Ngoại Trưởng Mỹ Blinken: Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài cho trật tự thế giới

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 26 tháng Năm, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có bài diễn văn trình bày chính sách của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, cho thấy Hoa Kỳ vẫn tập trung vào mối đe dọa lâu dài mà Trung Quốc gây ra đối với trật tự quốc tế, ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine đang thu hút sự chú ý toàn cầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó.”

Ông Blinken mô tả mối quan hệ Mỹ – Trung là “một trong những mối quan hệ phức tạp nhất và tạo nhiều ảnh hưởng nhất” nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không muốn xung đột hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới.

“Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai,” ông Blinken nói. “Chúng tôi không tìm cách ngăn Trung Quốc đóng vai trò là một cường quốc, cũng như không ngăn Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, phát triển kinh tế hoặc thúc đẩy lợi ích của người dân.”

Blinken nói Trung Quốc có được sự tiến bộ của mình một phần nhờ vào sự ổn định và cơ hội mà trật tự quốc tế đã mang lại, nhưng thay vì cố gắng hồi sinh các thể chế đã tạo nên thành công của họ, Bắc Kinh đang phá hoại các thể chế này.

Ông nói tiếp, dưới thời Chủ Tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã “đàn áp mạnh tay hơn ở trong nước và trở nên hung hăng hơn ở bên ngoài.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhắc đến việc Bắc Kinh đã hoàn thiện hệ thống giám sát hàng loạt bên trong nước và xuất khẩu công nghệ đó sang hơn 80 quốc gia. Về sự hung hăng của Trung Quốc, ông Blinken nhắc đến việc Bắc Kinh thúc đẩy các yêu sách chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông, phá hoại hòa bình và an ninh, tự do hàng hải và thương mại.

Trung Quốc còn tìm cách cách lách hoặc vi phạm các quy tắc thương mại, gây hại cho người lao động và các công ty ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới. Và Bắc Kinh luôn nói rằng họ bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ nhưng lại đi ủng hộ các chính phủ vi phạm các điều này một cách trắng trợn.

Để giải quyết những thách thức mà Trung Quốc đặt ra, ông Blinken đã đề ra một chiến lược gồm ba phần: Đầu tư, liên kết và cạnh tranh.

Có nghĩa là, chính quyền Biden sẽ tập trung đầu tư vào những nền tảng tạo nên sức mạnh của quốc gia, đó là khả năng cạnh tranh, sự sáng tạo đổi mới, nền dân chủ.

Chính quyền Biden sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác Châu Á và Châu Âu trong nhiều lĩnh vực bao gồm nhân quyền, để hành động với mục đích chung và vì lý do chung.

Và nhờ sự tăng cường đầu tư trong nước và sự liên kết chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác, Hoa Kỳ sẽ ở vị trí tốt để cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng, để bảo vệ lợi ích của mình và xây dựng tầm nhìn cho tương lai.

Cuối diễn văn, ông Blinken nói “với người dân Trung Quốc” rằng “chúng tôi sẽ cạnh tranh với sự tự tin; chúng tôi sẽ hợp tác bất cứ khi nào có thể; chúng tôi sẽ cạnh tranh khi cần thiết. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột.”

“Không có lý do gì mà các quốc gia vĩ đại của chúng ta không thể cùng tồn tại một cách hòa bình, cùng nhau chia sẻ và đóng góp vào sự tiến bộ của nhân loại.”

Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.