Ngoại Trưởng Mỹ Blinken: Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài cho trật tự thế giới

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 26 tháng Năm, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có bài diễn văn trình bày chính sách của chính quyền Biden đối với Trung Quốc, cho thấy Hoa Kỳ vẫn tập trung vào mối đe dọa lâu dài mà Trung Quốc gây ra đối với trật tự quốc tế, ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine đang thu hút sự chú ý toàn cầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó.”

Ông Blinken mô tả mối quan hệ Mỹ – Trung là “một trong những mối quan hệ phức tạp nhất và tạo nhiều ảnh hưởng nhất” nhưng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không muốn xung đột hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới.

“Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai,” ông Blinken nói. “Chúng tôi không tìm cách ngăn Trung Quốc đóng vai trò là một cường quốc, cũng như không ngăn Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, phát triển kinh tế hoặc thúc đẩy lợi ích của người dân.”

Blinken nói Trung Quốc có được sự tiến bộ của mình một phần nhờ vào sự ổn định và cơ hội mà trật tự quốc tế đã mang lại, nhưng thay vì cố gắng hồi sinh các thể chế đã tạo nên thành công của họ, Bắc Kinh đang phá hoại các thể chế này.

Ông nói tiếp, dưới thời Chủ Tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã “đàn áp mạnh tay hơn ở trong nước và trở nên hung hăng hơn ở bên ngoài.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhắc đến việc Bắc Kinh đã hoàn thiện hệ thống giám sát hàng loạt bên trong nước và xuất khẩu công nghệ đó sang hơn 80 quốc gia. Về sự hung hăng của Trung Quốc, ông Blinken nhắc đến việc Bắc Kinh thúc đẩy các yêu sách chủ quyền trái pháp luật ở Biển Đông, phá hoại hòa bình và an ninh, tự do hàng hải và thương mại.

Trung Quốc còn tìm cách cách lách hoặc vi phạm các quy tắc thương mại, gây hại cho người lao động và các công ty ở Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới. Và Bắc Kinh luôn nói rằng họ bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ nhưng lại đi ủng hộ các chính phủ vi phạm các điều này một cách trắng trợn.

Để giải quyết những thách thức mà Trung Quốc đặt ra, ông Blinken đã đề ra một chiến lược gồm ba phần: Đầu tư, liên kết và cạnh tranh.

Có nghĩa là, chính quyền Biden sẽ tập trung đầu tư vào những nền tảng tạo nên sức mạnh của quốc gia, đó là khả năng cạnh tranh, sự sáng tạo đổi mới, nền dân chủ.

Chính quyền Biden sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác Châu Á và Châu Âu trong nhiều lĩnh vực bao gồm nhân quyền, để hành động với mục đích chung và vì lý do chung.

Và nhờ sự tăng cường đầu tư trong nước và sự liên kết chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác, Hoa Kỳ sẽ ở vị trí tốt để cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng, để bảo vệ lợi ích của mình và xây dựng tầm nhìn cho tương lai.

Cuối diễn văn, ông Blinken nói “với người dân Trung Quốc” rằng “chúng tôi sẽ cạnh tranh với sự tự tin; chúng tôi sẽ hợp tác bất cứ khi nào có thể; chúng tôi sẽ cạnh tranh khi cần thiết. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột.”

“Không có lý do gì mà các quốc gia vĩ đại của chúng ta không thể cùng tồn tại một cách hòa bình, cùng nhau chia sẻ và đóng góp vào sự tiến bộ của nhân loại.”

Facebook Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.

Chiếc xe VinFast cháy rụi ở Vĩnh Phúc vào sáng 22/6/2022. Ảnh: Zing News

Giậu chưa đổ, bìm đã leo

Xe VinFast bị lỗi phần mềm, xe đang đi thì không chịu …chạy tiếp, gãy trục cardan thì nhiều rồi, cháy thì cũng có. Nhưng mà cháy đến nỗi, khổ chủ bị “than hóa” như chủ nhân của chiếc xe VinFast Lux 2.0 này thì hình như là lần đầu tiên. Nếu có chút ít về hiểu biết xe hơi thì người ta sẽ có rất nhiều câu hỏi:

Cháy kiểu gì mà chạy không kịp? Cháy kiểu gì mà kẹt cứng cả 4 cánh cửa? Mà cháy kiểu gì đến nỗi bị “than hóa” thi thể vậy?