Nguyễn Phú Trọng bị chơi khăm?

Ông Nguyễn Phú Trọng tái xuất hiện ngày 21 tháng Sáu, 2019. Screenshot từ VnExpress

Sau khi đã vắng mặt một cách đầy nghi ngờ và nghi ngại trong trọn vẹn kỳ họp Quốc Hội tháng 5 – 6 năm 2019, bệnh nhân Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘mất tích’ vào ngày 19 tháng Sáu, 2019 – thời điểm mà chỉ một ngày trước một số tờ báo nhà nước đã đưa tin như đinh đóng cột: “Ngày mai, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội”.

“Hai tay gìn giữ một sơn hà”

Nhưng ngày 19 tháng Sáu lặng trôi qua mà vẫn không có bất cứ thông tin nào về việc ông Trọng ‘tái xuất’ theo cách mà ông ta đã thình lình hiện ra vào đầu tháng Năm, 2019 tại sự kiện ‘họp lãnh đạo chủ chốt’ với Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Nên; sau đó là ‘chủ trì họp Bộ Chính Trị’ và chủ trì Hội nghị trung ương 10.

Trám vào tình trạng biệt tích của Trọng là “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước xin phép vắng mặt tiếp xúc cử tri do bận công tác” và “Cử tri chúc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sức khỏe, xử lý nghiêm các vi phạm” – một cách rút tít của báo nhà nước, nhưng không hề nhấn mạnh ‘chúc/mong Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng mau chóng hồi phục sức khỏe’ như trước đây.

Hiện tượng trên là khá tương đồng với vụ ông Trọng ‘biến mất’ tại cuộc gặp cử tri Hà Nội vào đầu tháng Năm, 2019 mà đã khiến cử tri Trần Viết Hoàn, được xem là một trong những “gà đảng” cứ mỗi khi diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng – tha thiết trông mong Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước “hai tay gìn giữ một sơn hà”.

Nhưng vào lần này còn đáng quan ngại hơn bởi toàn bộ các bản tin trên báo nhà nước về “Ngày mai, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội” hoặc tin tức na ná như thế đã bị bóc gỡ không còn vết tích nào.

Tin tức trên là do báo nhà nước đăng tự phát hay do ai chỉ đạo?

Có thế lực muốn chơi xấu Trọng?

Cho tới nay, khả năng đăng tin tự phát về sức khỏe lãnh đạo trên báo nhà nước là gần như không thể, bởi vấn đề này không chỉ là ‘bí mật quốc gia’, mà tình trạng bệnh tật bị dư luận đồn đoán đến mức ‘liệt giường liệt chiếu’ của cấp lãnh đạo cao nhất Nguyễn Phú Trọng là yếu tố nhạy cảm chính trị bậc nhất.

Vậy ai đã chỉ đạo cho báo nhà nước đăng tin “Ngày mai, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội”? Và ai đã chỉ đạo gỡ bỏ tin tức này?

Việc hệ thống lại và mổ xẻ những động thái đưa tin bài của truyền thông quốc doanh xung quanh các vụ scandal nổi tiếng nhưng không thiếu tai tiếng trong những năm gần đây như cái chết của Trưởng Ban Nội Chính trung ương Nguyễn Bá Thanh vào đầu năm 2015, quan chức Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh bị xem là ‘suýt chết’ nhưng đã chết thật trong chính trường Việt Nam ngay sau đại hội 12, quan chức chưa chết nhưng đã biến mất từ cuối năm 2017 đến nay nhưng vẫn giữ trọn một ghế trong Bộ Chính Trị là Đinh Thế Huynh, và đương nhiên phải tính cả cú lìa trần đột ngột và đáng nghi ngờ của viên cựu bộ trưởng công an trên ghế chủ tịch nước là Trần Đại Quang… đã cho thấy cấp chỉ đạo báo chí quốc doanh đăng hoặc gỡ bỏ tin bài về ‘sức khỏe lãnh đạo’ không hề thuộc diện ủy viên trung ương hoặc bộ trưởng ‘thường’, mà phải là cấp ban bí thư, ủy viên bộ chính trị hoặc bộ trưởng có chân trong bộ chính trị.

