Lãnh đạo TP.HCM nhận “thiếu sót” có bù đắp được mất mát mà người dân phải chịu?

Một lính bộ đội cầm súng AK đứng canh gác trên một con đường vắng bóng người ở Sài Gòn hôm 23/8/2021, sau khi chính quyền thành phố áp dụng lệnh phong tỏa đến ngày 16/9 để ngăn dịch Covid-19. Ảnh: Pham Tho/AFP via Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

TP.HCM bắt đầu nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội bắt đầu từ ngày 1/10/2021. Sau bốn tháng kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát trở lại, cuối cùng, một lãnh đạo của thành phố cũng đã thừa nhận “thiếu sót” trong công tác chống dịch và mong được sự thông cảm của đồng bào.

Thành phố lần lượt bị áp đặt các chỉ thị, chính sách phong tỏa nghiêm ngặt đến mức bị cho là cực đoan, dồn người dân, đặc biệt là dân nghèo vào tình cảnh mất việc, cùng cực, thiếu đói thì liệu bà con có cảm thông được cho Chính quyền thành phố hay không? Và, nếu thật lòng nhận lỗi, họ cần phải làm gì để “sửa sai”?

Lãnh đạo nhận “thiếu sót”

Mạng báo Dân Việt trích lời ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu trong một chương trình biểu diễn nghệ thuật vào tối 26/9, rằng thành phố đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh. Thành quả trên đến từ sự hướng dẫn, chi viện từ các cơ quan Trung ương, cùng sự đồng lòng, hợp tác của các tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, ông Mãi cũng thừa nhận rằng có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập. Thay mặt chính quyền thành phố, ông xin nhận thiếu sót và mong được sự lượng thứ của đồng bào.

Trên thực tế, số ca nhiễm Covid ở TP.HCM không hề giảm trong suốt quãng thời gian thực hiện các chỉ thị giãn cách nghiêm ngặt nhất.

Cụ thể, toàn TP.HCM có khoảng 900 người nhiễm Covid một ngày vào ngày 8/7. Từ ngày 9/7, thành phố bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16, rồi Chỉ thị 16 tăng cường với các phương án phòng chống dịch ngày càng siết chặt hơn. Thậm chí có thời điểm, người dân không được ra đường, mọi nhu cầu thiết yếu sẽ do quân đội mua dùm. Dù vậy, đến ngày 30/9, số ca nhiễm trong ngày vẫn ở con số gần 4.300 người, đứng đầu cả nước.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là TP.HCM mở cửa trở lại không phải vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, mà là do áp lực kinh tế? Chính Bí thư Thành Ủy Nguyễn Văn Nên đã nói hôm 17/9 rằng “Thành phố không thể không mở cửa lúc này.” Theo ông Nên, các chuyên gia đã có quan điểm là sức chịu đựng của xã hội đã đến giới hạn, nền kinh tế bị tổn thương rất nhiều, cần được phục hồi sớm.

Tấm biển chống dịch như chống giặc ở TP.HCM hôm 9/7/2021. Ảnh: AFP
Tấm biển chống dịch như chống giặc ở TP.HCM hôm 9/7/2021. Ảnh: AFP

 

Dân có thông cảm?

Ông Cao Hà Trực, một người dân ở TP.HCM chia sẻ với RFA rằng cả gia đình ông 16 người lần lượt bị nhiễm Covid. Trong đó, có một thành viên không qua khỏi.

Cả nhà ông Trực cùng làm công việc buôn gánh bán bưng ngoài chợ. Do vậy, không ai được đi làm trong những ngày thành phố phong tỏa. Suốt bốn tháng, tất cả 16 người chỉ có bốn người được nhận tiền hỗ trợ. Mỗi người 1,2 triệu đồng, cùng với gói an sinh 300 ngàn đồng.

Ông Trực cho biết, ông, với những mất mát về người và vật chất mà gia đình ông phải chịu, không tin những lời lãnh đạo thành phố nói, cũng không thông cảm được:

“Chặn hàng rào như thế chẳng qua là mang tính chất để ép người dân không ra khỏi nhà. Nhưng thực tế con Covid nó vẫn lan tràn khắp mọi nơi. Và cuối cùng cho đến ngày hôm nay là mười mấy ngàn người chết. Thì tôi hỏi là cái tình trạng chống dịch một cách tiêu cực như thế, không dựa theo các nhà khoa học đưa ý kiến và các nước phương Tây.

