Một báo hiệu mất nước

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Gần đây, dư luận trong nước khám phá ra một quả địa cầu có nguồn gốc từ Ukraine loại dùng cho học sinh, được rao bán online trên một trang web của nước này.

Nếu chỉ là một quả địa cầu với những chi tiết địa lý thông thường thì không có gì đáng nói, nhưng trên món hàng này một phần lãnh thổ phía Đông Bắc của Việt Nam đã biến mất. Theo VTC News, các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng cũng như Thái Nguyên, Bắc Giang hoàn toàn không còn trên quả địa cầu này nữa, thay vào đó là ranh giới lãnh thổ của Trung Cộng. Mặt khác hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông cũng không còn thấy.

Đặc biệt tỉnh Quảng Ninh là nơi có đặc khu Vân Đồn cùng với Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang) là 3 vị trí trọng yếu trong chiến lược phòng thủ đất nước. Thế mà 3 đặc khu ấy lại nằm đúng trong phạm vi của “Sáng kiến BRI” (Belt and Road Initiative) của Tập Cận Bình, còn được gọi là Một Vành Đai, Một Con Đường với số tiền đầu tư là 1 ngàn tỷ Mỹ Kim.

Nói riêng tại Á Châu, Bắc Kinh nuôi tham vọng mở con đường giao thương trá hình đi từ bờ biển Trung Cộng xuyên qua Biển Đông để khống chế Nam Thái Bình Dương. Do đó Trung Cộng không thể nào bỏ qua việc kết nối các vùng bờ biển Việt Nam với “Sáng kiến BRI”. 3 đặc khu nói trên chính là những đầu cầu rất lý tưởng về mặt tiếp vận hậu cần sau này cho các hoạt động quân sự bảo vệ 7 căn cứ hoả lực của chúng trên Biển Đông.

Trong thời gian 2 năm vừa qua, ba đặc khu Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc được Hà Nội đúc kết thành Dự thảo Luật đơn vị hành chánh kinh tế, núp dưới danh nghĩa tốt đẹp phát triển công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho kinh tế Việt Nam cất cánh. Nhưng trên thực tế trước hết nó chính là những nơi ăn chơi của du khách và thương nhân mà đối tượng là người Tàu.

Đây cũng chính là nơi mà Trung Cộng đổ tiền ra thu tóm đất đai, thiết lập công xưởng, xây dựng khu dân cư để sau đó Trung Cộng sẽ đưa người tới cắm dùi lâu dài. Trên con đường bành trướng của Tập Cận Bình, con người luôn luôn theo sau đồng nhân dân tệ bỏ ra để nắm phần huyết mạch của kế hoạch.

Cũng không phải mới đây mà ngay từ năm 2013, Quảng Ninh đã đón tiếp phái đoàn chuyên gia Trung Cộng 5 người của “Trung tâm nghiên cứu Đặc khu kinh tế Trung Quốc”. Cuộc gặp gỡ này nhằm mục đích “trao đổi và truyền đạt kinh nghiệm” về chiến lược kiến trúc, hình thành, phát triển cho đặc khu kinh tế Vân Đồn. Và bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính lúc đó là nhân vật đóng vai trò chính, đã đứng ra chỉ đạo, thúc đẩy hình thành quy chế cho đặc khu Vân Đồn, sau đó trình chính phủ đề đưa vào Luật đặc khu.

Như vậy ngay từ lúc chưa ra đời đặc khu Vân Đồn đã được trao vào tay Trung Cộng bằng tất cả thủ đoạn “hợp quy trình”! Đặc khu Vân Đồn chưa khai sinh nhưng đã mang “quốc tịch Trung Quốc”, một nhận định đầy mỉa mai nhưng chính xác hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh lệ thuộc hiện nay của Việt Nam.

Tuy nhiên, chính quyền cộng sản Việt Nam không lừa được người dân khi mang Luật đặc khu ra quốc hội bù nhìn để thông qua trong kỳ họp tháng 6 vừa qua, vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của dư luận quần chúng. Giờ chót Bộ chính trị buộc phải ra lệnh cho quốc hội lùi lại thời gian khác. Cuộc biểu tình rầm rộ khắp nước vào ngày 10 Tháng 6 với hàng chục ngàn người tham gia đã khiến đảng và chính phủ cộng sản rúng động. Họ bị bất ngờ lúc đầu nên đối phó một cách lúng túng. Đây cũng là dịp để những người cộng sản thấy được người dân muốn gì và có khả năng làm gì trước âm mưu bán nước của chế độ.

