Hơn 60.000 người Nga xuống đường biểu tình đòi tự do bầu cử

Hàng chục ngàn người dân Nga xuống đường hôm 10 tháng Tám, 2019 tại Moscow đòi bầu cử tự do, phản đối chính quyền loại bỏ các ứng viên viên đối lập và độc lập trong một cuộc bầu cử địa phương vào tháng Chín. Ảnh: DPA/TASS
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bất chấp những hành động đàn áp bắt bớ của cảnh sát, hàng chục nghìn người Nga vẫn xuống đường đứng chật một quảng trường ở Moscow để đòi quyền tự do bầu cử.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 10 tháng Tám, 2019, ước tính đã có hơn 60.0000 người Nga xuống đường biểu tình yêu cầu bầu cử tự do, sau khi chính quyền ở thủ đô Nga không cho giới đối lập được ra tranh cử.

Những người tham gia biểu tình lần này chủ yếu là thanh niên, phản ánh sự bất mãn của giới trẻ Nga đối với chính phủ Putin. Ngoài ra, còn có nhiều thành viên của đảng đối lập cũng tham dự.

Đám đông biểu tình hô vang các khẩu hiệu như: “Đả đảo sa hoàng!”, “Putin là tên trộm”,… Họ đòi chính quyền để cho các ứng cử viên có tư tưởng đối lập được phép tham gia cuộc bầu cử thành phố cho kỳ bỏ phiếu tháng Chín tới.

Tổ chức theo dõi White Counter mô tả đây là cuộc biểu tình lớn nhất, kéo dài nhất ở Nga trong tám năm qua, kể từ giai đoạn 2011-2013, khi những người biểu tình xuống đường phản đối gian lận bầu cử Quốc Hội Nga.

Cũng theo Reuter thì tỉ lệ ủng hộ dành cho Đảng Nước Nga Thống Nhất, đảng cầm quyền của Tổng Thống Putin, đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011 và tỉ lệ ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm do sự bất mãn về mức sống sa sút.

Ghi nhận tại hiện trường, cảnh sát Nga đã dùng bạo lực để giải tán đám đông và bắt giam hàng nghìn người. Nhiều người biểu tình bị cho là đã bị cảnh sát đánh gãy tay, chân và chảy máu đầu.

[ S ] – FB Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”