Nam California: Vui Trung Thu không quên Hoàng Sa 50 năm

Quang cảnh lễ Hội Tết Trung thu 2023 tại Westminster, Nam California
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Như một nét đẹp trong văn hóa gia đình Việt từ trước đến nay, Ban Liên lạc các hội đoàn giới trẻ miền Nam California tổ chức Tết Trung thu cho các em và gia đình vui chơi tại Westminster Civic Center, thành phố Westminster hôm 29/9/2023. Các bạn nhỏ được tặng bánh kẹo, những món quà nho nhỏ cùng lồng đèn đủ màu sắc. Lễ hội Trung thu với các tiết mục múa lân, trò chơi, rước đèn, ca hát được các em cổ vũ nhiệt tình.

Cơ sở Việt Tân Orange County cùng hoà mình với không khí vui tươi, đầy màu sắc lung linh nhưng vẫn không quên gởi đến các em mẫu tô màu bản đồ của đất nước mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

Bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được các em say mê tô màu trong lễ hội Tết Trung thu 2023 tại Westminster, Nam California, hôm 29/9/2023. Ảnh: Cơ sở Việt Tân Orange County
Bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được các em say mê tô màu trong lễ hội Tết Trung thu 2023 tại Westminster, Nam California, hôm 29/9/2023. Ảnh: Cơ sở Việt Tân Orange County

 

Bản đồ Việt Nam được các em say mê tô màu, các phụ huynh hưởng ứng cùng trò chuyện và góp chữ ký vào thỉnh nguyện thư gởi đến Liên Hiệp Quốc, Toà án Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) cùng các lãnh đạo AUKUS và QUAD khẳng định:

– Trung Quốc đã vi phạm luật quốc tế khi cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam;

– Việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa là mối đe dọa đối với hòa bình khu vực và thế giới;

– Chính phủ Việt Nam phải có những hành động cụ thể khẳng định chủ quyền Hoàng Sa là của Việt Nam như lên án hành động chiếm đóng của Trung Quốc và đệ đơn kiện Bắc Kinh tại Toà án Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hòa Lan.

Công việc này đòi hỏi sự kiên trì, chung tay đóng góp của người Việt Nam.

Hãy cùng góp tiếng nói của bạn bằng cách ký tên vào kiến nghị thư “Hoàng Sa Thuộc Việt Nam” để lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình chung và kêu gọi thế giới có hành động để bảo vệ ngư dân ở Biển Đông.

XEM THÊM: Lá Thư Chung: Hành Động Vì Hoàng Sa – Trường Sa

Một số hình ảnh trong lễ hội Tết Trung thu:

 

Cơ sở Việt Tân Orange County tường trình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…