Liệu quan chức chỉ đạo đăng tin “Ngày mai, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại Hà Nội” và nhân vật chỉ đao gỡ tin này có phải là một người? Hay là hai người khác nhau? Các cơ quan Ban Tuyên Giáo trung ương, Ban Bí Thư, Chính phủ, Bộ Công An, Bộ Thông Tin và Truyền Thông có vai trò gì trong vụ đăng – gỡ này?

Phải chăng tin tức trên được tung ra chỉ do não trạng sốt sắng của cấp dưới để lấy lòng cấp trên, do sơ suất nghề nghiệp và ‘lỗi thằng đánh máy’? Hay xuất phát từ một động cơ ẩn giấu nào khác?

Kể từ khi Nguyễn Phú Trọng suýt gục ngã tại xứ Kiên Giang ‘nhà Ba Dũng’ vào tháng Tư, 2019 và thoắt ẩn thoắt hiện một cách bất thường trong những ngày sau đó, đã dần hiện ra một luồng dư luận đề cập về một thế lực chính trị nào đó trong nội bộ đảng, thế lực không muốn tình trạng bệnh tật của ông Trọng bị giấu nhẹm mà muốn vấn nạn này được công khai trên mặt báo chí cho bàn dân thiên hạ đều biết.

Nhưng thế lực chính trị đó không thuộc về trường phái phản biện xã hội muốn minh bạch hóa những chủ đề quốc gia đại sự, mà có thể là những quan chức không thích Trọng hoặc căm ghét và muốn lật đổ ông ta càng sớm càng tốt, nhất là khi Nguyễn Phú Trọng đang rơi vào tình cảnh ‘gần đất xa trời’ như lúc này.

Nếu dư luận trên không phải là thuyết âm mưu mà đúng sự thật, những cú ra đòn trên mặt truyền thông nhà nước vào tháng Năm và tháng Sáu, 2019 về việc Trọng ‘sẽ xuất hiện’ nhưng ngay sau đó là ‘bận công tác’ đã và đang khiến cho dân tình được cung cấp một loại thông tin mang tính định hướng về thực trạng căn bệnh của ‘Tổng tịch’ không hề nhẹ nhàng, thậm chí còn có thể hiểu là bệnh nguy kịch, đẩy nhanh tâm lý hoang mang trong dân chúng và trong nội bộ đảng, từ đó dần dẫn tới nhu cầu tìm người thay thế cho ông ta với lý do ‘nước không thể một ngày thiếu vua’.

Việc Nguyễn Phú Trọng vắng mặt trọn vẹn trong kỳ họp Quốc Hội rõ ràng không phải là kế sách ‘giả chết bắt quạ’ hay ý đồ nào na ná như thế, mà đang khiến dư luận trong xã hội và trong nội bộ đảng ngày càng bất lợi đối với ông ta.

Và cho dù ông Trọng đã ‘tái xuất’ vào ngày 21 tháng Sáu để chủ trì họp Bộ Chính Trị, cái lối thoắt ẩn thoắt hiện của ông ta không thể khiến người ta bớt hoài nghi về việc Trọng có thể thực hiện chuyến công du Mỹ, và có thể cả Canada, một cách hoàn hảo bằng chính đôi chân của ông ta vào tháng Tám tới.

Phạm Chí Dũng

Nguồn: VOA

 

BÀI MỚI

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.

Bà Hồng Ngát và mấy giây đường lưỡi bò

Một bộ phim đang trình chiếu ở các rạp đã bị dư luận giận dữ chỉ ra là có mang hình ảnh đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng. Đối với người Việt Nam, đường lưỡi bò là hình ảnh đau buồn gợi ra tham vọng xâm lược của Trung Cộng ở Biển Đông nơi mà chủ quyền Việt Nam được xác lập qua nhiều thế kỷ. Thế nhưng, qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã là người của Trung Cộng và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có.