.

Đỗ Đăng Liêu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.