Hiện nay Luật đặc khu tạm thời lùi “vô hạn định”, nhưng phải hiểu đây chỉ là “chiến thuật giai đoạn” nhằm xoa dịu sự bất mãn của dư luận. Trong khi đó, lãnh đạo Hà Nội vẫn tiếp tục cho mua bán đất đai, phát triển cơ sở hạ tầng và gấp rút hoàn tất việc xây dựng phi trường ở Vân Đồn chuẩn bị đón lượng khách lớn từ Trung Cộng. Đây là phi trường được mô tả có phi đạo dài nhất Việt Nam (dài 3,6 km rộng 45 m).

Cho dù Luật đặc khu bị giam vô hạn định; nhưng khi Bộ chính trị đã quyết định phải lập đặc khu như bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã từng phán trước đây cho thấy là lãnh đạo CSVN không thể ngưng dự án và sẽ đặt người dân trước sự đã rồi. Nói cách khác, Vân Đồn và cả Bắc Vân Phong, Phú Quốc rồi trước sau gì cũng mất vào tay Trung Cộng để chứng minh lòng thành của Hà Nội đối với “sáng kiến” Một vành đai, Một con đường đầy tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Do đó nhìn lại vụ hình quả địa cầu của Ukraine in mất các tỉnh phía Đông Bắc Việt Nam thấy cũng là lẽ dĩ nhiên. Ukraine làm ra sản phẩm này không chỉ để bán một vài năm rồi thôi mà họ sẽ kinh doanh lâu dài. Nên việc phổ biến và bày bán quả địa cầu hiện nay cũng nằm trong âm mưu của Bắc Kinh cho thế giới thấy họ đã thành công ở Việt Nam như thế nào.

Người Việt Nam còn chút lòng hướng về công lao tổ tiên dày công xây dựng đất nước không thể không coi đây là một lời cảnh báo rõ ràng, hay nói chính xác hơn là một dấu hiệu mất nước. Dù sự thật cay đắng đang lộ diện nhưng chúng ta không thể chống lại nơi sản xuất ra quả địa cầu là Ukraine.

Mà ta phải chống ngay nơi đang bán rẻ đất nước tổ tiên. Đó chính là đảng CSVN, hang ổ của tập đoàn bán nước.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một tàu container chở khách du lịch đi ngắm cảnh biển ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc hôm 26/12/2023. Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý nhà máy ở Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp vào tháng 12, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn trì trệ. Ảnh: AP/Andy Wong

Những nghịch lý tăng trưởng trong nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc là một minh chứng điển hình cho nghịch lý tăng trưởng, nơi các chỉ số kinh tế ấn tượng đã che khuất những chênh lệch và bất an xã hội tiềm ẩn. Một so sánh giữa các con số kinh tế ấn tượng của Trung Quốc và thực tế đời sống của doanh nghiệp và người dân nước này sẽ giải thích cách những mâu thuẫn này cùng tồn tại.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ. Ảnh: change.org

Các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh để chữa bệnh ung thư

Hôm 25/2/2024, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân đưa ra lời kêu gọi trên trang kiến nghị quốc tế change.org yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người chủ trương Quỹ 50 K hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình họ, để bà chữa trị ung thư. Cho đến nay, nhiều người ở khắp nơi đã ký tên hưởng ứng lời kêu gọi này.

Hoạt động thắp nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn của thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường bị giới an ninh ngăn cản, quấy phá. Ảnh: Văn Việt

Bố cáo nhân 10 năm ra đời của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Tình hình đất nước và thế giới ngày càng thay đổi. Sự ra đời CLB Lê Hiếu Đằng và các tổ chức xã hội dân sự là xu hướng tất yếu của các xã hội tiến bộ, văn minh. Những việc làm của CLB Lê Hiếu Đằng chỉ là bước đầu vô cùng khiêm tốn, nhưng nó gợi ra phương hướng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự trong bất kỳ một quốc gia nào muốn tiến tới dân chủ, văn minh và phồn thịnh trong hoà bình, ổn định, tránh được những bất ổn xáo trộn, đổ máu không đáng có.

Từ trái: Tập Cận Bình, nhà đối lập Nga Alexei Navalny và Putin. Tập và Putin cùng chơi trò chơi chính trị: Không cho phép bất kỳ bất đồng chính kiến. Ảnh: Getty Images & Ryosuke Hinata - Nikkei edited

Tập và Putin đều quyết không để lộ điểm yếu của mình

Một điểm chung khác của cả hai [Tập và Putin] là họ rất sợ để lộ bất kỳ điểm yếu nào. Một dấu hiệu của sự yếu đuối, dù là nhỏ nhất, cũng có thể kích động các phong trào chính trị quy mô lớn làm rung chuyển cả đất nước.

Những tin tức gần đây ở Nga chính là một lời nhắc nhở sống động về nỗi lo sợ này.