Cứ nói là tìm F0, tốn kém rất nhiều cho ngân sách cũng như nguồn nhân lực. Và đến ngày hôm nay đã cạn kiệt rồi mới nhận lỗi. Vậy thì nhận lỗi cái gì, cụ thể đi để người dân có thể lượng thứ hay bỏ qua được hay không, hay là chỉ nói chung chung!

Gia đình tôi chỉ buôn thúng bán bưng thôi, cho nên trong gia đình rất khó khăn trong thời gian tới. Bởi vì Nhà nước vẫn đang lúng túng để mà cấp thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ đỏ… Tôi thấy còn rất lúng túng, chưa thống nhất được là phải làm gì, mà cứ chậm trễ như thế này tôi e rằng là gia đình tôi sẽ chết đói, và nhiều người khác cũng sẽ chết đói!”

Ông Nguyễn Phi, ở thành phố Thủ Đức, cho rằng không thể có chuyện “thiếu sót,” đặc biệt là trong chuyện giải ngân các gói an sinh xã hội. Vì ai ở đâu đều có danh sách hộ khẩu, tạm trú, chỉ là do chính quyền địa phương có muốn phát tiền cho dân hay không mà thôi:

“Thiếu sót thì tôi không nghĩ là thiếu sót, bởi vì Nhà nước phải biết hộ khẩu của người dân là có bao nhiêu người. Người ta chia tiền về cho chính quyền phường xã, ăn thua là ở phường xã.

Trong khi giấy tờ ở phường xã làm xong cả tháng trời. Tôi lại hỏi thì kêu chờ. Mười ngày sau tôi lại hỏi nữa thì nói giấy mất rồi, thất lạc hay gì rồi. Tôi kêu làm lại thì ổng không chịu làm. Công an nói là đợt một, đợt hai hết rồi, làm xong rồi. Rồi thôi biết làm sao giờ, mấy ổng không cho mình lãnh biết làm sao bây giờ, chịu thôi!”

(Video: RFA)

 

Cần các biện pháp hỗ trợ người dân, thúc đẩy kinh tế

Một nhà phân tích chính sách công hiện đang ở trong nước, yêu cầu được giấu danh tính nói với Đài RFA rằng khi mở cửa trở lại, đại dịch có thể bùng lại bất kỳ lúc nào. Cho nên, nền kinh tế và khả năng phục hồi kinh tế lúc này chính là “hệ miễn dịch” cho cả quốc gia để tiếp tục chiến đấu với đại dịch hiện nay. Một nền kinh tế vững mạnh thì sẽ giúp Việt Nam chống chọi tốt hơn với những diễn biến phức tạp của dịch trong tương lai.

Do đó, vai trò của Nhà nước trong lúc này đối với việc phục hồi kinh tế chỉ có ba việc quan trọng nhất mà chỉ Nhà nước làm được:

1. Đảm bảo quản lý phòng chống dịch để hạn chế một cơn bùng phát mới.

2. Xoá bỏ tối đa các rào cản không cần thiết đối với người lao động và các thành phần kinh tế khác để việc quay trở lại không gặp khó khăn (hoặc quá nhiều khó khăn).

3. Tăng chi tiêu công thông qua các gói trợ cấp để kích cầu kinh tế. Chỉ còn ba tháng nữa là kết thúc năm 2021, chỉ có tăng chi tiêu công mới có thể giúp phục hồi kinh tế nhanh nhất có thể.

Một số chính sách cụ thể được gợi ý là mở các gói trợ cấp hay cho vay lãi suất thấp hoặc không lãi suất cho tiểu thương; Lao động phổ thông không cần vốn nhưng có thể gặp khó khăn trong tìm việc làm thì tiếp tục hỗ trợ chi phí sinh hoạt; Các công ty tạm ngừng kinh doanh thì cũng có thể xem xét cho vay vốn. Ngoài ra, khuyến khích tối đa sự tham gia của các thành phần ngoài nhà nước vào hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Tuy vậy, năng lực thực thi các chính sách trên lại là câu chuyện khác. Có thể Nhà nước đã hiểu tầm quan trọng của các chính sách nêu trên, và đã triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để những chính sách này thực sự phát huy hiệu quả, giúp cứu vãn nền kinh tế thì phải đảm bảo kỷ luật trong thực thi.

Không thể dễ dàng bằng lòng với việc đưa ra chính sách rồi ai muốn thực thi thế nào thì thực thi. Lúc này đây, Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam không thể trả giá thêm cho bất cứ sự lãng phí  nào về nguồn lực, sự thiếu hiệu quả trong việc thực thi các chính sách liên quan đến dịch Covid.

(Video: RFA)

 

Cao Nguyên

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.